Header Ads

สำนักพิมพ์แบบเปิด "ฮินดาวี" ให้ข้อมูลตัวชี้วัดการตีพิมพ์บทความทางวิชาการโดยละเอียด


สำนักพิมพ์แบบเปิด "ฮินดาวี" ให้ข้อมูลตัวชี้วัดการตีพิมพ์บทความทางวิชาการโดยละเอียด

ลอนดอน--24 มิถุนายน 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ฮินดาวี ลิมิเต็ด (Hindawi Limited) ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์แบบเปิด (Open Access Publisher) ได้เปิดตัวรายงานวารสาร (Journal Report) เพื่อให้รายละเอียดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเกี่ยวกับบริการตีพิมพ์บทความของวารสารต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มของฮินดาวี

รายงานวารสารของฮินดาวีนำเสนอตัวชี้วัดการตีพิมพ์บทความที่หลากหลาย ตั้งแต่การส่งบทความ การตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ และการสืบค้น เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกมากกว่าเดิมเกี่ยวกับประสิทธิภาพและองค์ประกอบของวารสารต่าง ๆ

รายงานดังกล่าวสร้างขึ้นโดยร่วมมือกับดาต้าซาลอน (DataSalon) และเผยแพร่สู่สาธารณะผ่านเว็บไซต์ Hindawi.com โดยเข้าไปที่หน้าหลักของวารสารแต่ละฉบับ และกดลิงก์ "ดูรายงานฉบับเต็ม" ใต้ตัวชี้วัดของวารสาร ดูตัวอย่างได้ที่ https://www.hindawi.com/journals/omcl/journal-report/ 

โดยส่วนแรกของรายงานจะให้ข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นเกี่ยวกับอัตราการยอมรับบทความและระยะเวลาในการตัดสินใจ ซึ่งรวมถึงระยะเวลาเฉลี่ยในการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ และจำนวนครั้งของการตรวจสอบต่อบทความ นอกเหนือจากตัวชี้วัดดั้งเดิม เช่น การอ้างอิงและการตรวจสอบบทความแล้ว รายงานยังให้ข้อมูลการกระจายทางภูมิศาสตร์ของผู้เขียน บรรณาธิการ และผู้ตรวจสอบด้วย สำหรับส่วนท้ายของรายงานประกอบด้วยตัวชี้วัดเกี่ยวกับความเปิดกว้างของเมตาดาต้า (เช่น บทคัดย่อและการอ้างอิงแบบเปิดที่มอบให้กับ CrossRef) รวมถึงความพร้อมของเครื่องในการอ่านคอนเทนต์ และการใช้ตัวบ่งชี้ถาวร (เช่น ORCID)

ฮินดาวีแบ่งปันข้อมูลเหล่านี้เพื่อช่วยให้นักวิจัยตัดสินใจได้ดีขึ้นว่าจะเผยแพร่บทความที่ใดโดยมีข้อมูลอ้างอิง แทนที่จะต้องอาศัยตัวชี้วัดที่จำกัดและมักมีปัญหา

คุณแคทริโอนา แมคคัลลัม (Catriona MacCallum) ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาการแบบเปิด (Open Science) ของฮินดาวี กล่าวว่า

"ฮินดาวีมุ่งมั่นที่จะใช้แนวทางที่มีหลักฐานอ้างอิงในการเผยแพร่บทความ โดยเริ่มแยกกลุ่มและแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ของเรา เพื่อเปิด "กล่องดำ" ของการเผยแพร่บทความ และเปิดให้มีการตรวจสอบอย่างอิสระ โดยแนวทางการทำงานร่วมกันด้วยความโปร่งใสมากขึ้นจะช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมการเผยแพร่บทความ ตลอดจนสนับสนุนนักวิจัย ผู้ให้ทุน และสถาบันที่ให้ความสำคัญกับวิทยาการแบบเปิด"

คุณมาเทียส แอสเทลล์ (Mathias Astell) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพัฒนาวารสารของฮินดาวี กล่าวเสริมว่า

"รายงานเหล่านี้เป็นก้าวสำคัญในการเพิ่มความโปร่งใสในด้านประสิทธิภาพและองค์ประกอบของวารสาร ซึ่งช่วยให้นักวิจัย สถาบัน ผู้ให้ทุน และพันธมิตรผู้เผยแพร่บทความมีความเข้าใจที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับคุณค่าที่วารสารมอบให้ เราเชื่อว่าการนำเสนอข้อมูลทางภูมิศาสตร์ของวารสารอย่างชัดเจนนั้น เป็นการเริ่มต้นขจัดอคติทางภูมิศาสตร์ของการเผยแพร่บทความ นอกจากนี้ เรายังเชื่อว่าการแบ่งปันตัวชี้วัดที่สร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงต่อประสบการณ์ของผู้เขียนนั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเลิกใช้แนวทางการประเมินวารสารแบบเดิม ๆ ที่เป็นปัญหา นี่เป็นก้าวแรกของรายงานใหม่ของเรา และเรากำลังวางแผนที่จะเพิ่มความโปร่งใสและการเปิดกว้างต่อไปในอนาคต"

คุณนิก แอนดรูวส์ (Nick Andrews) กรรมการผู้จัดการของดาต้าซาลอน กล่าวว่า 

"ฮินดาวีกำลังดำเนินการครั้งสำคัญในการนำเสนอข้อมูลตัวชี้วัดการตีพิมพ์บทความโดยละเอียดสู่สาธารณะ"

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

เกี่ยวกับฮินดาวี ลิมิเต็ด

ฮินดาวี ลิมิเต็ด (Hindawi Limited) เป็นหนึ่งในสำนักพิมพ์แบบเปิดรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยรวบรวมวารสารวิจัยทางวิชาการมากกว่า 240 ฉบับ ครอบคลุมวิทยาศาสตร์และการแพทย์ทุกแขนง

วารสารที่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญแต่ละฉบับได้รับการพัฒนาร่วมกับนักวิจัยเชิงวิชาการ ซึ่งทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการ เพื่อให้เหมาะสมกับชุมชนกลุ่มเป้าหมาย

เราถือว่านักวิจัยเป็นหัวใจสำคัญของทุกสิ่งที่เราทำ และยึดมั่นในพันธกิจการเพิ่มพูนประโยชน์ของงานวิจัยด้วยการเปิดกว้าง เราทำงานร่วมกับชุมชนนักวิจัยในวงกว้าง ตลอดจนสร้างความร่วมมือกับสำนักพิมพ์และองค์กรที่สนับสนุนระบบนิเวศทางวิชาการที่เปิดกว้างมากขึ้น

www.hindawi.com  

เกี่ยวกับดาต้าซาลอน

ดาต้าซาลอน (DataSalon) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เราภาคภูมิใจกับบริการที่เป็นเลิศของเรา โดยบริการบนคลาวด์ของเรานั้นทั้งรวดเร็ว ยืดหยุ่น และได้รับการสนับสนุนระดับเฟิร์สคลาส

บรรดาสำนักพิมพ์เชิงวิชาการรายใหญ่ที่สุดของโลกต่างพึ่งพาดาต้าซาลอนในการเพิ่มยอดขายใหม่ วางกลยุทธ์ในอนาคต และให้ข้อมูลเชิงลึกที่ถูกต้องแก่ทั่วทั้งองค์กร

www.datasalon.com

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1843453/Hindawi_Logo.jpgNo comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.