Header Ads

สงกรานต์ไทยดังไกลไปทั่วโลก สนับสนุนการท่อง เที่ยวในระดับนานาชาติ พร้อมยกระดับเศรษฐกิจและ สังคม

 


สงกรานต์ไทยดังไกลไปทั่วโลก สนับสนุนการท่อง


เที่ยวในระดับนานาชาติ พร้อมยกระดับเศรษฐกิจและ


สังคม

 

ทราเวลโลก้า (Traveloka) สนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เผยยอดการค้นหาเที่ยวบินภายในประเทศบนแพลตฟอร์มพุ่งสูงขึ้นกว่า 60% ระหว่างวันที่ 8-21 เมษายน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเดือนมีนาคม

 


เทศกาลสงกรานต์อันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยประจำปี 2567 ได้ขยายเวลาเวลาการจัดงานทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1-21 เมษายน หลังจากที่ยูเนสโก (UNESCO) ประกาศให้เทศกาลสงกรานต์เป็น “มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ”


การยกย่องจากยูเนสโกสะท้อนความหมายอันลึกซึ้งของประเพณีสงกรานต์ โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของประเพณีนี้ในการส่งเสริมความร่วมมือในชุมชน ความผูกพันธ์ครอบครัว และการให้อภัย บนเว็บไซต์ของยูเนสโกระบุว่า การเล่นน้ำวันสงกรานต์หมายถึงการล้างความโชคร้ายออกไป การนำพาความเจริญรุ่งเรืองเข้ามา และเป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นเครื่องหมายของการคงอยู่และมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทย


การที่ประเพณีเล่นน้ำที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมจากยูเนสโก ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงศักยภาพของประเพณีไทยอันยั่งยืนและ ‘Soft Power’ ของประเทศไทยที่ได้รับการสนับสนุนบนเวทีโลก                                                   

ทราเวลโลก้าขานรับการขยายเวลาเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์อย่างเต็มที่ โดยเข้าใจถึงบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเบื้องหลังความเจริญรุ่งเรืองของการท่องเที่ยวในประเทศไทย การเฉลิมฉลองที่ผ่านมาไม่เพียงแต่ทำให้นักท่องเที่ยวมีความตื่นเต้นที่จะได้มาร่วมงาน แต่ยังทำให้ประเทศไทยมีชื่อเสียงในภูมิภาคเอเชียในฐานะจุดหมายปลายทางที่ห้ามพลาด และต้องได้มาสัมผัสประสบการณ์การผจญภัยทางวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งและน่าจดจำ


จังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย ถูกจัดให้เป็นสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์แบบทันสมัย เน้นความสนุกสนานเป็นหลัก บ่งบอกถึงความมีชีวิตชีวาและเสน่ห์ของวัฒนธรรมไทยที่ช่วยส่งเสริมให้ประเทศกลายเป็นจุดหมายปลายทางด้านวัฒนธรรมอันดับต้น ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมารวมตัวกันในช่วงเวลานี้


ช่วงเวลา 21 วันของเทศกาลสงกรานต์เป็นตัวแปลสำคัญทางเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดการจ้างงานในหลายภาคส่วน เช่น อุตสาหกรรมการบริการ การคมนาคม การค้าปลีก และความบันเทิง


กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ที่ขยายเวลาออกไปในปีนี้ สร้างรายได้รวม 140,335 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1-21 เมษายน สูงกว่ายอดการคาดการณ์ก่อนจัดงาน แบ่งออกเป็น ค่าที่พัก 42,069 ล้านบาท ค่าอาหาร เครื่องดื่ม 33,069 ล้านบาท ค่าซื้อสินค้า ของที่ระลึก 26,839 ล้านบาท ค่าเดินทาง 15,505 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายบันเทิง 14,758 ล้านบาท ค่าบริการท่องเที่ยว 5,865 ล้านบาท และอื่นๆ 2,230 ล้านบาท


จากข้อมูลของ ทราเวลโลก้า ยอดการค้นหาเที่ยวบินในประเทศพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่วันที่ 8-21 เมษายน กว่า 60% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเดือนมีนาคม นอกจากนี้ ยังแบ่งปัน อันดับจุดหมายปลายทางภายในประเทศที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในช่วงสงกรานต์ปี 2567 เพื่อประเมินการมีส่วนช่วยในการยกระดับสาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย 

อันดับแรก กรุงเทพฯ – ศูนย์กลางการจัดงานสังสรรค์บนถนน และประสบการณ์ทาง

วัฒนธรรม


อันดับที่สอง เชียงใหม่ - ขึ้นชื่อเรื่องสีสันของขบวนพาเหรด พิธีกรรมดั้งเดิม และการเฉลิม

