Header Ads

ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากภาคส่วนต่าง ๆ ใน 6 ทวีป ผนึกกำลังริเริ่มสัปดาห์สภาพอากาศเยาวชนสากล

 


ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากภาคส่วนต่าง ๆ ใน 6 ทวีป

ผนึกกำลังริเริ่มสัปดาห์สภาพอากาศเยาวชนสากล

 

ปักกิ่ง—31 ต.ค.—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สถาบัน องค์กร และเครือข่ายต่าง ๆ รวมกันกว่า 100 แห่งจาก 6 ทวีป ร่วมกันเปิดตัวสัปดาห์สภาพอากาศเยาวชนสากล (Global Youth Climate Week) ในวันนี้

สัปดาห์สภาพอากาศเยาวชนสากล หรืองานสัปดาห์ฯ จะมีขึ้นหนึ่งสัปดาห์ก่อนการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในแต่ละครั้งจะเปิดฉาก โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนกลไกกำกับดูแลสภาพอากาศทั่วโลก ด้วยการรวมพลังเยาวชนทั่วโลกเพื่อสู้ภัยสภาพอากาศ เป็นเวทีประกาศความมุ่งมั่นในการดูแลสภาพอากาศ และเตรียมความพร้อมให้เยาวชนเหล่านี้ก้าวเป็นผู้นำในการสร้างอนาคตที่ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ที่ทุกคนอยู่ร่วมกันได้

งานสัปดาห์ฯ ซึ่งพันธมิตรมหาวิทยาลัยว่าด้วยสภาพอากาศ (Global Alliance of Universities on Climate หรือ GAUC) ได้นำเสนอต่อกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) เมื่อเดือนมกราคม 2565 ได้รับคำชื่นชมจากคุณแพทริเซีย เอสปิโนซา (Patricia Espinosa) ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการ UNFCCC ว่าเป็น "ส่วนส่งเสริมความก้าวหน้าของ UNFCCC" และนับตั้งแต่นั้นก็ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรชั้นนำระดับนานาชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยูเนสโก (UNESCO) บลูมเบิร์ก (Bloomberg) และมูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์ (Rockefeller Foundation)

เพื่อเพิ่มพูนผลลัพธ์ของงานสัปดาห์ฯ ให้ถึงขีดสุด และส่งเสริมการมีส่วนร่วมกับสังคมในวงกว้าง ทาง GAUC จึงได้เชิญชวนเพื่อเปิดรับผู้เข้ามามีส่วนร่วมในเดือนกันยายนที่ผ่านมา และนับตั้งแต่นั้นก็ได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากพันธมิตรทั่วโลก

ภายในเวลาเพียงเดือนเดียว ผู้มีส่วนริเริ่มกว่า 100 รายจาก 6 ทวีปต่างตบเท้าสนับสนุนขบวนการสภาพภูมิอากาศของเยาวชน ซึ่งทั้งหมดล้วนมีพื้นเพหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสถาบันวิชาการและหน่วยงานคลังสมอง แบรนด์ชื่อดังจากภาคเอกชน หน่วยงานสื่อ องค์กรการกุศล องค์กรระดับโลกและระดับภูมิภาค องค์กรเอ็นจีโอ และหน่วยงานประชาสังคม

"ความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และอุตสาหกรรมของผู้ร่วมริเริ่มนั้น สะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากภาคส่วนต่าง ๆ ในการเอาชนะปัญหาท้าทายทางสภาพภูมิอากาศ" หยาง บิน (YANG Bin) ประธานคณะกรรมการบริหารของ GAUC และรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยชิงหวา ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยก่อตั้งกลุ่ม GAUC กล่าว "ความมุ่งมั่นที่ว่านี้คือสิ่งที่โลกจำเป็นต้องมีในช่วงเวลาวิกฤติเช่นนี้"

งานสัปดาห์ฯ ซึ่งจะมีขึ้นเป็นครั้งแรกนี้ จะจัดขึ้นเป็นเวลา 5 วันไปจนถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน โดยมีอีเวนต์น่าสนใจหลากหลายสาขาที่ผู้ร่วมริเริ่มได้จัดขึ้น เพื่อมอบมุมมองให้เยาวชนได้ใช้จัดการกับปัญหาท้าทายที่เผชิญ เช่นเดียวกับการประชุมสุดยอดเยาวชนโลกว่าด้วยอนาคตที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ (Global Youth Summit on Net-Zero Future) ซึ่งเป็นกิจกรรมพลังเยาวชนที่ทูตเยาวชนของกลุ่ม GAUC ร่วมใจกันจัดขึ้น เพื่อนำเสนอแนวทางที่ผสานรวมองค์ความรู้ในสาขาต่าง ๆ เข้าด้วยกันเพื่อแก้ไขปัญหาท้าทาย


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.