Header Ads

เขตอู๋ฮูของนครเฉิงตูต้อนรับนักกีฬาต่างชาติอย่างล้นหลาม รับอานิสงส์กีฬามหาวิทยาลัยโลก

 

เขตอู๋ฮูของนครเฉิงตูต้อนรับนักกีฬาต่างชาติอย่างล้นหลาม

รับอานิสงส์กีฬามหาวิทยาลัยโลก

 

เฉิงตูจีน—23 ส.ค. 2566—พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต


การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 31 ของสหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยโลก (FISU) ได้มีขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ซึ่งไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้นักกีฬาเยาวชนได้แสดงทักษะและกระชับมิตรเท่านั้น แต่ยังทำให้พวกเขาได้สัมผัสกับเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเจ้าภาพแห่งนี้อีกด้วย


เขตอู๋ฮู (Wuhou) ในนครเฉิงตูเป็นที่ตั้งสนามแข่งบาสเกตบอล เทควันโด ยิมนาสติกลีลา ทั้งยังเป็นสถานที่ฝึกยูโด โดยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับต้น ๆ สำหรับนักกีฬาเยาวชนที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรมของเฉิงตู


สถานที่ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในเขตอู๋ฮูมีทั้งวัดอู๋ฮู (Temple of Marquis Wu) ถนนจินหลี สวนสาธารณะหวังเจียงโหลว และหอแสดงคอนเสิร์ตเมืองเฉิงตู


สวนสาธารณะหวังเจียงโหลวตั้งอยู่บนฝั่งทิศใต้ของแม่น้ำจินเจียง ใกล้กับสนามกีฬาวิทยาเขตหวังเจียงของมหาวิทยาลัยเสฉวน ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันเทควันโดประจำมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก


สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสวนโบราณของเซวียเทา (Xue Tao) นักกวีชื่อดังจากราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-907) โดยเป็นที่เลื่องลือเพราะมีอาคารโบราณและไม้ไผ่พันธุ์หายาก


ในระหว่างการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกนั้น สมาชิกตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ เช่น เอสโตเนีย สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ และออสเตรเลีย ได้เยี่ยมชมโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมในสวนสาธารณะแห่งนี้ พร้อมทำกิจกรรมวัฒนธรรมจีนแบบดั้งเดิม เช่น เตะลูกขนไก่และปาเป้าลงกระบอก (Pitch Pot) ทั้งยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบสบาย ๆ ของชาวบ้าน


จูดี หลิว (Judy Liu) นักกีฬาศิลปะการต่อสู้จากสหรัฐอเมริกาผู้ชื่นชอบนิยายกังฟูจีน ได้ไปเยี่ยมชมวัดอู๋ฮู โดยมีผู้ถ่ายภาพเธอสวมชุดฮั่นฝู (เครื่องแต่งกายแบบจีนโบราณ) และถือดาบ


วัดอู๋ฮูตั้งอยู่ใกล้กับโรงยิมมหาวิทยาลัยกีฬาเฉิงตู ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันยิมนาสติกลีลาประจำการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก


วัดแห่งนี้มีประวัติยาวนานถึง 1,800 ปี สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของจูกัดเหลียง ผู้เป็นอัครมหาเสนาบดีแห่งรัฐจ๊กก๊ก (ค.ศ. 222-263) และปัจจุบันเป็นสัญลักษณ์แห่งความจงรักภักดีและภูมิปัญญาของจีน


ส่วนถนนจินหลีซึ่งอยู่ติดกับวัดอู๋ฮู เป็นถนนคนเดินเพื่อการค้าขายที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในเฉิงตู โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์เสฉวนแบบดั้งเดิม วัฒนธรรมพื้นบ้านเสฉวน และอาหารเฉิงตู


ในระหว่างการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกนั้น นักกีฬาจากทั่วโลกได้เพลิดเพลินไปกับอาหารและของว่าง ได้ลองใช้บริการแคะหูแบบเฉิงตู และรับชมอุปรากรเสฉวนบนท้องถนน


ทั้งนี้ ทางการอู๋ฮูเปิดเผยว่า ทางเขตจะใช้การแข่งขันกีฬารายการสำคัญ ๆ เพื่อส่งเสริมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเขตอู๋ฮู พร้อมผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าต่อไป


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2192091/Wangjianglou_Park_in_Wuhou_district__Chengdu__Sichuan_province_is_known_for_its_ancient_buildings_an.jpg

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.