Header Ads

CGTN: เยาวชนมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมมิตรภาพจีน-เวียดนาม

.com/img/a/


CGTN: เยาวชนมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมมิตรภาพจีน-เวียดนาม

 

ปักกิ่ง--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

 

ประชาชนคือรากฐาน เส้นชีวิต และขุมพลังของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเวียดนาม ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุในบทความที่เผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์เญินซเวิน (Nhan Dan Newspaper) ของเวียดนามเมื่อวันอังคาร

 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง และนายเหงียน ฟู้ จ่อง (Nguyen Phu Trong) เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ได้พบกับตัวแทนเยาวชนจากทั้งสองประเทศ รวมถึงประชาชนที่มีส่วนร่วมในการส่งเสริมมิตรภาพจีน-เวียดนาม ณ กรุงฮานอย

 

ผู้นำทั้งสองเน้นย้ำว่า รากฐานของมิตรภาพระหว่างจีนกับเวียดนามคือประชาชนของทั้งสองประเทศ และคนหนุ่มสาวจะเป็นผู้สืบสานมิตรภาพต่อไปในอนาคต

 

ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเยาวชน

 

ในบทความดังกล่าว ประธานาธิบดีจีนได้เรียกร้องให้มีการกระชับความร่วมมือด้านการเรียนภาษาจีน การอาชีวศึกษา กีฬา และสุขภาพ พร้อมกับรับประกันความสำเร็จของการจัดกิจกรรมสำคัญต่าง ๆ ร่วมกัน เช่น การประชุมประชาชนจีน-เวียดนาม และการประชุมมิตรภาพเยาวชนจีน-เวียดนาม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับความเข้าใจและความผูกพันระหว่างประชาชนของสองประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่

 

เราควรส่งเสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนฉันมิตร และใช้กลไกการแลกเปลี่ยนต่าง ๆ อย่างเต็มที่ เช่น สื่อของส่วนกลาง หน่วยงานคลังสมอง หน่วยงานด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สำนักพิมพ์ ตลอดจนสื่อวิทยุ ภาพยนตร์ และโทรทัศน์” ผู้นำจีนระบุ

 

มหาวิทยาลัยฮานอยในเวียดนามเป็นสักขีพยานการแลกเปลี่ยนเยาวชนระหว่างสองประเทศ โดยคนหนุ่มสาวเกือบ 400 คนจากจีนและเวียดนามได้มาร่วมร้องเพลงจากซีรีส์และภาพยนตร์คลาสสิกที่ทั้งสองฝ่ายรู้จักกันเป็นอย่างดี ในกิจกรรมการร้องเพลงหมู่ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยฮานอยยังเปิดร้านหนังสือร่วมกับสำนักพิมพ์ของจีน เพื่อเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีน

 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง มีความคาดหวังสูงต่อคนหนุ่มสาวมาโดยตลอด โดยสนับสนุนให้คนหนุ่มสาวไล่ตามความฝันและแบกรับความรับผิดชอบของประเทศชาติ และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้นำจีนได้แสดงความหวังว่าคนหนุ่มสาวจะเป็นผู้นำในการส่งเสริมมิตรภาพระหว่างจีนกับเวียดนามต่อไป

 

สานต่อมิตรภาพอันยาวนาน

 

จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนามมาอย่างยาวนาน ในขณะที่เวียดนามก็เป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับสี่ของจีนในบรรดาประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

 

การเปิดให้บริการรถไฟขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนจีน-เวียดนาม และท่าอัจฉริยะ ทำให้ท่าบกบริเวณชายแดนของสองประเทศเชื่อมต่อกันอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สินค้าเกษตรคุณภาพดีของเวียดนามจำนวนมาก เช่น ลิ้นจี่ ทุเรียน และแก้วมังกร ได้ถูกส่งออกไปยังประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง

 

ขณะเดียวกัน รถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง (Cat Linh-Ha Dong) ที่สร้างโดยบริษัทจีน ก็มีการเดินทางเกือบ 20 ล้านเที่ยวแล้ว ซึ่งช่วยให้ชาวฮานอยเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย

 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ตั้งความหวังไว้สูงต่อคนหนุ่มสาวชาวจีนและเวียดนาม โดยกล่าวว่า คนหนุ่มสาวของทั้งสองประเทศควรมีส่วนร่วมในการสร้างประชาคมจีน-เวียดนามที่มีอนาคตร่วมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์

 

นอกจากนี้ เขายังกระตุ้นให้คนหนุ่มสาวจากทั้งสองประเทศมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการพัฒนาภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตลอดจนมีส่วนร่วมในการสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนในภูมิภาค

 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวกับตัวแทนเยาวชนว่า หวังว่าพวกคุณจะเป็นผู้บุกเบิกการส่งเสริมความก้าวหน้าของมนุษย์ และมีส่วนช่วยสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติต่อไป

 

https://news.cgtn.com/news/2023-12-14/Role-of-youth-highly-anticipated-in-promoting-China-Vietnam-friendship-1pvuwUP7xXW/index.html


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.