Header Ads

Xinhua Silk Road: การประชุม World Canal Cities Forum 2565 จัดขึ้นที่เมืองหยางโจว ทางภาคตะวันออกของจีน

Xinhua Silk Road: การประชุม World Canal Cities Forum 2565 จัดขึ้นที่เมืองหยางโจว ทางภาคตะวันออกของจีน

ปักกิ่ง--1 ก.. 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การประชุมเมืองริมฝั่งคลองทั่วโลก (World Canal Cities Forum หรือ WCCF) ประจำปี 2565 มาในธีมการคุ้มครองมรดกและการพัฒนาเมืองริมฝั่งคลองอย่างยั่งยืน โดยปีนี้จัดขึ้นที่เมืองหยางโจว เมืองหลวงแห่งคลองของโลก ในมณฑลเจียงซู ทางภาคตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา

หยาง เจี๋ยฉือ (Yang Jiechi) สมาชิกคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองและผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการต่างประเทศแห่งคณะกรรมการกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) กล่าวว่า คลองเป็นโครงการอันยิ่งใหญ่ที่มนุษย์สร้างขึ้น โดยงานประชุมนี้จะนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเป็นแรงผลักดันสู่ความเจริญรุ่งเรืองและการพัฒนาเมืองริมฝั่งคลองทั่วโลก รวมทั้งส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและการพัฒนาที่ยั่งยืน

ทั้งนี้ หยางโจวเป็นเมืองชั้นนำที่เข้าร่วมสมัครให้คลองต้า-ยฺวิ่นเหอ หรือคลองใหญ่ในจีนเป็นมรดกโลกตลอดจนสมัครขอรับการคุ้มครองมรดกที่เกี่ยวข้อง โดยในการประชุมครั้งนี้ได้มอบรางวัลให้หยางโจวเป็นเมืองริมฝั่งคลองต้นแบบสำหรับการดำเนินงานตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ ปี 2573 (2030 Agenda for Sustainable Development of the United Nations)

ในงาน WCCF ปี 2565 นี้เอง บีท ทรังก์มันน์ (Beate Trankmann) ผู้แทนของประเทศจีนประจำโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (United Nations Development Programme หรือ UNDP) ได้เผยแพร่รายงานว่าด้วยเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนของเมืองหยางโจวสำหรับปี 2564 โดยรายงานนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้เมืองริมฝั่งคลองทั่วโลกได้เห็นตัวอย่างการพัฒนาอย่างยั่งยืนในหยางโจว

ก่อนหน้านี้ในปี 2564 UNDP ประเทศจีนได้จัดตั้งชุดตัวชี้วัดการพัฒนาที่ยั่งยืน ร่วมกับองค์การความร่วมมือเมืองริมฝั่งคลองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมโลก (World Historic and Cultural Canal Cities Cooperation Organization หรือ WCCO) โดยตัวชี้วัดดังกล่าวเน้นไปที่เกณฑ์มาตรฐาน 56 อย่าง ที่ได้มาจากกลุ่มเป้าหมายของวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2573 และตัวชี้วัดนี้สามารถทำการประเมินผลงานการพัฒนาเมืองริมฝั่งคลองอย่างยั่งยืนในเชิงตัวเลขได้

ภายในสิ้นปี 2563 เมืองหยางโจวได้ปฏิบัติตามตัวชี้วัดการพัฒนาที่ยั่งยืนสำเร็จไปถึง 92.2% และตัวชี้วัดในท้องถิ่นมากกว่าครึ่งได้บรรลุเป้าหมายสูงสุดแล้ว

จาง เป่าเจฺวียน (Zhang Baojuan) หัวหน้าพรรคประจำเมืองหยางโจวกล่าวว่า ในอนาคตหยางโจวจะรักษาและปกป้องเกียรติของการเป็นเมืองต้นแบบนี้ไว้ และจะร่วมมือกับเมืองริมฝั่งคลองทั้งในและต่างประเทศ เพื่อร่วมกันส่งเสริมการคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมของคลองและการพัฒนาเมืองริมฝั่งคลองอย่างยั่งยืน

อนึ่ง กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน และรัฐบาลประชาชนมณฑลเจียงซู ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมดังกล่าว นอกจากนี้ ในงานประชุมยังเป็นสักขีพยานการถือกำเนิดของ "โครงการริเริ่มในหยางโจว" ที่อุทิศให้กับการยกระดับการคุ้มครองมรดกของเมืองริมฝั่งคลองทั่วโลกและการพัฒนาที่ยั่งยืน ผ่านการยกระดับการวางแผน ยึดมั่นในการก่อสร้างและแบ่งปันร่วมกัน ให้ความสำคัญต่อนวัตกรรมและการบูรณาการ ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

ดูลิงก์ข่าวต้นฉบับhttps://en.imsilkroad.com/p/328767.html

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1851205/image_1.jpg
คำบรรยายภาพ - ภาพจากซินหัว แสดงพิธีเปิดการประชุม World Canal Cities Forum ประจำปี 2565

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.