Header Ads

ทบ.-ททท.-ทีเส็บ ปลุกระแสท่องเที่ยวเขตทหาร เปิด 10 วิชาชีวิต Unseen ArmyLand กับ 10 ภารกิจสุดมันทั่วไทย

  ทบ.-ททท.-ทีเส็บ ปลุกระแสท่องเที่ยวเขตทหาร เปิด 10 วิชาชีวิต Unseen ArmyLand กับ 10 ภารกิจสุดมันทั่วไทย

  กองทัพบก ร่วมกับ ททท.และทีเส็บ เชิญชวนคนไทยท่องเที่ยวในเขตทหาร ดินแดนแห่งการท่องเที่ยวและเรียนรู้กับ โครงการ Unseen ArmyLand : ดินแดนสุดมัน มหัศจรรย์ฐานทัพไทย เดินหน้าจัดทำ E-book : 10 วิชาชีวิต Unseen ArmyLand กับ 10 ภารกิจสุดมันทั่วไทย พร้อมจัดกิจกรรม “ปั่นติดปีก Bike For Wing” ดึง 600 คน แข่งปั่นจักรยานทางไกล ระยะทาง 130 กิโลเมตร และ 67 กิโลเมตร พร้อมโดดหอสูง 34 ฟุต ณ วังบ้านปืน จ.เพชรบุรี หวังกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนเข้มแข็ง

พล.ท. พิชญ์ โชติสุต ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬากองทัพบก เปิดเผยว่า สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬากองทัพบก (ทบ.)​ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ องค์การมหาชน หรือ ทีเส็บ​ จัดโครงการ Unseen ArmyLand : ดินแดนสุดมันมหัศจรรย์ฐานทัพไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมการท่องเที่ยวในเขตทหารที่หลากหลาย นำเสนอภายใต้แนวคิด “สนุกสนาน ท้าทาย คุ้มค่า และ ปลอดภัย” ที่ทาง กองทัพบก (ทบ.) ได้พัฒนาและคัดสรรแหล่งท่องเที่ยวในเขตทหารที่มีอยู่ทั่วประเทศ ครอบคลุมกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลายสไตล์ อาทิ การท่องเที่ยวเพื่อการนันทนาการและผจญภัย การท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ การท่องเที่ยวเพื่อฝึกอบรม การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพและการกีฬา การท่องเที่ยวเพื่อการประชุมและนิทรรศการ เป็นต้น ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ทุกเพศ ทุกวัย รวมถึงกลุ่มบริษัท หน่วยงาน องค์กร

                       

ด้วยเหตุนี้ ทบ.จึงได้รวบรวมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวทหารที่น่าสนใจในรูปแบบของ e-book และ content online ภายใต้แนวคิด “10 วิชาชีวิต Unseen ArmyLand”  โดยโครงการนี้ได้คัดเลือกเข้ามา 10 สถานที่ 10 วิชาชีวิตในเขตทหารที่เปรียบเหมือนวิชาที่ให้เราเรียนรู้ พร้อมด้วยแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบด้วย

 1. วิชาพึ่งพาตนเอง: เรียนรู้การทำโคกหนองนา และทำกิจกรรมผจญภัย ไต่หน้าผา โรยตัว เพ้นท์บอล ณ ศูนย์การกำลังสำรองสาขาปราณบุรี ค่ายธนะรัชต์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 2. วิชาโบราณคดี: ตามหาภาพเขียนโบราณ และกิจกรรมปีนหน้าผา ณ กองร้อยฝึกรบพิเศษที่3 ค่ายประตูผา ดอยผาก้าน จังหวัดลำปาง
 3. วิชาสายลับ ศิลปะด้านการข่าว: เรียนรู้วิชาสายลับจากอดีตสถานีเรดาร์ของกองทัพสหรัฐฯ ณ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ค่ายรามสูร จังหวัดอุดรธานี
 4. วิชาพิษวิทยา: เรียนรู้เกี่ยวกับความมหัศจรรย์ของ “งู” เจ้าแห่งสัตว์มีพิษ พร้อมล่องเรือยางชมธรรมชาติ ณ ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
 1. วิชาต้องรอด: การดำรงชีพเอาตัวรอดในป่า พร้อมกิจกรรมทดสอบกำลังใจ ณ กองร้อยฝึกรบพิเศษที่4 ค่ายฝึกการรบพิเศษ สิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช
 2. วิชาสหาย: เรียนรู้การอยู่ร่วมกับสหาย4ขา เพื่อนคู่ใจของมนุษย์ ณ ศูนย์การสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบกจังหวัดนครราชสีมา
 3. วิชาล่องไพร: ทดลองขี่ม้าสำรวจป่า ณ กองพันสัตว์ต่าง(ค่ายตากสิน) จังหวัดเชียงใหม่
 4. วิชาทหาร: เรียนรู้เกี่ยวกับยุทธการรบ การยิงปืนสั้น-ยาว และกิจกรรมทดสอบกำลังใจ ณ โรงเรียนนายร้อย จปร.
 5. วิชาประวัติศาสตร์: เรียนรู้เรื่องราวในอดีตของมนุษยชาติ ชมเมืองจำลองและอุทยานประวัติศาตร์สงคราม 9 ทัพ ณ ค่ายสุรสีร์ จังหวัดกาญจนบุรี
 6. วิชาใต้น้ำ: เรียนรู้การดำน้ำอย่างถูกวิธีจากทหารผู้เชียวชาญทางน้ำ ณ ค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี

นอกจากนี้ยังมีการจัด “กิจกรรรมปั่นติดปีก Bike For Wing” เพื่อเป็นตัวอย่างการจัดงานในพื้นที่ของเขตทหารในรูปแบบของกิจกรรมกีฬา พร้อมเชิญชวนประชาชนที่สนใจหรืออยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงร่วมกิจกรรม ในวันที่ 22 – 23 กรกฎาคม 2566 ณ ค่ายพระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) อ.เมืองเพชรบุรี    จ.เพชรบุรี โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 600 คน

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ กล่าวว่า “กิจกรรมปั่นติดปีก Bike For Wing นี้ เป็นการแข่งขันจักรยานทางไกล ระยะทาง 130 กิโลเมตร และ 67 กิโลเมตร โดยจะเริ่มต้นปั่นในเมืองประวัติศาสตร์ “ค่ายพระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน)” ผ่านเส้นทางธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดเพชรบุรี ไปจนถึง “แก่งกระจาน” พร้อมกิจกรรมปิดท้าย โดดหอสูง 34 ฟุต ณ ค่ายฝึกการรบพิเศษแก่งกระจาน ให้นักปั่นได้สัมผัสความตื่นเต้นท้าทาย โดยจะได้รับปีกแสดงความสามารถจากหน่วยรบพิเศษของกองทัพเป็นที่ระลึก เป็นการเปิดประสบการณ์ของการท่องเที่ยวและออกกำลังกายพร้อมกับการเรียนรู้มิติด้านประวัติศาสตร์และมิติทางทหาร เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตทหารอื่นๆต่อไป

นายวิศณุ อรุณบำรุงวงศ์ รองผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)​ กล่าวเสริมว่า ททท. ในฐานะที่มีบทบาทในการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว  การนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในเขตทหาร โดยโครงการ Unseen Army Land นับเป็นโครงการที่ช่วยกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนและสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: Armyland สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬากองทัพบก และ Twitter: สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬากองทัพบก @Armyland2022

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.