Header Ads

จีนเผยพื้นที่ป่ามากขึ้นสร้างรายได้เพิ่มเติมให้แก่เกษตรกร

 

จีนเผยพื้นที่ป่ามากขึ้นสร้างรายได้เพิ่มเติมให้แก่เกษตรกร

 

เซี่ยงไฮ้--25 ตุลาคม 2565--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

 

พื้นที่กว่า 30% ของเขตฉงหมิงปกคลุมด้วยป่าไม้ โดยพื้นที่ป่าไม้ 36,000 เฮกตาร์ในเขตที่เป็นเกาะแห่งนี้ คิดเป็นสัดส่วนเกือบหนึ่งในสามของทั้งหมดในนครเซี่ยงไฮ้

 

ความครอบคลุมของป่าไม้ในระดับสูงมีบทบาทสำคัญต่อการทำให้อากาศบริสุทธิ์ การอนุรักษ์น้ำ และการควบคุมสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ปลูกในป่ายังสามารถลดผลกระทบเชิงลบจากลม ความแห้งแล้ง โรค และแมลงศัตรูพืชได้

 

ระบบนิเวศป่าไม้ประกอบด้วยสัตว์ พืช และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงหากมีการพัฒนาอย่างสมเหตุสมผล และมีการส่งเสริม “เศรษฐศาสตร์ทรัพยากรป่าไม้”

 

สหกรณ์ผู้ประกอบวิชาชีพผลิตสินค้าเกษตรเซี่ยงไฮ้ชงหุย (Shanghai Conghui Agricultural Products Professional Cooperative) ได้เพาะเห็ดมัตสึทาเกะในป่าในเมืองซินชุนโดยใช้ฟางข้าวและปุ๋ยอินทรีย์ คุณหยาง จี้ (Yang Ji) หัวหน้าสหกรณ์ ได้คำนวณว่าผลผลิตเห็ดที่เพาะในป่าเกือบจะเท่ากับที่เพาะในทุ่ง แต่สามารถลดต้นทุนและประหยัดทรัพยากรที่ดินได้อย่างมาก

 

นอกจากนี้ เขตฉงหมิงยังสำรวจการปลูกสมุนไพรจีนในป่า เช่น กล้วยไม้สกุลหวาย (dendrobium) รวมถึงดอกไม้และพืชที่ชอบร่มเงา

 

ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

 

แม้ว่าจะมีความเชื่อกันอย่างกว้างขวางว่า ความครอบคลุมของป่าไม้ในระดับสูงสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่นได้ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าไม้ผลลำต้นสูง เช่น ต้นส้มและต้นแพร์ ก็ถือเป็นทรัพยากรป่าไม้เช่นกัน โดยป่าผลไม้ของเขตฉงหมิงมีทั้งคุณค่าทางนิเวศวิทยาและทางเศรษฐกิจ

 


คุณกู เชา (Gu Chao) หัวหน้าของฉงหมิง ลู่หัว อกริคัลเจอรัล เทรด (Chongming Luhua Agricultural Trade Co) กล่าวว่า ราคาขายของลูกแพร์ชุยกวน (Cuiguan Pear) ที่ผลิตในเขตฉงหมิง พุ่งขึ้นกว่า 30% ในปีนี้ และขายหมดเกลี้ยงก่อนสิ้นเดือนกรกฎาคม

 

คุณกูเชื่อว่าลูกแพร์ของเขตฉงหมิงได้รับความนิยมเพราะคุณภาพที่เหนือกว่า อันเป็นผลมาจากการปลูกเชิงนิเวศและการเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ขณะเดียวกัน สภาพแวดล้อมของเกาะยังเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของต้นแพร์ด้วย

 

ต้นแพร์เติบโตได้ดี มีศัตรูพืชและโรคน้อยลง” คุณลั่ว จวิ้น (Luo Jun) นักวิจัยจากสถาบันป่าไม้และผลไม้แห่งสถาบันบัณฑิตเกษตรศาสตร์เซี่ยงไฮ้ กล่าว

 

คุณลั่วกล่าวเสริมว่า ลูกแพร์ชุยกวนได้รับเลือกให้เป็นลูกแพร์พันธุ์หลักที่ปลูกในเขตฉงหมิง เนื่องจากผลการวิจัยบ่งชี้ว่า ค่า pH ของดิน ระดับน้ำใต้ดิน และสภาพภูมิอากาศในเขตฉงหมิง เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโต

 

พื้นที่ป่าในเขตฉงหมิงเพิ่มขึ้นพร้อมกับเงินในกระเป๋าของชาวบ้านในเขตฉงหมิง และนี่คือภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าภาคภูมิใจ

 

ที่มา: สำนักสารสนเทศของรัฐบาลประชาชนเขตฉงหมิงในเซี่ยงไฮ้

 

ลิงก์รูปภาพประกอบข่าว:

 

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=432152

 

คำบรรยายภาพพื้นที่กว่า 30% ของเขตฉงหมิงปกคลุมด้วยป่าไม้

 

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=432157

 

คำบรรยายภาพ: ลูกแพร์ของเขตฉงหมิง


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.