Header Ads

"มินตัส" เปิดให้แฟนศิลปะร่วมเป็นเจ้าของผลงานร่วมสมัยจากศิลปินชื่อดังอย่างแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด

                

"มินตัส" เปิดให้แฟนศิลปะร่วมเป็นเจ้าของผลงานร่วมสมัยจากศิลปินชื่อดังอย่างแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด

มินตัส แพลตฟอร์มการลงทุนด้านศิลปะออนไลน์รูปแบบใหม่ นำเสนอวิธีใหม่ในการซื้อหุ้นและลงทุนในผลงานศิลปะร่วมสมัยชั้นเลิศ เปิดประตูสู่ตลาดศิลปะมูลค่ากว่า 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

งานศิลปะล็อตแรกได้แก่ภาพวาดอันเป็นเอกลักษณ์ของแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด ขณะที่ผลงานอื่น ๆ จากศิลปินที่มีชื่อเสียงและศิลปินหน้าใหม่จะตามมาในภายหลัง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.mintus.com

มินตัส (Mintus) แพลตฟอร์มการลงทุนด้านศิลปะรูปแบบใหม่ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนได้ลงทุนในศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยที่มีมูลค่าสูง ได้เปิดตัวแล้ววันนี้ โดยนักลงทุนสามารถซื้อหุ้นบริษัทแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นเจ้าของและจัดการผลงานศิลปะเหล่านี้โดยตรง ภาพวาดของแอนดี วอร์ฮอล (Andy Warhol) และจอร์จ คอนโด (George Condo) จะเป็นผลงานสองชิ้นแรกที่มินตัสนำออกมาเสนอ โดยได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงิน (Financial Conduct Authority) และเป็นแพลตฟอร์มแรกของสหราชอาณาจักรที่ดำเนินการในลักษณะนี้ ภาพวาดมูลค่ารวมกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐจะเปิดให้นักลงทุนของมินตัสมีโอกาสเป็นเจ้าของตลอดทั้งปี 2565 ทั้งแบบเดี่ยวและแบบคอลเล็กชันผลงานศิลปะที่คัดสรรมาอย่างดี

ภาพวาดที่โดดเด่นภาพแรกบนแพลตฟอร์มมินตัสได้แก่ภาพเหมือนตนเอง (Self-Portrait) ของแอนดี วอร์ฮอลที่วาดขึ้นในปี 2509 โดยมีราคาอยู่ที่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่า ณ เดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ 6.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากการประเมินโดยนักประเมินอิสระชั้นนำรายหนึ่ง และอีกภาพหนึ่งได้แก่ภาพดิเอาท์แคสต์ (The Outcast) ของจอร์จ คอนโดจากปี 2561 โดยมีราคาอยู่ที่ 2.775 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่า ณ เดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพวาดทั้งสองเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปินแต่ละคน

ภาพเหมือนตนเองของแอนดี วอร์ฮอล ถูกจัดเก็บในคอลเล็กชันส่วนตัวตั้งแต่ปี 2534 และถูกนำมาจัดแสดงครั้งสุดท้ายในปี 2546 และเพื่อทำให้ผลงานชิ้นนี้เผยแพร่สู่สาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบ 31 ปี มินตัสจึงเปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังมองหาทางเลือกในการลงทุนแบบใหม่ ในการเป็นเจ้าของหุ้นและลงทุนในงานศิลปะชิ้นสำคัญของศิลปินป๊อปในตำนาน

จอร์จ คอนโด เป็นหนึ่งในเจ้าของผลงานที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในตลาด ผลงานของเขาได้รับแรงบันดาลใจและอิทธิพลอย่างลึกซึ้งจากศิลปินอย่างพาโบล ปิกัสโซ (Pablo Picasso) เขาทำให้เรือนร่างและองค์ประกอบภาพของเขามีชีวิตผ่านความไม่เหมือนใครและความเฉลียวฉลาด องค์ประกอบที่ดึงดูดสายตาของภาพดิเอาท์แคสต์ เปิดโอกาสให้นักลงทุนได้เป็นเจ้าของและร่วมลงทุนในผลงานศิลปะที่โดดเด่น

เบรตต์ กอร์วี (Brett Gorvy) สมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาของมินตัส และหัวหน้าภัณฑารักษ์ กล่าวว่า

“ผลงานของแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด เป็นหนึ่งในผลงานศิลปะร่วมสมัยที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด ตลาดงานศิลปะของพวกเขามีความเป็นสากลมาก และกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงหลังพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญหลายแห่งได้นำผลงานกลับมาจัดแสดง หรือแม้แต่ในงานประมูลที่มีการทุบสถิติราคาสูงสุดบ่อยครั้ง”

ก่อนหน้านี้ การเข้าถึงผลงานศิลปะที่โดดเด่นและมีมูลค่าสูงมักถูกจำกัดไว้เฉพาะกลุ่มบุคคลหรือสถาบันที่ได้รับการคัดเลือกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม มินตัสได้ทำให้นักลงทุนที่ผ่านคุณสมบัติสามารถเข้าถึงผลงานเหล่านี้ได้ผ่านแพลตฟอร์มการลงทุนออนไลน์ล้ำสมัยผลงานศิลปะร่วมสมัยมีผลตอบแทนอยู่ที่ปีละ 14% ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับผลตอบแทนจากบริษัทในดัชนีเอสแอนด์พี 500 ซึ่งอยู่ที่ปีละ 9.5% นอกจากนี้ ผลงานของแอนดี วอร์ฮอลกว่า 411 ชิ้นที่ปรากฏในงานประมูลต่าง ๆ ในระหว่างปี 2546 ถึง 2560 นั้นมีผลตอบแทนทบต้นเฉลี่ยรายปีอยู่ที่ 14.2%

การเปิดให้ร่วมเป็นเจ้าของผลงานศิลปะผ่านการถือหุ้นในบริษัทที่เป็นเจ้าของผลงานศิลปะเหล่านั้น หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า “fractionalization” (การแบ่งส่วน) มาจากการที่ผู้คนเริ่มลงทุนในธุรกิจแบบร่วมกันมากขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้การเติบโตทางการเงินในอีกหลายสิบปีข้างหน้า

นิกกี คลาร์ก (Nicky Clark) กรรมการผู้จัดการแผนกวิจิตรศิลป์ของมินตัส กล่าวว่า

“การถือครองงานศิลปะแบบแบ่งส่วนช่วยเปิดกว้างอุตสาหกรรม เพราะเปิดโอกาสให้นักลงทุนร่วมเป็นเจ้าของงานศิลปะในตลาด ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ นักลงทุนต่างมองหากลยุทธ์การลงทุนรูปแบบใหม่มากขึ้น เพื่อสร้างผลตอบแทนแบบปรับความเสี่ยง พวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้นำเสนอช่องทางใหม่ในการเข้าถึงสินทรัพย์ที่ขับเคลื่อนด้วยความชื่นชอบและความหลงใหลให้แก่นักลงทุนเหล่านี้”

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ 

งานศิลปะที่ถูกคัดเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญและนำเสนอโดยมินตัส จะต้องผ่านการตรวจสอบและประเมินค่าจากหน่วยงานอิสระ งานศิลปะจะถูกเก็บไว้ในสถานที่จัดเก็บรูปแบบเฉพาะที่ปลอดภัย นักลงทุนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนประกอบด้วยนักลงทุนที่มีความมั่งคั่งสุทธิสูงและนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญ นักลงทุนสามารถรับรองคุณสมบัติของตนผ่านการลงทะเบียนได้

มินตัสจะเป็นผู้จัดการการลงทุนด้านศิลปะอย่างต่อเนื่อง จนกว่างานศิลปะจะถูกขายให้แก่นักลงทุน

มินตัสมีบุคลากรที่มากด้วยประสบการณ์ด้านการบริหารการลงทุน เทคโนโลยี และธุรกิจด้านศิลปะ โดยทีมผู้บริหาร คณะกรรมการผู้นำ และคณะกรรมการที่ปรึกษาของบริษัทประกอบด้วย

