Header Ads

‘ท็อปส์’ สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนให้เกษตรกรไทย รับซื้อตรงผลผลิต “ลองกอง” ช่วยชาวอุตรดิตถ์ และ สุโขทัย กว่า 100 ครัวเรือน มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

     

ท็อปส์’ สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนให้เกษตรกรไทย รับซื้อตรงผลผลิต “ลองกอง”
ช่วยชาวอุตรดิตถ์ และ สุโขทัย กว่า 
100 ครัวเรือน มีรายได้เพิ่มมากขึ้น 

กรุงเทพฯ 29 สิงหาคม 2565: ท็อปส์’ ผู้นำฟู้ดรีเทลของไทย ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากภายในประเทศ สอดคล้องตามแผนยุทธศาสตร์ ปี เป็นองค์กรที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดี ควบคู่ไปกับการสร้างความยั่งยืนให้กับผู้คน ชุมชน ล่าสุดส่งทีมจัดซื้อประจำภูมิภาคลงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างจังหวัดอุตรดิตถ์ และ สุโขทัย ร่วมเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด พร้อมรับซื้อตรงผลผลิตลองกองจากพี่น้องเกษตรกรกว่า 100 ครัวเรือน นำมาจำหน่ายที่ท็อปส์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น สร้างโอกาสเพิ่มช่องทางใหม่ในการจำหน่ายสินค้า เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน

นายสมนึก ยอดดำเนิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายปฏิบัติการจัดหาแหล่งและพัฒนาคุณภาพสินค้า,เกษตรกร,ชุมชนในท้องถิ่น บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัดในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า หากเอ่ยถึงลองกอง ผู้บริโภคจะนึกถึงลองกองภาคใต้เป็นหลัก โดยเฉพาะลองกองตันหยงมัสที่มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ แต่เนื่องจากผลผลิตทางภาคใต้ในปีนี้มีปริมาณน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ท็อปส์ ซึ่งมีทีมจัดซื้อประจำภูมิภาค จึงได้เสาะแสวงหาลองกองจากแหล่งผลิตอื่น ๆ ที่มีรสชาติอร่อยมาทดแทน ซึ่งพบว่าในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ได้แก่ อุตรดิตถ์ และ สุโขทัย มีกลุ่มเกษตรกรที่รวมตัวกันปลูกลองกอง ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรทำสวนบ้านด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีสมาชิก 90 ครัวเรือน ประมาณ 300 ราย กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลรูปการเกษตรบ้านห้วยตม อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีสมาชิก 29 ครัวเรือน สมาชิกประมาณ 100 คน มีผลผลิตลองกองที่ดีมีคุณภาพรสชาติอร่อยซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้ว่าภาคเหนือมีการปลูกลองกอง

เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรเปิดตลาดใหม่ แนะนำลองกองภาคเหนือตอนล่างให้ผู้บริโภค ทั่วประเทศได้รู้จัก เป็นการสร้างโอกาส ขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้า เป็นไปตามนโยบายของท็อปส์ ที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของเกษตรกรไทยทั่งประเทศ โดยการรับซื้อตรงผลผลิต เพื่อให้เกษตรกรจำหน่ายสินค้าในราคาที่เหมาะสม ซึ่งจากความช่วยเหลือดังกล่าว ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกลองกองกว่า 100 ครัวเรือน มีรายได้เพิ่มมากขึ้น มีช่องทางใหม่ในการจำหน่ายผลผลิต ขณะเดียวกันทำให้ลูกค้าของท็อปส์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ได้ซื้อสินค้าจากแหล่งผลิตที่ดีมีคุณภาพ 


สำหรับลองกองในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง เดิมเกษตรกรปลูกลางสาดมาก่อน แต่ไม่เป็นที่นิยมในการบริโภค ทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำ เกษตรกรจึงได้มีการปรับเปลี่ยนนำกิ่งพันธุ์ลองกองจากทางภาคใต้มาเสียบยอดที่ต้นลางสาด ซึ่งเป็นผลไม้ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ "อุตรดิตถ์เมืองลางสาดหวาน" เมื่อนำลองกองมาเสียบยอด ต้นลาดสาดซึ่งเป็นไม้ผลในตระกูลเดียวกัน จัดสร้างสวนเกษตรใหม่ มีการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย บำรุง ดูแลรักษา การตัดแต่งกิ่ง แต่งช่อผล ประกอบกับดินดี สภาพแวดล้อมต่างๆ ดี ทำให้ลองกองอุตรดิตถ์ และ สุโขทัยมีรสชาติที่แตกต่างไม่เหมือนใคร มีรสชาติเปรี้ยวเบาๆ หวานนำมีกลิ่นหอมเฉพาะ เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของลองกองภาคเหนือ

ทั้งนี้ผลผลิตลองกองจากอุตรดิตถ์ และ สุโขทัยจะเริ่มออกสู่ตลาดในเดือนกันยายนของทุกปี เป็นช่วงที่ลองกองจากภาคใต้และภาคตะวันออกหมดฤดูกาลไปแล้ว จึงขอเชิญชวนผู้บริโภคสนับสนุนลองกองของพี่น้องเกษตรกรทางภาคเหนือ ที่จะพร้อมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ เดลี่, ท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ทั่วประเทศ

เกี่ยวกับเซ็นทรัล รีเทล

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ เซ็นทรัล รีเทล เป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกสินค้าหลากหลายประเภทผ่านรูปแบบและช่องทางที่หลากหลาย (Multi-format and Multi-category) ในประเทศไทย และมีการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ โดยเป็นผู้นำในประเทศอิตาลีและเป็นหนึ่งในผู้นำในประเทศเวียดนาม เครือข่ายร้านค้าภายใต้แบรนด์ค้าปลีก 3,550 ร้านค้า (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565) อาทิ ห้างสรรพสินค้าร้านสะดวกซื้อร้านขายสินค้าเฉพาะทางซูเปอร์มาร์เก็ตไฮเปอร์มาร์เก็ตพลาซ่า และการจำหน่ายสินค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Omnichannel โดยธุรกิจของเซ็นทรัล รีเทล ครอบคลุมทั้งหมด 4 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่  (1) กลุ่มฮาร์ดไลน์ ซึ่งมุ่งเน้นการจำหน่ายสินค้าตกแต่งและปรับปรุงบ้าน สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงาน หนังสือ และ e-Book ภายใต้แบรนด์ค้าปลีกต่าง ๆ เช่น ไทวัสดุ บ้าน แอนด์ บียอนด์ / บีเอ็นบี โฮม เพาเวอร์บาย ออฟฟิศเมท บีทูเอส เมพ และเหงียนคิม (2) กลุ่มฟู้ด ซึ่งมุ่งเน้นการจำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภค และสินค้าที่มักพบได้ทั่วไปในร้านสะดวกซื้อภายใต้แบรนด์ค้าปลีกต่าง ๆ เช่น เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ท็อปส์ แฟมิลี่มาร์ท บิ๊กซี / GO! ลานชี มาร์ท ท็อปส์ มาร์เก็ต เวียดนาม และ มินิ โก (go!) (3) กลุ่มแฟชั่น ซึ่งมุ่งเน้นการจำหน่ายสินค้าเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับภายใต้แบรนด์ค้าปลีกต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ห้างสรรพสินค้ารีนาเชนเต ซูเปอร์สปอร์ต และ เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป และ (4) กลุ่มพร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งมุ่งเน้นการให้เช่าพื้นที่สำหรับร้านค้าของกลุ่มบริษัทฯ และร้านค้าและบริการของบุคคลภายนอก เช่น โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ท็อปส์ พลาซ่า และ บิ๊กซี / GO! เวียดนาม โดย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565 เซ็นทรัล รีเทล ดำเนินธุรกิจใน 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย ทั้งหมด 58 จังหวัดประเทศเวียดนาม ทั้งหมด 41 จังหวัดและประเทศอิตาลี ในเมืองหลักๆ ทั่วประเทศ (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565)


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.