Header Ads

​“พาณิชย์” เผยเทรนด์บรรจุภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อม มาแรงในจีน แนะผู้ส่งออกปรับตัว

 img


 ​“พาณิชย์” เผยเทรนด์บรรจุภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อม มาแรงในจีน แนะผู้ส่งออกปรับตัว


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยเทรนด์ผู้บริโภคชาวจีน ให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่โดดเด่น สีสันสดใส และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แนะผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทยที่จะขายสินค้าดังกล่าวในตลาดจีน ต้องศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค และปรับบรรจุภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการจะช่วยให้สินค้าเป็นที่ต้องการและเพิ่มโอกาสส่งออก

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทำการสำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยไปยังประเทศที่ประจำอยู่ และให้รายงานผลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงานจาก น.ส.อรนุช วรรณภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ถึงแนวโน้มบรรจุภัณฑ์สินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในตลาดจีน และโอกาสในการส่งออกของผู้ประกอบการไทย

ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันความต้องการในการบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม เติบโตอย่างรวดเร็ว และผู้บริโภคก็มีความต้องการทางด้านปริมาณและคุณภาพของผลิตภัณฑ์มากขึ้น โดยข้อมูลการบริโภคในจีน ปี 2566 พบว่า บรรจุภัณฑ์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของจีนอย่างมาก เนื่องจากบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคทันทีที่เห็น และกลุ่มผู้บริโภคที่เกิดในช่วงปี 1990 และ 2000 มักนิยมผลิตภัณฑ์ที่ดูดีซึ่งจากข้อมูลที่เกี่ยวข้อง พบว่า ผู้บริโภคชาวจีนตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าภายในเวลาเฉลี่ย 3-7 วินาที ผู้บริโภคกว่า 64% ยินดีซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์ที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีผู้บริโภคถึง 65% ยินดีจ่ายเงินสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าในจีนจึงให้ความสำคัญกับเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์อาหารมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังพบว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เปิดตัวโดยบริษัทเครื่องดื่มรายใหญ่ของจีน ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีลักษณะโปร่งใส สามารถเห็นผลิตภัณฑ์ด้านในได้รูปแบบอินเทอร์แอกทีฟที่เพิ่มความสะท้อนความเป็นตัวตนของแบรนด์ และบรรจุภัณฑ์ที่มีสีสันสดใส รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมล้วนแต่กำลังกลายเป็นกระแสใหม่ในวงการบรรจุภัณฑ์ของจีน และคาดการณ์ว่า อีก 3–5 ปีข้างหน้า ตามการพัฒนาของตลาดอาหารในจีน เช่น น้ำผลไม้ โปรตีนจากพืช น้ำดื่มบรรจุขวด เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่ม Low sugar หรือปราศจากน้ำตาล และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนม จะเปลี่ยนมาเป็นนมธรรมชาติล้วน รวมถึงกระแสรักษ์โลก

โดยการพัฒนาเหล่านี้ จะกลายเป็นกระแสแนวโน้มใหม่ของวงการบรรจุภัณฑ์อาหาร เช่น การยกระดับการผลิตจากการบรรจุแบบร้อนเป็นการบรรจุแบบเย็นแบบปลอดเชื้อ หรือการใช้วัสดุใหม่สำหรับบรรจุภัณฑ์ที่มีอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมง่ายต่อการย่อยสลาย รวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความสวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความหมายแฝงทางวัฒนธรรม สมเหตุสมผลและใช้งานได้จริงและปรับปรุงทำให้สะดวกมากขึ้นในการพกพา จะสร้างความดึงดูดผู้บริโภคในจีนได้มากกว่าการใช้เทคนิค บรรจุภัณฑ์ที่ซับซ้อน และส่งเสริมให้ผู้บริโภคจีนตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สูง

“ผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าที่ส่งออกไปยังจีนโดยเฉพาะสินค้าอาหารและเครื่องดื่มสามารถนำเทรนด์การรักษ์โลกมาประยุกต์ใช้กับบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่ส่งออกไปจีน เพื่อให้เข้าถึงตลาดและผู้บริโภคในจีนได้มากขึ้น และผู้ประกอบการควรศึกษาอัปเดตข้อมูลเทรนด์ผู้บริโภคเพิ่มเติม และพัฒนาสินค้าของตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคในตลาดจีน และผลักดันให้สินค้าไทยเป็นที่ยอมรับ และจะช่วยเพิ่มยอดการส่งออกสินค้าไทยไปจีนได้เพิ่มขึ้น”นายภูสิตกล่าว

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.