 • มาร์เทน สเลนเดอเบิร์ก (Maarten Slendebroek) ประธานมินตัสและสมาชิกคณะกรรมการ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานของโรเบโค (Robeco) บริษัทชั้นนำในธุรกิจการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) สัญชาติยุโรป ก่อนหน้านี้ เคยดำรงตำแหน่งประธานบริหารจูปิเตอร์ ฟันด์ เมเนจเมนท์ (Jupiter Fund Management) ตั้งแต่ปี 2557 ถึง 2562
 • เทเมอร์ ออซเมน (Tamer Ozmen) ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารมินตัส เคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารอาวุโสประจำไมโครซอฟท์ (Microsoft) ในสหราชอาณาจักร และเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้ก่อตั้งไพรซ์ไลน์ดอตคอม (Priceline.com) ซึ่งปัจจุบันคือบริษัทบุคกิ้ง โฮลดิงส์ (Booking Holding Inc.)
 • นิคกี คลาร์ก (Nicky Clark) กรรมการผู้จัดการฝ่ายวิจิตรศิลป์ของมินตัส ก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจแผนกศิลปะร่วมสมัยของซัทเทบีส์ (Sotheby) ในนิวยอร์ก และเคยทำงานในการประมูลต่าง ๆ รวมถึงงานประมูลผลงาน “Study for a Head” ของฟรานซิส เบคอน (Francis Bacon) และ “Untitled” ของมาร์ค รอทโก (Mark Rothko) มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2562
 • เบรตต์ กอร์วี (Brett Gorvy) สมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาของมินตัส และหัวหน้าภัณฑารักษ์ของมินตัส ปัจจุบันเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการของแอลจีดีอาร์ (LGDR) ซึ่งเป็นหนึ่งในหอศิลป์ร่วมสมัยและความร่วมมือเชิงสร้างสรรค์ชั้นนำของโลก เขาเป็นผู้บุกเบิกยุคแรกของศิลปะร่วมสมัยในฐานะประธานและหัวหน้าฝ่ายศิลปะหลังยุคสงครามและศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติที่คริสตีส์ (Christie’s)

สมาชิกรายอื่น ๆ ในคณะกรรมการยังประกอบด้วย คริส คาลาดีน (Chris Kaladeen) หัวหน้าฝ่ายประกันภัยและธุรกิจวาณิชธนกิจของรอตส์ไชลด์แอนด์โค (Rothschild & Co) และดักลาร์ ซิซเมซิ (Daglar Cizmeci) ผู้ซึ่งเป็นประธานกรรมการบริหารของบริษัทด้านเออาร์และเมตาเวิร์สแห่งหนึ่ง ด้านคณะกรรมการที่ปรึกษาประกอบด้วย แทด สมิธ (Tad Smith) อดีตประธานและซีอีโอของซัทเทบีส์ และอดีตซีอีโอของเมดิสัน สแควร์ การ์เดน (Madison Square Garden)

รายละเอียดทั้งหมดของการลงทุนและความเสี่ยงจะรวมอยู่ในเอกสารการลงทุนที่ออกให้นักลงทุนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมทุกคนจากการลงทะเบียนกับมินตัส นักลงทุนควรให้ความสนใจกับความเสี่ยงที่สำคัญดังต่อไปนี้

 • สภาพคล่อง: หุ้นที่ถือโดยนักลงทุนจะไม่มีการซื้อขายในตลาด
 • การลงทุนที่เป็นที่ยอมรับ เป็นการลงทุนใช้ระยะเวลานาน โดยมินตัสอาจอนุญาตให้มีการทำธุรกรรมรองในหุ้นผ่านเว็บไซต์ของตนในอนาคต
 • ความเสี่ยงในการขาดทุน: การลงทุนในหุ้นทั้งหมดมีความเสี่ยงสูง และไม่สามารถชดเชยการสูญเสียจากการลงทุนได้
 • การขาดการกระจายความเสี่ยง: หุ้นนักลงทุนถืออยู่สะท้อนถึงผลประโยชน์ในงานศิลปะที่ระบุล่วงหน้าและมีความเฉพาะเจาะจง โดยความเคลื่อนไหวที่เคยเกิดขึ้นในตลาดศิลปะ ผลงานของศิลปินคนใดคนหนึ่ง หรือตัวงานศิลปะเอง ไม่ใช่ปัจจัยที่บ่งชี้ทิศทางในอนาคตได้
 • มินตัสได้รับอนุญาตและกำกับดูแลโดยหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของสหราชอาณาจักร (Financial Conduct Authority) โดยใช้หมายเลขอ้างอิง 942522

  รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1797557/Mintus_1.jpg
  รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1797559/Mintus_2.jpg
  รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1797560/Mintus_3.jpg


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.