Header Ads

ไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ ผงาดคว้ารางวัลโมดูลดีเด่นหนึ่งเดียว ในเวทีพีวี แม็กกาซีน อวอร์ดส์ ประจำปี 2566

.com/img/a/

 

ไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ ผงาดคว้ารางวัลโมดูลดีเด่นหนึ่งเดียว

ในเวทีพีวี แม็กกาซีน อวอร์ดส์ ประจำปี 2566


หนิงโป จีน, 28 ธ.ค. 2566 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต

ไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ (Risen Energy) ผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ (PV) ชั้นนำระดับโลก ผงาดขึ้นเป็นผู้ชนะเหนือผลงานอื่น ๆ ที่มีผู้ส่งเข้ามากว่า 200 รายการจากกว่า 39 ประเทศทั่วโลก โดยไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ คว้ารางวัลโมดูลดีเด่นเพียงหนึ่งเดียว นับเป็นเครื่องพิสูจน์ที่ชัดเจนถึงความทุ่มเทอันแน่วแน่สู่ความเป็นเลิศ

งานพีวี แม็กกาซีน อวอร์ดส์ (PV Magazine Awards) ประจำปี 2566 ยกย่องความก้าวหน้าและเชิดชูนวัตกรรมระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญอิสระ 19 ท่าน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นที่ยอมรับในเรื่องประสบการณ์และความเชี่ยวชาญอันกว้างขวาง ทางคณะกรรมการได้ทำการประเมินผลงานที่ส่งเข้าประกวดในปีนี้อย่างพิถีพิถัน

ผลงานดาวเด่นประจำปี 2566 ตกเป็นของเซลล์เฮเทอโรจังก์ชัน (HJT) อย่างไฮเปอร์ไอออน (Hyper-ion) ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างน่าประทับใจ เพราะให้กำลังไฟฟ้าสูงสุดทุบสถิติใหม่ที่ 741.456W ด้วยประสิทธิภาพที่มากถึง 23.9% โดยทางพีวี แม็กกาซีน ให้ความเห็นว่า "กำลังไฟฟ้าที่มากกว่า 700 W ถือเป็นความสำเร็จที่โดดเด่นสำหรับโมดูลพลังงานแสงอาทิตย์ แต่ผู้ชนะรางวัลโมดูลดีเด่นประจำปี 2566 โดดเด่นกว่าใคร เพราะอัดแน่นด้วยนวัตกรรมล้ำ ๆ มากมาย" โมดูลไฮเปอร์ไอออนของไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ โดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากคู่แข่งเพราะนำการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ 0BB ระดับสิทธิบัตรของไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ อย่างไฮเปอร์ลิงก์ (Hyper-link) มาใช้ โมดูลนี้มีความหนาของเซลล์อยู่ที่ 90 ถึง 100 ไมโครเมตร ซึ่งนับเป็นระดับแถวหน้าของอุตสาหกรรม และมีโครงเหล็กเป็นตัวเลือก มอบความเป็นเลิศในแง่ของการออกแบบและฟังก์ชันการทำงาน ไฮเปอร์ไอออนมีช่วงกำลังไฟฟ้ามากถึง 690-715W โดยมีขนาด 2,384 มม. x 1,303 มม. และหนัก 37.5 กก. ซึ่งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้ โมดูลไฮเปอร์ไอออนมีค่าการปล่อยคาร์บอนอยู่ที่ 376.5 กก. คาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (eq CO2) ต่อ kWc

"เมื่อเทียบกับระบบติดตามโมดูลแสงอาทิตย์เอ็กซาวัตต์ (Exawatt) เวอร์ชันล่าสุดแล้ว ไฮเปอร์ไอออนน่าจะมีประสิทธิภาพเหนือกว่าผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในกลุ่ม HJT อยู่มาก" มอลลี มอร์แกน (Molly Morgan) หนึ่งในผู้ตัดสิน กล่าว "เป็นที่ชัดเจนว่า โมดูลที่มีประสิทธิภาพสูงสุดควรได้รับการยกย่อง"

นอกจากนี้ ไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ ยังยกระดับการรับประกันให้เหนือกว่าผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในกลุ่มท็อปคอน (TOPCon) โดยปัจจุบัน ไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ รับประกันผลิตภัณฑ์ถึง 15 ปี และรับประกันพลังงานถึง 30 ปี เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้พลังงานขั้นต่ำ 90.3% ขณะเดียวกัน ข้อมูลการทดสอบเชิงประจักษ์ที่ดำเนินการในมณฑลไห่หนาน จากความร่วมมือระหว่างไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ กับศูนย์กำกับดูแลและตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์พลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติ (National Center of Supervision and Inspection on Solar Photovoltaic Products Quality หรือ CPVT) เปิดเผยว่าโมดูลไฮเปอร์ไอออนมีประสิทธิภาพเหนือกว่าโมดูล PERC เพราะผลิตพลังงานไฟฟ้าต่อวัตต์ได้มากกว่าราว 5.13%

จอร์จ ตูลูปาส (George Touloupas) ผู้ตัดสินอีกท่าน กล่าวว่า "ผมให้คะแนนโมดูลไรเซ่นสูงเพราะประสิทธิภาพของโมดูลนั้นค่อนข้างสูง โดยอยู่ตรงกลางของเอกสารข้อมูลเพราะนั่นคือผลที่ออกมา ซึ่งผลผลิตพลังงานก็เป็นข้อได้เปรียบ เพราะให้ค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิที่ดีกว่า และค่าประสิทธิภาพสองหน้า (bifaciality) สูงขึ้นเล็กน้อย"

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาได้มีการประกาศการจัดอันดับฟอร์จูน ไชนา 500 (Fortune China 500) ประจำปี 2566 ซึ่งไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ อยู่ในอันดับที่ 435 โดยบริษัทฯ ได้ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาในการผลิตไฟฟ้าในราคาที่เอื้อมถึงและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ไรเซ่น เอ็นเนอร์ยี่ มุ่งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่เพียงแต่สามารถลดต้นทุนค่าไฟฟ้าผ่านการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังสร้างชื่อให้กับตัวเองในฐานะผู้ผลิตคุณภาพสูงจากจีน เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดโลก


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.