Header Ads

พิธีประกาศรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดีบีเอ็น ครั้งที่ 12 เดินหน้าขยายวิสัยทัศน์ด้านนวัตกรรมการเกษตรให้ก้าวไกล
พิธีประกาศรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดีบีเอ็น ครั้งที่ 12 เดินหน้าขยายวิสัยทัศน์ด้านนวัตกรรมการเกษตรให้ก้าวไกล

 

ปักกิ่ง--27 มิถุนายน 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

บริษัท ปักกิ่ง ต้าเป่ยหนง ไซเอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี กรุ๊ป จำกัด หรือ ดีบีเอ็น (Beijing Dabeinong Science and Technology Group Co., Ltd. หรือ DBN) ซึ่งเป็นบริษัทเกษตรกรรมไฮเทค จัดพิธีประกาศรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดีบีเอ็น ครั้งที่ 12 ณ กรุงปักกิ่ง ในวันที่ 28 มิถุนายน โดยมีการถ่ายทอดสดออนไลน์พิธีประกาศรางวัลและการบรรยายคู่ขนานกว่า 100 รายการสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกผ่านทางแพลตฟอร์มนวัตกรรมเทคโนโลยีการเกษตรระดับโลก (Global Agricultural Technology Innovation Platform หรือ GAIN)

 

ปัจจุบัน อุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ภาคการเกษตรก็เช่นกัน ในขณะที่นวัตกรรมนำไปสู่ความก้าวหน้ารูปแบบใหม่ วิถีเกษตรกรรมก็ถูกแปลงโฉมไปด้วย จึงจำเป็นต้องมีการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศเกี่ยวกับอนาคตของการพัฒนาการเกษตรและนโยบายการเกษตร

 

ด้วยเหตุนี้ ดีบีเอ็นจึงเป็นเจ้าภาพจัดพิธีมอบรางวัล โดยมีผู้เข้าร่วมงานผ่านทางออนไลน์มากถึง 1 ล้านคนจากทั่วโลก ครอบคลุมถึงนักวิทยาศาสตร์ด้านการเกษตรและตัวแทนจากองค์กรวิจัยทางวิทยาศาสตร์ชั้นนำ สำหรับผู้บรรยายหลักประกอบด้วยศาสตราจารย์โอเอเน โอเอเนมา (Oene Oenema), ดร.ฮาร์ตมุต มิเชล (Hartmut Michel) เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเคมี, คุณมูฮัมมัด ยูนุส (Muhammad Yunus) เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ, คุณเฉียน เฉียน ประธานคณะกรรมการประเมินผลรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดีบีเอ็น ครั้งที่ 12 และนักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน, คุณเฉียว ซื่อเหยียน รองประธานคณะกรรมการประเมินผลรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดีบีเอ็น ครั้งที่ 12 และนักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมจีน และศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรแห่งประเทศจีน, คุณจูลี-แอนน์ นิโคลส์ (Julie-Anne Nichols) กรรมาธิการการค้าและการลงทุนอาวุโสแห่งควีนส์แลนด์ และหัวหน้าประจำเกรทเทอร์ ไชน่า (Greater China) ร่วมด้วยคุณเส้า เกินฮั่ว ประธานของดีบีเอ็น และดร. ซ่ง เว่ยผิง ซีอีโอของดีบีเอ็น ซึ่งเป็นผู้กล่าวเปิดงานและสรุปประเด็นสำคัญในการบรรยายแต่ละครั้ง

 

งานประกาศรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต้าเป่ยหนง (รางวัลดีบีเอ็น) เป็นรางวัลระดับองค์กรที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ตลอดระยะเวลา 23 ปีที่ผ่านมา ในพิธีมอบรางวัลดีบีเอ็น 11 ครั้งก่อนหน้านี้ มีโครงการส่งเข้าประกวดทั้งสิ้น 2,804 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 38.91 ล้านหยวน และมีผู้เชี่ยวชาญ 409 คน (รวมถึงนักวิชาการ 16 คน) ที่ได้รับรางวัล สำหรับการประกาศรางวัลครั้งที่ 12 นี้ มีการมอบรางวัลพิเศษรวมกว่า 10 ล้านหยวน โดยมีโครงการที่ได้รับรางวัลทั้งสิ้น 65 โครงการ ได้แก่ โครงการที่ได้รับรางวัลพิเศษ 3 โครงการ, รางวัลชนะเลิศ 13 โครงการ, รางวัลรองชนะเลิศ 18 โครงการ และรางวัลนวัตกรรมอีก 31 โครงการ ซึ่งในพิธีมอบรางวัลจะให้ผู้ที่ชนะรางวัลพิเศษทั้งสามเป็นผู้กล่าวรายงาน

 

พิธีมอบรางวัลในครั้งนี้ถูกยกเครื่องใหม่ทั้งหมดเนื่องจากเราต้องการขยายขอบเขตการแลกเปลี่ยนและการสื่อสารไปสู่ระดับใหม่” ดร. ซ่ง เว่ยผิง ซีอีโอของดีบีเอ็น กรุ๊ป กล่าว “เราหวังว่าเวทีนี้จะเป็นรากฐานของความร่วมมือระหว่างประเทศด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร และช่วยทำลายอุปสรรคเพื่อการแบ่งปันนวัตกรรมและการทำงานร่วมกัน”

 

ด้วยแรงขับเคลื่อนจากทิศทางความเป็นไปของโลก ดีบีเอ็นได้จับมือเป็นพันธมิตรกับสถาบันชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง โดยในด้านเทคโนโลยีชีวภาพพืชผลทางการเกษตรนั้น ดีบีเอ็นได้ร่วมมือกับบริษัท เพอร์ฟอร์แมนซ์ แพลนต์ส อิงค์ (Performance Plants Inc.), สเตน (Stain), อีโวยีน (Evogene), ดอเรียน (Doriane) และ ไบโอเซเรส (Bioceres) ส่วนด้านเทคโนโลยีการเพาะพันธุ์นั้น บริษัทได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาสเตต (North Carolina State University), ศูนย์พัฒนาสุกรแห่งแคนาดา (Canadian Centre for Swine Improvement), เอจีเอช (AGH) และมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม (University of Nottingham)   

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ชนะและรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดีบีเอ็นได้ที่แพลตฟอร์มนวัตกรรมเทคโนโลยีการเกษตรระดับโลก https://www.gainnovation.org.cn/en/


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.