Header Ads

เวียตเจ็ทเผยรายได้ประจำไตรมาส 1/2567 มูลค่ากว่า 701 ล้านเหรียญสหรัฐ

 


เวียตเจ็ทเผยรายได้ประจำไตรมาส 1/2567 มูลค่ากว่า

 701 ล้านเหรียญสหรัฐ 

 
(กรุงเทพ, 30 เมษายน 2567) – บริษัท เวียตเจ็ท จอยท์ สต๊อค จำกัด (Vietjet Aviation Joint Stock Company (HoSE: VJC)) จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีพ.ศ. 2567 (GMS) พร้อมอนุมัติแผนธุรกิจประจำปีโดยมีเป้าหมายหลักเพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาดชั้นนำในประเทศ รวมถึงการขยายเครือข่ายเที่ยวบินระหว่างประเทศในอนาคต

เวียตเจ็ทรายงานผลประกอบการทางธุรกิจในไตรมาสแรกของปี 2567 ปูทางสู่ความสำเร็จในปีหน้า

วางเป้าหมายการเติบโตสูงในปี 2567

กลุ่มผู้ถือหุ้นคาดการณ์ว่ารายได้จากการขนส่งทางอากาศและรายได้รวมจะมีมูลค่ามากกว่า 59 ล้านล้านเวียดนามดอง (ประมาณ 2.32 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และ 65.5 ล้านล้านเวียดนามดอง (ประมาณ 2.57 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ตามลำดับ ซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าร้อยละ 10 และ 12.4 ตามลำดับ เวียตเจ็ทคาดว่าจะให้บริการเที่ยวบินกว่า 142,000 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารเดินทางมากกว่า 27.4 ล้านคน

นอกจากนี้ คณะกรรมการบริหารของเวียตเจ็ทยังอนุมัติแผนการจ่ายผลกำไรประจำปี 2567 โดยจะจ่ายเงินปันผลและเงินปันผลล่วงหน้าเป็นเงินสดและหุ้นในอัตราส่วนสูงสุดร้อยละ 25

ด้วยการครองส่วนแบ่งการตลาดชั้นนำในภูมิภาค เวียตเจ็ทจะมุ่งมั่นรักษาเสถียรภาพของตลาดภายในประเทศ ขณะเดียวกัน สายการบินฯ เดินหน้าขยายเครือข่ายเส้นทางบินระหว่างประเทศทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง หวังนำผู้โดยสารเดินทางสู่จุดหมายปลายทางใหม่ๆ ในเอเชียใต้ เอเชียกลาง ออสเตรเลีย รวมถึงยุโรป

ผลประกอบการโดดเด่นตลอดไตรมาส 1/2567 แรงขับเคลื่อนสู่ความสำเร็จในปีนี้

เวียตเจ็ทรายงานผลประกอบการไตรมาส 1 ของปี 2567 โดยรายได้จากการขนส่งทางอากาศของเวียตเจ็ทมีมูลค่าอยู่ที่ 17.76 ล้านล้านดอง (ประมาณ 701 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในขณะที่กำไรหลังหักภาษีอยู่ที่ 5.20 แสนล้านดอง (ประมาณ 20.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าร้อยละ 38 และ 209 ตามลำดับ รายได้รวมและกำไรหลังหักภาษีของสายการบินอยู่ที่ 17.79 ล้านล้านดอง (ประมาณ 702.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) และ 539 พันล้านดอง (ประมาณ 21.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ตามลำดับ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าร้อยละ 38 และ 212 ตามลำดับ

ในช่วง 3 เดือนแรกของปี เวียตเจ็ทให้บริการเที่ยวบินอย่างปลอดภัยกว่า 34,500 เที่ยว โดยมีผู้โดยสารเดินทางมากกว่า 6.3 ล้านคน อัตราโหลดแฟกเตอร์โดยเฉลี่ยของสายการบินอยู่ที่ร้อยละ 87 และอัตราความน่าเชื่อถือทางเทคนิคอยู่ที่ร้อยละ 99.6

ด้วยกลยุทธ์การขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศ การขนส่งผู้โดยสารระหว่างประเทศของเวียตเจ็ทในไตรมาส 1 ของปี 2567 มีการเติบโตขึ้นจากปีก่อนหน้า โดยมีจำนวนเที่ยวบินเพิ่มขึ้นร้อยละ 53 และจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นร้อยละ 61

นอกจากนี้ เวียตเจ็ทได้เปิดตัวเส้นทางบินภายในประเทศและระหว่างประเทศใหม่ 15 เส้นทางใหม่ในช่วงสามเดือนแรกของปี ส่งผลให้สายการบินฯ มีจำนวนเส้นทางบินทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 140 เส้นทาง โดยเส้นทางบินระหว่างประเทศที่มีการประกาศให้บริการและเปิดตัวล่าสุด ได้แก่ ฟู้โกว๊ก – ไทเป โฮจิมินห์ซิตี้ – เฉิงตู/ซีอาน (จีน) และเวียงจันทน์ (ลาว) รวมถึงเส้นทางบินจากฮานอย สู่ ฮิโรชิมา (ญี่ปุ่น) ซิดนีย์ และ เมลเบิร์น (ออสเตรเลีย)

รายงาน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2567 สินทรัพย์รวมของเวียตเจ็ทเพิ่มขึ้นมากกว่า 85.82 ล้านล้านดอง (ประมาณ 3.38 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนอยู่ที่ 1.9 ในขณะที่อัตราส่วนสภาพคล่องอยู่ที่ 1.3 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีของอุตสาหกรรมการบิน  นอกเหนือจากการเชื่อมต่อเวียดนามกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกผ่านเครือข่ายเส้นทางบินที่ครอบคลุม เวียตเจ็ทผลักดันบริษัทเข้าสู่เวทีระดับโลกมากยิ่งขึ้นผ่านโครงการลงทุนด้านการวิจัยและเทคโนโลยีระดับนานาชาติ

###

เกี่ยวกับเวียตเจ็ท:

สายการบินเวียตเจ็ท สายการบินยุคใหม่ที่ไม่เพียงปฏิวัติอุตสาหกรรมการบินในเวียดนาม แต่ยังบุกเบิกเครือข่ายเส้นทางบินทั่วทั้งภูมิภาคและทั่วโลก สายการบินฯ ให้ความสำคัญกับสมรรถภาพในการบริหารจัดการต้นทุน การดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ และการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการบริหารจัดการ ทำให้เวียตเจ็ทมอบโอกาสในการเดินทางแก่ผู้โดยสารในราคาที่เข้าถึงได้ รวมถึงบริการที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้โดยสาร

เวียตเจ็ทเป็นสมาชิกของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association: IATA) โดยได้รับการรับรองตรวจสอบความปลอดภัยในการปฏิบัติงานจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA Operational Safety Audit: IOSA) ในฐานะสายการบินเอกชนรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม สายการบินฯ ได้รับคะแนนด้านความปลอดภัยสูงสุดระดับ 7 ดาวจากเว็บไซต์ airlineratings.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์จัดอันดับความปลอดภัยและผลิตภัณฑ์ด้านการบินแห่งเดียวของโลก และได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 50 สายการบินที่ดีที่สุดของโลกในด้านการเงินและการดำเนินงาน จาก Airfinance Journal เป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน สายการบินฯ ยังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่ดีที่สุดโดยองค์กรที่มีชื่อเสียงระดับโลก อาทิ Skytrax, CAPA, Airline Ratings และอื่นๆ อีกมากมาย ข้อมูลเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์ www.vietjetair.com


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.