Header Ads

CGTN: ส่องการทำงานของหอผู้ป่วยฉุกเฉินในจีน เมื่อต้องรับมือกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้น

         

CGTN: ส่องการทำงานของหอผู้ป่วยฉุกเฉินในจีน

เมื่อต้องรับมือกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้น


ปักกิ่ง—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


ชวี ฟู่เฉิง (Qu Fucheng) วัย 90 ปี กำลังรอเข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลอู่ฮั่น จงหนาน ขณะที่ลูกชายของตนได้เห็นกับตาว่า แผนกผู้ป่วยฉุกเฉินมีผู้คนหนาแน่นเพียงใด


พ่อของผมอาการหนักมากตอนอยู่ที่บ้าน ผู้เป็นลูกชายให้สัมภาษณ์กับ CGTN โดยมีสีหน้าตึงเครียด หากท่านเป็นอะไรไปเพราะผมจัดการสถานการณ์ไม่ดีพอ ผมไม่รู้เลยว่าผมจะให้อภัยตัวเองได้หรือเปล่า


รองหัวหน้าแผนกฉุกเฉินกล่าวว่า พวกเขาเห็นจำนวนผู้ป่วย เพิ่มขึ้นอย่างมาก ในขณะที่ผู้ป่วยหนักส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว


แผนกฉุกเฉินได้เปลี่ยนห้องสังเกตการณ์ฉุกเฉินเป็นแนวกันชนเพื่อลดเวลารอการรักษา โดยมีเป้าหมายไม่ให้ผู้ป่วยรายใดไม่ได้รับการดูแล


และพื้นที่ที่ว่านี้คือจุดที่คุณชวี ฟู่เฉิง ถูกส่งตัวไป


เมื่อหมอเห็นว่าพ่อผมอาการหนัก หมอก็พาท่านขึ้นเตียงทันที ผู้เป็นลูกชาย กล่าว ตอนผมอยู่บ้านผมคิดไม่ถึงเลยว่าขั้นตอนจะไหลลื่นขนาดนี้


เพื่อรักษาผู้ป่วยให้ได้มากที่สุด บุคลากรทางการแพทย์และอุปกรณ์ทั้งหมดได้ทำงานตลอดเวลาโดย พร้อมรับมือ อย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากได้รับการปฐมพยาบาลแล้ว อาการของคุณชวีก็ดีขึ้นในไม่ช้า


เตียน หยู (Tian Yu) หัวหน้าพยาบาล เปิดเผยกับ CGTN ว่า แนวกันชนเพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำให้ขั้นตอนไหลลื่นได้ทั้งหมด โดยขั้นตอนการทำงานที่ดีมีบทบาทสำคัญสำหรับแผนกฉุกเฉิน


ไม่ต้อง ตระเวนหาโรงพยาบาล


มาตรการเหล่านี้พบเห็นได้ในหอผู้ป่วยฉุกเฉินหลายแห่งทั่วประเทศจีน ซึ่งมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นมาก หลังผ่อนปรนนโยบายควบคุมโควิด-19 บางส่วน


บางฝ่ายกังวลว่า โรงพยาบาลจะมีผู้ป่วยมากเกินไป ทำให้ต้อง ตระเวนหาโรงพยาบาล” ในทำนองเดียวกับการแห่ถอนเงินที่ธนาคารในยามที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ แต่โชคดีที่เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้น เพราะโรงพยาบาลเหล่านี้ได้ปรับเปลี่ยนขั้นตอนอย่างสอดรับกับเวลา


เมืองต่าง ๆ เช่น ปักกิ่ง ได้สร้างคลินิกรักษาไข้ชั่วคราวเพิ่มขึ้น ในขณะที่เมืองอื่น ๆ เช่น ฉงชิ่ง ได้ขยายแผนกรักษาไข้ที่มีอยู่และมอบหมายแพทย์จากแผนกอื่น ๆ เพื่อรองรับการรักษาโควิด


ช่องทางออนไลน์


รัฐบาลจีนยังได้ขยายบริการทางการแพทย์ออนไลน์สำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม โดยพื้นที่ต่าง ๆ เช่น ปักกิ่ง เจ้อเจียง และหูหนาน ได้นำนโยบายใหม่นี้ไปปฏิบัติแล้


บริการทางการแพทย์ออนไลน์สามารถให้คำปรึกษาและคำแนะนำในการใช้ยาให้กับผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นที่บ้าน” เจียว หยาฮุ่ย (Jiao Yahui) หัวหน้าสำนักงานบริหารการแพทย์ ในสังกัดคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) กล่าวกับไชน่า มีเดีย กรุ๊ป (China Media Groupการสั่งยาทำได้ทางออนไลน์ และจะส่งยาให้แบบออฟไลน์ ซึ่งช่วยลดภาระให้กับแพทย์ที่ออกตรวจออฟไลน์ และทำให้ไม่ต้องแออัดในโรงพยาบาลเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ


ลิงก์https://news.cgtn.com/news/2022-12-30/How-do-emergency-wards-in-China-cope-with-increasing-COVID-patients--1gaC64zlYv6/index.html  


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1976217/CGTN_Emergency_Ward.jpg

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.