Header Ads

MediaTek เปิดตัวแพลตฟอร์มสแต็กรุ่นล่าสุดและชิป AIoT รุ่น Genio 1200

 Genio 1200

MediaTek เปิดตัวแพลตฟอร์มสแต็กรุ่นล่าสุดและชิป AIoT รุ่น Genio 1200

ด้วยแพลตฟอร์มสแต็ก MediaTek Genio นักออกแบบและผู้ผลิต OEM จะสามารถผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะให้โดดเด่นและปลอดภัย ออกสู่ตลาดได้เร็วกว่าเดิม

วันนี้ MediaTek ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม Genio รุ่นล่าสุดสำหรับอุปกรณ์ AIoT พร้อมด้วยชิป Genio 1200 สำหรับผลิตภัณฑ์ AIoT แบบพรีเมี่ยมซึ่งถือเป็นชิปตัวแรกในตระกูล Genio

MediaTek Genio เป็นแพลตฟอร์มสแต็ก (Platform Stack) สำหรับ AIoT ที่สมบูรณ์แบบซึ่งประกอบด้วยชิปเซ็ตพลังแรงและประหยัดพลังงานสุดขีด รวมถึงชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDKs: Software Development Kits) ที่เป็นแพลตฟอร์มแบบเปิดและพอร์ทัลสำหรับนักพัฒนาที่มาพร้อมกับแหล่งทรัพยากรและเครื่องมืออันครบครัน แบรนด์ต่างๆ จึงสามารถใช้แพลตฟอร์มแบบครบวงจรรุ่นนี้ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้แก่แอปพลิเคชั่นอัจฉริยะสำหรับผู้บริโภค องค์กร และภาคอุตสาหกรรม ทั้งในระดับพรีเมี่ยม ระดับกลาง (Mid-range) และระดับพื้นฐาน (Entry) และปล่อยผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้เร็วกว่าเดิม

ลูกค้าสามารถใช้ MediaTek Genio เพื่อเข้าถึงฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และทรัพยากรต่างๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการร่างแนวคิด การออกแบบ จนไปถึงการผลิต รวมถึงยังมีชิป Genio อีกหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังสามารถใช้แหล่งทรัพยากรสำหรับนักพัฒนาของ MediaTek และชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เป็นแพลตฟอร์มแบบเปิด Yocto Linux เพื่อออกแบบตามความต้องการ นอกจากนี้ ลูกค้ายังเข้าถึงฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของระบบของพันธมิตรได้อย่างง่ายดาย และใช้ประโยชน์จากเครือข่ายและช่องทางการขายของพันธมิตรได้อีกด้วย MediaTek Genio ยังเป็นแพลตฟอร์มแบบผสานรวมที่ใช้งานง่าย ช่วยลดต้นทุนการพัฒนาและเร่งเวลาออกสู่ตลาดให้เร็วยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังอัปเดตระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ Security Patch ให้ตลอดในระยะยาวซึ่งจะช่วยยืดวงจรของผลิตภัณฑ์ออกไปได้อีก

คุณ Jerry Yu รองประธานกรรมการอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปแห่งกลุ่มธุรกิจคอมพิวติ้ง การเชื่อมต่อ และ Metaverse แห่ง MediaTek กล่าวว่า “ทุกวันนี้ MediaTek ได้ขับเคลื่อนอุปกรณ์ AIoT ยอดนิยมในตลาด และด้วยอุตสาหกรรมกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่แห่งนวัตกรรม แพลตฟอร์ม Genio ของ MediaTek มีคุณสมบัติด้านความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนขนาดได้ รวมถึงยังรองรับการพัฒนาซึ่งแบรนด์จำเป็นต้องใช้ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้สอดรับกับความต้องการของตลาดล่าสุด เรามุ่งหวังว่าจะได้เห็นประสบการณ์ผู้ใช้รูปแบบใหม่ๆ ที่รังสรรค์ขึ้นมาจากชิป Genio 1200 ที่มีความสามารถด้าน AI อันทรงพลัง ทั้งยังรองรับจอภาพ 4K และมีคุณสมบัติการถ่ายภาพขั้นสูงอีกด้วย”

ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ AIoT ที่เป็นแพลตฟอร์มแบบเปิด

MediaTek Genio 1200 Infographic

ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ AIoT ที่เป็นแพลตฟอร์มแบบเปิด Genio ช่วยให้นักออกแบบปรับแต่งผลิตภัณฑ์นานาชนิดด้วยชุดซอฟต์แวร์แบบเดียวกัน ซึ่งรองรับระบบปฏิบัติการ Yocto Linux ลูกค้าสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้แค่เพียงปรับแก้อีกเล็กน้อยโดยไม่ต้องคำนึงถึงประเภทของแอปพลิเคชั่นเลย เพราะเราได้ปรับการเขียนและโค้ดดิ้งของแอปพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ในแต่ละชั้นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นแล้ว  

แหล่งทรัพยากรสำหรับนักพัฒนาและระบบนิเวศของพันธมิตร

ลูกค้าสามารถใช้พอร์ทัลนักพัฒนาของ Genio ในการเข้าถึงเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาได้นานาชนิด พร้อมทั้งเข้าถึงฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของระบบของพันธมิตรได้อีกด้วย นอกจากนี้ แบรนด์สามารถใช้พอร์ทัลเพื่อใช้ประโยชน์จากเครือข่ายและช่องทางการขายของพันธมิตร เครื่องมือในการพัฒนาหลากประเภทและการสนับสนุนจากพันธมิตรเช่นนี้จะเอื้อให้แบรนด์ทุกขนาดสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ AIoT ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและเร่งเวลาในการออกสู่ตลาด