ฉลองแบบท้องถิ่น


อันดับที่สาม หาดใหญ่ – การเล่นน้ำยามค่ำคืนในตัวเมืองพร้อมปาร์ตี้โฟมและคอนเสิร์ต

 

อันดับที่สี่ ภูเก็ต – การผสมผสานระหว่างความสนุกสนานริมชายหาดและการเฉลิมฉลอง

ทางวัฒนธรรม


อันดับที่ห้า อุดรธานี – ดื่มด่ำไปกับความสง่างามทางประวัติศาสตร์และพิธีกรรมระดับ

ภูมิภาค


ในปีนี้ เสน่ห์และสีสันของงานสังสรรค์บนถนน ขบวนพาเหรดอันน่าหลงใหล และบรรยากาศอันน่าตื่นเต้นที่แสดงให้เห็นถึงพลังทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งของ Soft Power ไทย ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาร่วมกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยความสำเร็จครั้งใหญ่ของงาน “Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 780,000 คน สร้างรายได้กว่า 2,880 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับกิจกรรมรื่นเริงต่าง ๆ เช่น ขบวนพาเหรดสุดอลังการ คอนเสิร์ต EDM การแสดงน้ำพุเต้นรำที่สูงที่สุดในประเทศไทย และการแสดงโดรนพร้อมทำนองเพลงกว่า 1,200 ตัว


เทศกาลสงกรานต์ปี 2567 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมในวงกว้าง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าการเฉลิมฉลองทางวัฒนธรรมนี้เป็นตัวกระตุ้นการท่องเที่ยว การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การทำงานร่วมกันของชุมชน และการพัฒนาสังคมในประเทศไทย


ทราเวลโลก้าได้ใช้ประโยชน์จากยอดการเข้าถึงและอิทธิพลของแพลตฟอร์มเพื่อส่งเสริมให้เทศกาลสงกรานต์เป็นหัวใจสำคัญของฤดูการท่องเที่ยวประจำปีของประเทศไทย โดยจะทำให้ฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลกเป็นจริง และสร้างแรงบันดาลใจให้เข้าร่วมกิจกรรมของไทยในอนาคตผ่านเนื้อหาที่น่าสนใจ ประสบการณ์ที่ดื่มด่ำ และการส่งเสริมการขายเชิงกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง แพลตฟอร์มเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมสืบสานประสบการณ์ทางวัฒนธรรมในเทศกาลถัดไปที่กำลังจัดขึ้นทั่วประเทศไทยในปี 2567 และในอนาคต

 

***

 

เกี่ยวกับทราเวลโลก้า

 

ทราเวลโลก้า (Traveloka) คือแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้ผู้ใช้งานได้ค้นหาและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และบริการเกี่ยวกับการเดินทาง การจองที่พัก และกิจกรรมการท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ กลุ่มผลิตภัณฑ์ของเราครอบคลุมตั้งแต่บริการเกี่ยวกับการเดินทาง เช่น การจองเที่ยวบิน รถทัวร์ รถไฟ รถเช่า บริการรับส่งสนามบิน ไปจนถึงการจองที่พัก ทั้งโรงแรม อพาร์ตเมนต์ เกสต์เฮาส์ โฮมสเตย์ รีสอร์ต และวิลล่า จากแหล่งข้อมูลที่พักที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ ทราเวลโลก้ายังจำหน่ายบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นสวนสนุก พิพิธภัณฑ์ ทัวร์แบบวันเดียว รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อมอบประสบการณ์การเดินทางที่แสนพิเศษและคุ้มค่าที่สุดให้แก่ผู้บริโภค ทั้งนี้ ทราเวลโลก้าก่อตั้งขึ้นในประเทศอินโดนีเซียเมื่อปี 2555 และได้ขยายการให้บริการไปยังห้าประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ไทย เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์


ทราเวลโลก้ายังเป็นแพลตฟอร์มหลักในภูมิภาค โดยให้บริการการจองสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในแต่ละท้องถิ่น และกิจกรรมที่หลากหลาย นอกจากนี้ ทราเวลโลก้ายังมีบริการด้านการเงินที่ง่ายดายต่อการเดินทาง ด้วยวิธีการชำระเงินที่หลากหลาย เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมและการประกันภัย ที่ช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ให้ผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างลงตัว ทราเวลโลก้าพร้อมให้บริการลูกค้าทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ให้คำแนะนำเป็นภาษาไทยและมีตัวเลือกในการชำระเงินมากกว่า 30 ช่องทาง จนถึงวันนี้แอปพลิเคชันเพื่อการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ของทราเวลโลก้ามีการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 130 ล้านครั้ง และมีผู้ใช้งานเดือนละกว่า 40 ล้านราย จึงนับเป็นแอปพลิเคชันสำหรับจองบริการด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.