Header Ads

"บัซเออาร์" สตาร์ทอัพเมตาเวิร์สรายแรกของ SEA ที่บริหารโดยผู้หญิง ระดมทุนก้อนแรกได้ 3.8 ล้านดอลลาร์ มุ่งสู่การสร้างเมตาเวิร์สที่โอบรับความหลากหลาย


 "บัซเออาร์สตาร์ทอัพเมตาเวิร์สรายแรกของ SEA ที่บริหารโดยผู้หญิง ระดมทุนก้อนแรกได้ 3.8 ล้านดอลลาร์ มุ่งสู่การสร้างเมตาเวิร์สที่โอบรับความหลากหลาย 

 บัซเออาร์ (BuzzAR) บริษัทสตาร์ทอัพเมตาเวิร์สรายแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่บริหารโดยผู้หญิง ประกาศว่า บริษัทระดมทุนเริ่มต้นได้ 3.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อใช้ในการพัฒนาเมตาเวิร์สที่โอบรับความหลากหลาย ด้วยโปรเจคท์วิดีโอเกมสำหรับครอบครัว, โลกเสมือนจริง (VR) และ GameFi มากมาย การระดมทุนรอบนี้ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็นเอฟ50 เอเลเวต (F50 Elevate) จากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา, ธุรกิจการร่วมลงทุน (VC) ในภูมิภาคอาเซียน, นักธุรกิจชื่อดังมากมายเช่น เอียน วิลสัน (Ian Wilson) อดีตผู้บริหารมารีน่า เบย์ แซนด์ส, ปีเตอร์ ฮลาฟนิคกา (Peter Hlavnicka) ผู้เชี่ยวชาญด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาและแบรนด์, อดีตผู้บริหารของกูเกิล, ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทในท้องถิ่น และอีกมากมาย

เบลล์ เบห์ (Bell Beh) ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบัซเออาร์กล่าวว่า “สำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่าภาคธุรกิจนี้จะมีมูลค่าแตะ 8 แสนล้านภายในปี 2567 เราดึงดูดธุรกิจร่วมลงทุนและการลงทุนนอกตลาดหุ้นได้มากมายด้วยการรักษาตำแหน่งผู้นำในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาตั้งแต่ปี 2557”

“บัซเออาร์เตรียมก้าวสู่ตำแหน่งสตาร์ทอัพด้านเมตาเวิร์สรายแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้ปรับขนาดเทคโนโลยี 7 รายการที่เอื้อต่อการทำงานของเมตาเวิร์ส ได้แก่ เกมออนไลน์ (2556), VR (2558), การผสานโลกจริงและโลกเสมือนหรือ AR (2561), คู่เสมือนดิจิทัล (2562), เอนจินอวาตาร์ (2564) และอีก 2 รายการสุดท้ายที่บัซเออาร์วางแผนเปิดตัวในปีนี้ ซึ่งก็คือเกมและโซเชียลเน็ตเวิร์คสำหรับ Web3 (2565) นอกจากนี้ บัซเออาร์ยังเตรียมเปิดตัวโปรเจคท์ GameFi อีก 3 รายการที่จะใช้เอนจินอวตาร์ “แฮปปี้ตูน” (HappyToon) ของบริษัท ซึ่งมีอวาตาร์ 2 ล้านตัวที่ผู้ใช้ในกว่า 163 ประเทศสร้างขึ้นมา ขณะนี้มีนักลงทุนเตรียมพร้อมช่วยให้บริษัทระดมทุนได้ถึงหลักสิบล้านเป็นครั้งแรก เพื่อพัฒนาวิสัยทัศน์การสร้างโลกเมตาเวิร์สที่โอบรับความหลายให้เป็นจริง”

เคน ลิม (Ken Lim) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของบัซเออาร์ พัฒนาเกมมาแล้ว 20 รายการที่มีผู้เล่น 20 ล้านคนแม้จะไม่ได้รับทุนสนับสนุนจาก VC หลังจากเขาได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบัซเออาร์ ซึ่งครอบครองสินทรัพย์ธุรกิจที่ทำกำไรมากมายจากเพลย์ สปิริต เกมส์ (Play Spirit Games) รวมถึงคุกกิ้ง เกม วีอาร์ (Cooking Game VR) เกมทำอาหารในโลกเสมือนอันดับหนึ่งในแพลตฟอร์มโอคูลัส ริฟท์ (Oculus Rift) ของเมตา

เป้าหมายของบัซเออาร์ก็คือการขยายธุรกิจเมตาเวิร์สไปสู่ระดับโลก หลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีสถานที่ชั้นนำหลายแห่ง รวมถึงสุดยอดสถานที่สำหรับผู้ชมทั่วโลก ตกลงเซ็นสัญญายาวนานหลายปี ทั้งนี้ ผลประกอบการบริษัทเติบโตอย่างโดดเด่นมาโดยตลอด โดยเติบโตมากถึง 10 เท่าหลังจากการเข้าซื้อกิจการ

เบลล์ เบห์ ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเบิร์กลีย์ (UC Berkeley) จะกลับไปเยือนซานฟรานซิสโกในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อพบกับบริษัท VC ชั้นนำที่ถนนแซนด์ฮิลล์ในงาน SXSW และหารือเรื่องการให้ทุนเพิ่มเติม นอกจากนี้ ทางทีมจะจัดตั้งสำนักงานในสหรัฐเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขยายกิจการสู่ระดับโลกด้วย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
เบลล์ เบห์ อีเมล์: biz@buzzar.app (สามารถติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์หรือความคิดเห็นได้)

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1749191/BuzzARco_founders.jpg
คำบรรยายภาพ: “เคน ลิม” และ “เบลล์ เบห์” แห่งบริษัทบัซเออาร์ จากเพื่อนสมัยเด็กสู่ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.