Header Ads

SKR โชว์กำไร Q1/65 ทำนิวไฮ 304% คนไข้รักษาโรคเฉพาะทางเน้นผ่าตัดพุ่ง

 

SKR โชว์กำไร Q1/65 ทำนิวไฮ 304%

คนไข้รักษาโรคเฉพาะทางเน้นผ่าตัดพุ่ง

“ ศิครินทร์ ” โชว์ผลประกอบการไตรมาส 1/65 ทำนิวไฮ รายได้รวม 1,752.27 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 381.72 ล้านบาท เติบโต 304% หลังการเพิ่มขึ้นของกลุ่มคนไข้โรคเฉพาะทางที่ต้องมีการผ่าตัดและการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ประกันตนของสำนักงานประกันสังคม มองไตรมาส 2 โตต่อ ผ่านการพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์เพิ่มเติมเพื่อการรองรับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกระดับ มั่นใจรายได้รวมปี 65 โตตามเป้า

นายสุริยันต์ โคจรโรจน์ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ศิครินทร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SKR เปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 1/65 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 1,752.27 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 997.86 ล้านบาท หรือเติบโต 75.60% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 997.86 ล้านบาท  และมีกำไรสุทธิ 381.72 ล้านบาท หรือเติบโต 304% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ที่ทำไว้ 94.53 ล้านบาท

โดยผลประกอบการไตรมาส 1/65 เติบโตโดดเด่น ทั้งรายได้และกำไรสุทธิ มีปัจจัยสนับสนุนมาจากบริษัทมีปริมาณการรักษาพยาบาลของกลุ่มคนไข้รักษาโรคซับซ้อนด้วยการผ่าตัด รวมถึงกลุ่มผู้เข้ารับบริการโดยใช้สิทธิประกันสังคม การบริหารจัดการคนไข้ Covid-19 ที่เพิ่มขึ้น และบริษัทสามารถบริหารจัดการต้นทุนค่ารักษาพยาบาลลดลง โดยสัดส่วนของต้นทุนไตรมาส 1/65 อยู่ที่ 61.19% ลดลง 7.24% จาก 68.43% ในไตรมาส 1/64

ขณะที่แนวโน้มการดำเนินงานไตรมาส 2/65 บริษัทคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง หลังการเพิ่มขึ้นของจำนวนคนไข้ทั่วไปจากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ของโรคโควิด-19 ที่ลดลง การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ประกันตนที่เลือกเครือโรงพยาบาลศิครินทร์ และการดำเนินการโครงการภาครัฐต่าง ๆ เช่น การให้บริการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ด้วยวิธี ATK และ ออกใบรับรองแพทย์สำหรับแรงงานต่างด้าว สำหรับศูนย์พิจารณาอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร อนุญาตให้ทำงาน และออกเอกสารรับรองบุคคล (Certificate of identity: CI)

 

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนการพัฒนาโครงการ โรงพยาบาลเคลื่อนที่ (Mobile Hospital)  เพื่อรองรับฐานลูกค้ากลุ่มบริษัทคู่สัญญาและกลุ่มลูกค้าประกันสังคมที่เพิ่มขึ้น ในปัจจุบันเครือโรงพยาบาลศิครินทร์ มีฐานผู้ประกันสังคมตามโควต้า อยู่ที่ประมาณ 500,000 ราย โดยโรงพยาบาลเคลื่อนที่จะเน้นการส่งเสริมสุขภาพตามนโยบาย Healthy Thailand ของสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เช่น การทำฟัน การตรวจสุขภาพประจำปี ทั้งนี้แผนดังกล่าวคาดว่าจะเริ่มดำเนินการช่วงไตรมาส 3/65  ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับบริษัทอีกช่องทางหนึ่ง

ขณะที่การพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ เป็นสิ่งที่เครือโรงพยาบาลศิครินทร์ให้ความสำคัญและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกกลุ่ม พร้อมกันนี้ได้มีการนําเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ สามารถพูดคุยกันได้แบบ Real-time หรือ Telemedicine เข้ามาใช้งาน โดยมีการเริ่มใช้งานในบริษัทคู่สัญญากับเครือโรงพยาบาลศิครินทร์ ในไตรมาส ที่ผ่านมา ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเปิดตัวแพลตฟอร์มดังกล่าวในไตรมาส 3/65

ด้าน BeBetter Wellness Center เตรียมต่อยอดธุรกิจสุขภาพดี โดยเน้นให้บริการผ่านบริการ Health Delivery เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่ไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาล ซึ่งบริการดังกล่าวถือเป็นการสร้างความหลากหลายให้กับรายได้อีกช่องทางหนึ่ง

สำหรับธุรกิจ Non-Hospital ในปี 65 บริษัทวางแผนการออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าศิครินทร์ รวมถึงการพัฒนาที่ดินบนสัญญาเช่าระยะยาว 25 ปี ภายใต้โครงการ Medical Complex ซึ่งคาดว่าโครงการดังกล่าวจะเปิดตัวในไตรมาสที่ 3/65

“รายได้รวมปี 65 ทาง SKR มั่นใจว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่วางแผนไว้ โดยเน้นเติบโตจากรายได้ กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มลูกค้าทั่วไป กลุ่มสวัสดิการภาครัฐ กลุ่มงานโครงการภาครัฐ และกลุ่มบริหารจัดการ Covid ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นสร้างความน่าเชื่อถือของโรงพยาบาลด้วยมาตรฐานสากลระดับโลกและการบริการที่เป็นเลิศ ควบคู่กับการสร้างแบรนด์ “Sikarin” ให้เป็นที่ยอมรับจากลูกค้า ภายใต้แนวคิด “ศิครินทร์ เคียงข้างคุณ” สำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนาคต เราเชื่อว่า ศิครินทร์จะเข้าไปอยู่ในพฤติกรรมของผู้คน เพราะเราคือ ผู้ดูแลสุขภาพผ่านมาตรฐานสากลระดับโลก” นายสุริยันต์ กล่าว

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.