Header Ads

เปิดใจ “คุณหมอพงศกร” จากนวนิยายซีรีส์ผ้าชื่อดัง “เล่ห์ลุนตยา” สู่ความสนุกบนจอแก้ว

 

เปิดใจ'คุณหมอพงศกร'จากนวนิยายซีรีส์ผ้าชื่อดัง'เล่ห์ลุนตยา'สู่ความสนุกบนจอแก้ว

เปิดใจ “คุณหมอพงศกร”

จากนวนิยายซีรีส์ผ้าชื่อดัง เล่ห์ลุนตยา สู่ความสนุกบนจอแก้ว

            เป็นนักเขียนที่มากความสามารถและผลงานเป็นที่รู้จักมากมาย สำหรับ หมอโอ๊ต-นพ.พงศกร จินดาวัฒนะ เจ้าของบทประพันธ์จักรวาลซีรีส์ผ้า ล่าสุด หนึ่งในชุดซีรีส์ผ้า “เล่ห์ลุนตยา” ที่กำลังออกอากาศอยู่ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดอีกหนึ่งเรื่อง ล่าสุดผู้จัด ถา-สถาพร ได้หยิบนำบทประพันธ์นี้มาผลิต ชุบชีวิตตัวละครในนิยายให้โลดเล่นออกมาสู่สายตานักอ่านและแฟนละคร งานนี้คุณหมอโอ๊ต ถึงขั้นบอกว่ารู้สึกตื่นเต้น ที่ตัวละครจากในนิยายจะได้มีชีวิตจริง ๆ อีกทั้งยังบอกว่าเนื้อหาบางช่วงบางตอนในนิยายอาจจะปรับเมื่อสู่จอโทรทัศน์ แต่ยังคงแกนหลักของเรื่องไม่ให้เสียอรรถรสไปอย่างแน่นอน

            นพ.พงศกร กล่าวว่า  “จากกระแสละครที่ออกอากาศไป หลายคนรวมถึงแฟนนักอ่านของผมรู้สึกชื่นชอบมาก ๆ ผมตื่นเต้นมากที่ตัวละครในนิยายที่ผมเขียน กำลังมีชีวิตและโลดแล่นอยู่ทางหน้าจอโทรทัศน์  ด้านตัวละครทุกตัวมีบทบาทที่โดดเด่นแตกต่างกันไป ตัวละครที่ผมโฟกัสมากที่สุดก็คือ มินพยู พอทราบว่าเป็นคุณยุ้ย จีรนันท์ ผมก็โล่งเลย เพราะรู้สึกว่า เหมาะมาก แล้วลุนตยาสีชมพูที่ยุ้ยสวมใส่ มันตรงกับที่เราเขียนบรรยายไว้ ซึ่งรู้สึกว่าคุณถาถ่ายทอดออกมาได้ตรงมากๆ เชื่อว่าทุกคนก็รอติดตามเจ้าหญิงมินพยูในเวอร์ชั่นละครเหมือนกัน”

“ในส่วนเรื่องราวครั้งนี้ตั้งใจเลือกใช้ผ้าลุนตยาเป็นตัวนำ เพราะเป็นผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ของพม่าและประวัติศาสตร์พม่าในช่วงเปลี่ยนผ่าน ก่อนที่ราชวงศ์อังกฤษจะเข้ามา เป็นช่วงที่ประวัติศาสตร์น่าสนใจมาก ก็เลยสร้างตัวละครในอดีตก็คือเจ้าหญิงมินพยูให้เป็นตัวละครที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านนั้น เราอยากจะเล่าเรื่องวัฒนธรรมผ้า และประวัติศาสตร์การเปลี่ยนผ่านที่มีการเข้ามาของราชวงศ์อังกฤษ ในนวนิยายเราอิงเหตุการณ์จริงค่อนข้างเยอะ”

“ แต่ตอนเป็นละครเรามองว่าการเมืองและประวัติศาสตร์เป็นประเด็นที่อ่อนไหว เราจึงคุยกับทางคุณสถาพร และมีความเห็นตรงกันว่าปรับจากเหตุการณ์จริงเป็นเหตุการณ์สมมุติ และเป็นเมืองสมมุติ เพื่อหลีกเลี่ยงประเด็นต่าง ๆ  เรื่องของการปรับบทละคร ต้องเรียนว่านวนิยายมันเป็นจินตนาการของนักเขียนอยากเขียนอย่างไรก็เขียนได้ แต่เวลาเป็นละคร จากหนังสือมาเป็นภาพ บริบทไม่เหมือนกัน มันจำเป็นต้องมีการลดบางอย่างเพิ่มบางอย่าง เพื่ออรรถรส รับรองว่าถ้าอ่านหนังสือก็จะสนุกแบบหนังสือ พอมารับชมละครก็จะสนุกแบบละคร เนื้อหาหัวใจของเรื่องก็ยังคงไว้ครบถ้วนแน่นอน ตอนนี้ใกล้จะถึงซีนสำคัญของเรื่องแล้วอยากให้ทุกคนรอชม”

สามารถติดตามละคร “เล่ห์ลุนตยา” ได้ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 20.30 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27 และสามารถดูย้อนหลังที่แรกบนแอปพลิเคชัน iQIYI และเว็บ www.iQ.com

 

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.