Header Ads

แม่ทัพกีฬาไทย “ธนา ไชยประสิทธิ์” เตือนนักกีฬาไทย การ์ดอย่าตก ป้องกันตัวเองระดับสูงสุด เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ก่อนทำศึกซีเกมส์ครั้งที่ 31

 

แม่ทัพกีฬาไทย “ธนา ไชยประสิทธิ์” เตือนนักกีฬาไทย การ์ดอย่าตก ป้องกันตัวเองระดับสูงสุด เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ก่อนทำศึกซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม ซึ่งประกาศให้เป็นโรคประจำถิ่นไปแล้ว หากใครป่วยต้องออกจากการแข่งขันทันที 

 ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม 2565 นี้ โดย นายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะหัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้นักกีฬาไทยเริ่มทยอยเดินทางถึงประเทศเวียดนามแล้ว อาทิ ฟุตบอล, แฮนด์บอลชายหาด, คิกบ็อกซิ่ง, กระโดดน้ำ, เรือกรรเชียง เป็นต้น และได้เข้าสู่กระบวนการของเจ้าภาพตั้งแต่การทำบัตรประจำตัวนักกีฬา (เอดีการ์ด) ไปจนถึงการลงทะเบียนเพื่อเข้าสู่ที่พัก และปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19

 ทั้งนี้ เวียดนาม เคยเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์มาแล้ว 1 ครั้ง ในการแข่งขันครั้งที่ 22 เมื่อปี2546 หรือ 19 ปีที่แล้ว โดย นายธนา กล่าวว่า การเตรียมการของเจ้าภาพครั้งนี้ ระบบต่าง ๆ ยังไม่เรียบร้อยมากนัก แต่เชื่อว่าเมื่อใกล้ถึงพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 12 พฤษภาคม ก็น่าจะเข้ารูปเข้ารอยมากขึ้น โดยสิ่งที่ตนเองเป็นกังวลมากที่สุดคือ การป้องกันตนเองจากโรคโควิด 19 เนื่องจากประเทศเวียดนามไม่ได้ใช้ระบบ “บับเบิ้ล” ในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 พร้อมทั้งประกาศให้ โควิด 19 เป็นโรคประจำถิ่น ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่สวมใส่หน้ากากในพื้นที่สาธารณะ ถือว่าน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

 “ผมได้แจ้งไปยังนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทุกคนทั้งที่อยู่ที่ประเทศเวียดนามแล้ว และที่กำลังจะเดินทางมาถึงว่า ขอให้ป้องกันตนเองในระดับสูงสุด การ์ดอย่าตกเด็ดขาด ขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการอยู่รวมกันมากๆ ไม่ว่ากับนักกีฬาชาติใดก็ตาม เพราะหากใครติดโควิด19 แล้ว จะต้องออกจากการแข่งขันทันที ซึ่งจะเสียโอกาสในการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย”  นายธนา กล่าว

 สำหรับ พิธีเปิดการแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 12 พฤษภาคม ที่หมีดิญ สเตเดียม กรุงฮานอย เจ้าภาพกำหนดให้ขบวนพาเหรดทุกชาติมีเพียงแค่ 31 คน เพื่อลดความแออัดและเป็นสัญลักษณ์การแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 โดยทัพนักกีฬาไทยจะนำโดย นายธนาไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย, นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย ร่วมด้วย พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทรกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ, รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต รองหัวหน้าคณะนักกีฬาไทย, นายนิกรเดช พลางกูรเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ในพิธีเปิดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ 

 ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ มีกำหนดการที่จะเดินทางไปให้กำลังใจทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ที่ประเทศเวียดนาม ในวันที่ 15 พฤษภาคม, นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเดินทางไปเชียร์นักกีฬาไทย วันที่ 19 พฤษภาคม ในขณะที่  ดร.ก้องศักดยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จะเดินทางถึงประเทศเวียดนามตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม เพื่อเป็นกำลังใจและให้การสนับสนุนทัพนักกีฬาไทยในการทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31  

 ทั้งนี้ ประเทศเวียดนาม เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 31 บรรจุชนิดกีฬาชิงชัยทั้งสิ้น 40 ชนิดประกอบด้วย กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ,กระโดดน้ำ,ฟินสวิมมิ่ง), ยิงธนู, กรีฑา, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, บิลเลียด, เพาะกาย, โบว์ลิ่ง, มวยสากล, เรือแคนู, หมากรุกสากล, จักรยาน, แดนซ์สปอร์ต, อีสปอร์ต, ฟันดาบ, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ยูโด, ยูยิตสู, คาราเต้, คิกบ็อกซิ่ง, คูราช, มวยไทย, ปันจักสีลัต, เปตอง, เรือพาย, ตะกร้อ, ยิงปืน, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, เทนนิส, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล, โววีนั่ม, ยกน้ำหนัก, มวยปล้ำ, วูซู, หมากรุกเซี่ยงฉี  ชิงชัย 527 เหรียญทอง

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.