ชิปเซ็ตศักยภาพสูง

ชิปเซ็ต MediaTek Genio ให้ประสิทธิภาพการทำงานแบบมัลติคอร์ที่รวดเร็วพร้อมด้วยประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานขีดสุด ยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้ให้ขึ้นเป็นอีกระดับแม้จะกำลังใช้แอปพลิเคชั่น AI ที่มีการประมวลผลอย่างหนักหน่วงที่สุดอยู่ก็ตาม หน่วยประมวลผล CPU, GPU และ APU ในชิปเซ็ต Genio แต่ละตัวทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มขีดความสามารถอัตโนมัติอัจฉริยะที่ Edge และรองรับจอแสดงผลคุณภาพสูง กล้อง และอื่นๆ นอกจากนี้ ชิปเซ็ตแต่ละตัวยังรองรับโปรโตคอล Wi-Fi และ Bluetooth รุ่นล่าสุดเพื่อการเชื่อมต่ออันราบรื่น

ซีรีส์ Genio ประกอบด้วยชิป (SoC) ระดับพรีเมี่ยม ระดับกลาง และระดับเริ่มต้น และโมดูลต่างๆ ซึ่งจะช่วยตอบสนองความต้องการของตลาดและแอปพลิเคชั่นที่แตกต่างกันดังนี้

  • Genio 1200 สำหรับแอปพลิเคชั่น AIoT ระดับพรีเมี่ยมที่ต้องการประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในคลาส และรองรับมาตรฐานมัลติมีเดียล่าสุด การแสดงผลหน้าจอ 4K ระบบ 8 TOPs AI accelerator และประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานที่ไม่มีใครเทียบ
  • Genio 500 สำหรับแอปพลิเคชัน IoT แบบรีเทลและเชิงพาณิชย์ที่ต้องการการประมวลผล Edge ประสิทธิภาพสูงและความสามารถด้านมัลติมีเดียขั้นสูง
  • Genio 350 สำหรับฮับที่ใช้ในบ้านและแบบพกพาได้ซึ่งต้องการการแสดงผลด้วยแสงที่สว่างยิ่งขึ้นและการประมวลผล Edge สำหรับเสียง
  • Genio 130 สำหรับอุปกรณ์สั่งการด้วยเสียงที่ใช้ Thin-OS และคลาวด์ซึ่งต้องใช้แพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับเสียงและไมโครโฟน

ด้วยทั้ง CPU แบบ Octa-Core ศักยภาพสูง หน่วยกราฟิก 5 คอร์ หน่วยประมวลผล AI แบบดูอัลคอร์ และเอ็นจิ้นมัลติมีเดียขั้นสูง Genio 1200 จึงเหมาะสำหรับเครื่องใช้ในบ้านอัจฉริยะขั้นสูง แอปพลิเคชั่น IoT ในอุตสาหกรรม และอุปกรณ์แบบฝัง AI ประเภทอื่นๆ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด Genio 1200 ยังสามารถรับและประมวลผลการแสดงผลความละเอียดสูงเป็นพิเศษ รวมถึงอินพุตกล้องจากแอปพลิเคชั่นคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (Computer Vision) นานาชนิด

Genio 1200 รุ่นล่าสุดได้รวมประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในคลาส รองรับมาตรฐานมัลติมีเดียล่าสุดและจอแสดงผล 4K และประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานในชิประดับ 6nm อันโดดเด่นเหนือใคร อีกทั้งแพลตฟอร์มแบบผสานรวมอันทรงพลังและสามารถปรับขยายได้นี้ยังรองรับอินเทอร์เฟซความเร็วสูงหลายชนิด เช่น PCI-Express, USB 3.1 และ GbE MAC อีกทั้งโมดูล MediaTek Wi-Fi 6E และ Sub-6 5G เพื่อตอบสนองความต้องการการเชื่อมต่อที่หลากหลาย

Genio 1200 ประกอบไปด้วย CPU แบบ Octa-Core ศักยภาพสูง หน่วยประมวลผลกราฟิก 5 คอร์ หน่วยประมวลผล AI แบบดูอัลคอร์ และเอ็นจิ้นมัลติมีเดียขั้นสูง จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับอุปกรณ์ขั้นสูง เช่น เครื่องใช้ในบ้านอัจฉริยะ แอปพลิเคชั่น IoT ในอุตสาหกรรม และอุปกรณ์แบบฝังตัว AI ยอดนิยมแบบอื่นๆ  มากกว่านั้น Genio 1200 สามารถขับเคลื่อนจอแสดงผล 4K และหน้าจอสัมผัสได้หลายหน้าจอ พร้อมทั้งยังรับและประมวลผลทั้งจอภาพความละเอียดสูงพิเศษ และอินพุตกล้องจากแอปพลิเคชั่น Computer Vision (CV) ได้หลากหลาย

ชิป Genio 1200 จะออกสู่ตลาดในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2565 ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม Genio และ ชิป Genio 1200 ได้ที่ https://www.mediatek.com/products/internet-of-things/aiot

นักพัฒนาสามารถเข้าสู่พอร์ทัล MediaTek Genio ได้ที่ https://www.mediatek.com/aiot/home

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.