Header Ads

อัสตานา คลับ จัดการประชุมใหญ่ แนะรัสเซียและสหรัฐหันหน้าเจรจา เพื่อทำลายภาวะชะงักงันในยูเครน

Astana_Club_Logo

 

อัสตานา คลับ จัดการประชุมใหญ่

แนะรัสเซียและสหรัฐหันหน้าเจรจา

เพื่อทำลายภาวะชะงักงันในยูเครน

 

อัสตานา คาซัคสถาน/พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

อัสตานา คลับ (Astana Club) ได้จัดการประชุมครั้งที่ 7 เมื่อวานนี้ ในหัวข้อ "สูตรใหม่เพื่อสันติภาพ: โลกที่ใกล้จะเปลี่ยนแปลง" (A new formula for peace: the world on the verge of transformation) โดยจัดขึ้นที่กรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถาน 

การประชุมนี้มีหัวใจสำคัญอยู่ที่การพูดคุยเรื่องสถานการณ์การคุมเชิงทางยุทธศาสตร์ในยูเครน

นายนูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ ประธานาธิบดีคนแรกของคาซัคสถาน ได้เปิดเผยขณะกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมอัสตานา คลับ ว่า ครั้งหนึ่งเขาเคยมีส่วนร่วมในกระบวนการแก้ไขข้อขัดแย้งในยูเครนโดยตรง

"ผมใช้ความพยายามอย่างมากในการจัดการประชุมเพื่อบรรลุข้อตกลงมินสค์ ในช่วงที่วิกฤตยูเครนถึงขีดสุดในปี 2557 ย้อนกลับไปในตอนนั้นก็นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำรัสเซียและยูเครนมีโอกาสได้เจรจาแบบเผชิญหน้ากัน"

"ข้อตกลงมินสค์เปิดโอกาสสู่การเจรจาและประนีประนอม น่าเสียดายที่ไม่ได้ผล อย่างที่เราทราบผลลัพธ์กันแล้ว" นายนาซาร์บาเยฟ กล่าว

ในความเห็นของเขานั้น ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสนามรบทุกวันนี้ทำให้เห็นได้ว่า หนทางออกจากภาวะชะงักงันในยูเครนนั้นจะเป็นไปได้เมื่อมีการเจรจากันเท่านั้น

เขากล่าวว่า "ผมเห็นว่า ความขัดแย้งอันรุนแรงใจกลางยุโรปนี้หยุดยั้งได้โดยมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียเท่านั้น พร้อมเชิญชวนให้ผู้นำคนอื่น ๆ มาร่วมหารือหากมีเจตจำนงและความปรารถนาเช่นนั้น และแน่นอนต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของยูเครนอยู่เสมอ"

ASTANA CLUB 2023

ผู้เข้าร่วมจากอัสตานา คลับ ยังได้แบ่งปันวิสัยทัศน์เกี่ยวกับภาวะชะงักงันของสงครามในปัจจุบันด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ชาร์ลส์ คุปชาน (Charles Kupchan) นักวิชาการอาวุโสประจำสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กล่าวว่า "สนามรบอยู่ในจังหวะเสียเปรียบ รัสเซียไม่ประสบความสำเร็จในปี 2566 และยูเครนก็เช่นกัน เรายังเห็นว่าสหรัฐฯ จะรักษาระดับการสนับสนุนยูเครนได้ยากขึ้นมากด้วย"

พันเอก โจว ป๋อ (Zhou Bo) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารที่มีชื่อเสียงของจีนจากมหาวิทยาลัยซิงหัว ได้พิจารณาแนวทางของจีนต่อความขัดแย้งนี้ และเน้นย้ำว่า รัฐบาลจีนไม่ควรถูกกล่าวโทษที่วางตัวเช่นนี้

เขากล่าวว่า "การอุบัติขึ้นของสงครามโลกครั้งที่ 3 คงเป็นเรื่องที่มองเห็นได้ล่วงหน้าไปแล้ว หากจีนสนับสนุนจุดยืนของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม จีนสนับสนุนการหาทางตกลงกันอย่างสันติ และได้ประกาศข้อเสนอของจีนแล้ว"

ผู้เข้าร่วมการประชุมทุกท่าน รวมถึงโฆเซ ลุยส์ โรดริเกซ ซาปาเตโร (José Luis Rodríguez Zapatero) อดีตนายกรัฐมนตรีสเปน ได้กล่าวถึงความสำคัญของการมีเวทีที่เป็นกลางในการเจรจา โดยประเทศที่มีนโยบายต่างประเทศหลายรูปแบบอย่างคาซัคสถาน อาจเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบในการแก้ไขวิกฤติยูเครน

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2302114/ASTANA_CLUB_2023.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1960038/4458949/Astana_Club_Logo.jpg

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.