Header Ads

APOPHENIAC ผลงานชุดใหม่โดย เซดริก อาร์โนลด์

 

    APOPHENIACผลงานชุดใหม่โดย เซดริก อาร์โนลด์

    พิธีเปิดนิทรรศการ: วันที่ 25 มกราคม 2567 ตั้งแต่ 19.00 - 22.00 น.

    ระยะเวลานิทรรศการ: วันที่ 26 มกราคม - วันที่ 31 มีนาคม 2567

    West Eden Gallery, 45/2 ซอยสุขุมวิท 31

West Eden ภูมิใจนำเสนอนิทรรศการ “Apopheniac” จัดแสดงผลงานชุดใหม่ของ เซดริก อาร์โนลด์ ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2567 โดยนิทรรศนี้ได้เดินตามรอยการแสดงที่น่ายกย่องจากที่ได้ปรากฎในงาน Avignon (Maison Jean Vilar) ในปี พ.ศ. 2565 งาน Paris (Biennale de l’image Tangible) ในปีพ.ศ. 2566 และงาน Río de Janeiro Museu de Arte Moderna (Dobra film festival) ในปีพ.ศ. 2566

ศิลปิน เซดริก อาร์โนลด์ เริ่มสร้างผลงานจากภาพถ่ายแบบเนกาทีฟในช่วงเริ่มต้นอาชีพนักถ่ายภาพวารสารศาสตร์ ผลงานของเขามักจะนำเสนอภาพถ่ายที่มีลักษณะโทนสีตรงข้ามกับความเป็นจริง และหักล้างสีต้นฉบับที่ผ่านทั้งกระบวนการเปลี่ยนแปลงกายภาพและทางเคมี โดยที่รูปแบบของภาพถ่ายจะถูกทำให้แปรเปลี่ยนและเลือนหายไปด้วยการใช้เยื่อไวแสงทางการถ่ายภาพ (photographic emulsion) ส่งผลให้ช่วงเวลาในรูปภาพขณะนั้นถูกสร้างขึ้นใหม่ และผสานให้เป็นหนึ่งเดียว และด้วยวิธีนี้ เซดริกจึงได้ปลดปล่อยให้ผลงานของเขามีรูปแบบที่ไม่เคยปรากฎในที่ใดมาก่อน

ชื่อนิทรรศการ “Apopheniac” ถูกปรับแต่งจากคำว่า “Apopheniac” ที่อธิบายถึงแนวโน้มของการเชื่อมโยงรูปแบบจากสิ่งที่ไม่มีความเกี่ยวพันกันหรือสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไร้แบบแผน ไม่ว่าจะเป็นจากวัตถุหรือความคิด ในขณะที่มนุษย์ต้องการอธิบายความหมาย และบอกเล่าเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิต เรากลับหลอมรวมช่วงเวลาที่ไม่สัมพันธ์กันขึ้นมา โดยความต้องการเหล่านี้ได้ส่งผลต่อเส้นแบ่งระหว่างโลกแห่งความเป็นจริง และโลกของจินตนาการให้ดูพร่ามัว แม้ว่าลัพธ์นี้จะถือเป็นความไม่ถูกต้อง ความผิดพลาด และข้อบกพร่องของมนุษย์เมื่อมองจากมุมมองแห่งเหตุ และผล องค์ประกอบเหล่านี้กลับกลายเป็นเส้นทางลัดสำคัญในชีวิตของมนุษย์ ทั้งในโลกแห่งความเป็นจริง จิตใต้สำนึก ความเป็นจริงจากการตีความของมนุษย์ รวมไปถึงความบอบช้ำในจิตใจของเรา

ภายในนิทรรศการจะมีการแสดงผลงานชิ้นเด่นทั้งหมด 2 ชิ้น ได้แก่ ผลงานชื่อ “Inadvertent Icon II”, 2020 และ “Apopheniac V”, 2023 ที่ถูกนับว่าเป็นผลงานที่แสดงความเคารพต่อปรมาจารย์จิตรกรในอดีต


เซดริค อาร์โนลด์ : เกิด 2519

เซดริค อาร์โนลด์ ศิลปินชาวอังกฤษ-ฝรั่งเศส ได้เริ่มต้นอาชีพในฐานะนักสารคดีครั้งแรกในเมืองเบลฟาสต์และกรุงลอนดอน ก่อนที่เขาจะย้ายไปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีพ.ศ. 2544 โดยเขาได้ทำงานร่วมกับนิตยสารอย่าง Time Magazine, Sunday Times, HBO, Washington Post และอื่นๆ อีกมากมาย

เซดริคได้ผสมผสานภูมิหลังด้านสารคดีของเขาเข้ากับการทดลองเพื่อสำรวจเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับการรับรู้ของมนุษย์ ทั้งในเรื่องของกาลเวลา ความทรงจำ และความเป็นจริง ผ่านการผลงานภาพนิ่ง และเทคนิคการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงด้วยภาพเคลื่อนไหวและการติดตั้งเสียงประกอบ ผลงานของเซดริคได้จัดแสดงอย่างกว้างขวางในระดับนานาชาติ รวมถึงใน พิพิธภัณฑ์ Royal Ontario เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา, พิพิธภัณฑ์ Museum aan de Stroom เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม, ศูนย์วัฒนธรรมเอเชีย เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้, พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์เกาสง เมืองเกาสง ประเทศไต้หวัน และปัจจุบันนี้เขาพำนักอาศัยและทำงานในกรุงเทพฯ ประเทศไทย

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.