Header Ads

ไชน่า รีวิว สตูดิโอ จับมือ มูลนิธิสภากาชาดจีน เผยแพร่สารคดีวัคซีนโควิดจีน “Generation Vax” ทั่วโลก

                          

 ไชน่า รีวิว สตูดิโอ จับมือ มูลนิธิสภากาชาดจีน เผยแพร่สารคดีวัคซีนโควิดจีน “Generation Vax” ทั่วโลก

 

สรุปบทบาทของจีนในด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัย และการผลิตวัคซีน นับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 รวมถึงเรียกร้องให้มีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และโรคติดเชื้อแบบไร้พรมแดน

 

ปักกิ่ง--2 ตุลาคม 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ไชน่า รีวิว สตูดิโอ (China Review Studio) ได้ร่วมมือกับ มูลนิธิสภากาชาดจีน (Chinese Red Cross Foundation) เผยแพร่สารคดีเรื่อง Generation Vax ทางยูทูบ สารคดีเรื่องนี้กำกับโดยมิตเชลล์ ฟาร์คัส (Mitchell Farkas) ผู้กำกับชื่อดังระดับนานาชาติ เพื่อนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ของจีน โดยเจาะลึกประเด็นด้านความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และการแจกจ่ายวัคซีน

 

สารคดีเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจเกี่ยวกับการวิจัยวัคซีนโควิด-19 จากสามมุมมอง ได้แก่ การวิจัย การผลิต และวิทยาศาสตร์ด้านวัคซีนของจีน ประกอบด้วยบทสัมภาษณ์บุคคลสำคัญมากมายจากสถาบันชั้นนำระดับโลก ซึ่งรวมถึง จง หนานซาน (Zhong Nanshan) นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์จีน และ เบน คาวลิง (Ben Cowling) นักระบาดวิทยาจากวิทยาลัยสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮ่องกง ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตวัคซีนและนักวิชาการจากทั่วโลกที่มีส่วนในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนโควิด-19

 

ความท้าทายสำคัญที่วัคซีนของจีนต้องเผชิญคือ การที่จีนมุ่งเน้นใช้เทคโนโลยีวัคซีนเชื้อตายที่ได้รับการทดลองและทดสอบแล้ว และความกังวลของสาธารณชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยสารคดีเรื่องนี้ได้เจาะลึกแง่มุมต่าง ๆ เกี่ยวกับการตอบสนองต่อโครงการริเริ่มด้านวัคซีนของจีนในระดับโลก

 

สารคดีได้เผยเรื่องราวเกี่ยวกับการทดลองวัคซีนโควิดของจีนในประเทศบราซิล โดยย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 ตอนที่การวิจัยและพัฒนาวัคซีนเข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 พบว่าจีนไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลการติดเชื้อโควิดในวงกว้างได้ จึงนำไปสู่การสร้างความร่วมมือระหว่าง ซิโนแวค ไบโอเทคโนโลยี (Sinovac Biotechnology) กับสถาบันบูตันตัน (Butantan Institute) ของบราซิล เพื่อดำเนินโครงการ เอส-โปรเจกต์ (S-Project) ในการฉีดวัคซีนซิโนแวคให้ผู้ใหญ่ทุกคนในเมืองเซอร์รานา รัฐเซาเปาลู ประเทศบราซิล เพื่อศึกษาและทดสอบผลของการฉีดวัคซีนจำนวนมากในการควบคุมการแพร่กระจายของไวรัส

 

นอกจากนี้ สารคดียังนำเสนอเรื่องราวการทดลองทางคลินิกในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งดำเนินการโดย ไชน่า ซิโนฟาร์ม กรุ๊ป (China Sinopharm Group) โดยมีอาสาสมัครมากกว่า 44,000 คน จาก 125 ประเทศที่ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม ซึ่งจาง อวิ๋นเถา (Zhang Yuntao) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของซิโนฟาร์ม ซีเอ็นบีจี (Sinopharm CNBG) กล่าวว่า นับเป็นการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ครั้งใหญ่ที่สุดและรวดเร็วที่สุดของจีนในขณะนั้น ทั้งยังเป็นก้าวสำคัญในการนำวัคซีนของจีนไปใช้ป้องกันโรคในวงกว้าง

 

สำหรับช่วงครึ่งหลังของสารคดีนั้น ได้มีการบอกเล่าความพยายามของจีนในการเรียกร้องให้ทั่วโลกร่วมมือกันจัดการกับประเด็นด้านความปลอดภัยสาธารณะร่วมกัน

 

สารคดีเรื่องนี้จะได้รับการแปลและออกอากาศในต่างประเทศในอีกไม่กี่สัปดาห์และไม่กี่เดือนข้างหน้าผ่านทางแพลตฟอร์มต่าง ๆ รวมถึง Salve TV ในเยอรมนี, ATV ในฮังการี, BFC ในอิตาลี, TVT ในบราซิล, Soweto ในแอฟริกาใต้สถานีโทรทัศน์ในเครือ RED MEDIA, SPB ในรัสเซีย, SEA ในอินโดนีเซีย, ช่อง TODAY TV และ Genflix

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารคดีได้ที่ https://youtu.be/XKc5nu-mUOI


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.