Header Ads

CGTN: จีนฝากอนาคตของชาติไว้กับเยาวชน

 


CGTN: จีนฝากอนาคตของชาติไว้กับเยาวชน

 

ปักกิ่ง--11 พฤษภาคม 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

สมุดปกขาวว่าด้วยเยาวชนฉบับแรกของจีนในชื่อ “เยาวชนของจีนในยุคสมัยใหม่” ซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้ว ระบุว่า เยาวชนจีนในปัจจุบันเต็มไปด้วยความมั่นใจ ความหวัง และความรับผิดชอบ

 

เพื่อตอกย้ำความคาดหวังที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนและประเทศจีนมีต่อเยาวชนของชาติ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้เยาวชนช่วยกันรับหน้าที่สร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่และบรรลุความฝันของจีนในการฟื้นฟูประเทศ

 

ผู้นำจีนมีถ้อยแถลงดังกล่าวเมื่อวันอังคาร ในระหว่างพิธีฉลองครบรอบหนึ่งร้อยปีของสันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีน (Communist Youth League of China หรือ CYLC) ซึ่งเป็นองค์กรเยาวชนภายใต้การกำกับดูแลของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

 

สร้างความแข็งแกร่งโดยอาศัยประสบการณ์ในอดีต

 

เหตุการณ์เคลื่อนไหวเมื่อวันที่ พฤษภาคม พ.ศ. 2462 ส่งผลให้ลัทธิมาร์กซ์ขยายใหญ่เติบโตไปทั่วประเทศจีน หลังจากนั้นสองปีได้มีการจัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนขึ้น และปีต่อมาสันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีนก็ได้ถือกำเนิดขึ้นภายใต้การนำและการสนับสนุนจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน

 

ธรรมนูญของสันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีนระบุว่า ทางองค์กรมีหน้าที่พัฒนาเยาวชนภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รวมถึงเป็นโรงเรียนที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้เกี่ยวกับสังคมนิยมแบบจีนและลัทธิคอมมิวนิสต์ผ่านการปฏิบัติจริง ตลอดจนสนับสนุนและเป็นกำลังสำรองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน


 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวว่า พันธกิจในการก่อตั้งสันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีนคือ การปฏิบัติตามพรรคคอมมิวนิสต์จีนด้วยความแน่วแน่ รวมถึงการมุ่งมั่นทำหน้าที่เพื่อพรรคและเพื่อประชาชน

 

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ได้กล่าวถึงความสำเร็จของเยาวชนจีนตลอดศตวรรษที่ผ่านมา โดยระบุว่ากุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของสันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีนทั้งในอดีตและอนาคตก็คือ ความเป็นผู้นำของพรรค ความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้า การอุทิศตนเพื่อฟื้นฟูประเทศ และความเชื่อที่หยั่งรากลึกในเยาวชนของชาติ

 

เดินหน้าฟื้นฟูประเทศ

 

ข้อมูลสถิติจากคณะกรรมการกลางสันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า สันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีนมีสมาชิกกว่า 73.7 ล้านคนทั่วประเทศ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2564

 

สมาชิกราว 43.81 ล้านคนยังเป็นนักเรียน ส่วนที่เหลือมาจากองค์กรเอกชน สถาบันสาธารณะ ชุมชนเมืองและชนบท องค์กรทางสังคม และภาคส่วนอื่น ๆ

 

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า สันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีนควรให้การสนับสนุนเยาวชนอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนยกระดับการสนับสนุนเยาวชน และให้ความช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรมแก่เยาวชน

 

นายสี จิ้นผิง ได้เปรียบเทียบการบรรลุความฝันของจีนกับการวิ่งผลัด พร้อมกับเรียกร้องให้เยาวชนพยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยกันฟื้นฟูประเทศ โดยอาศัยความคิดสร้างสรรค์ ใจที่เปิดกว้าง และจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกของเยาวชน

 

ขณะเดียวกัน นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า หน่วยงานทุกระดับของพรรคคอมมิวนิสต์จีนควรให้ความสำคัญกับการบ่มเพาะและพัฒนาสมาชิกของพรรคที่เป็นเยาวชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกของสันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีนที่มีความโดดเด่น เพื่อสร้างความมั่นใจว่าแก่นแท้ของประเทศสังคมนิยมอย่างจีนจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงไป

 

https://news.cgtn.com/news/2022-05-10/Xi-addresses-gathering-celebrating-centenary-of-CYLC-19ULTMI6Suk/index.html

 

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=3wQ7JnzdMBg


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.