Header Ads

การฟื้นฟูเมืองช่วยชุบชีวิตเขตชิงหยางในนครเฉิงตู

การฟื้นฟูเมืองช่วยชุบชีวิตเขตชิงหยางในนครเฉิงตู

 

เฉิงตู, จีน--19 ตุลาคม 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

รัฐบาลท้องถิ่นเขตชิงหยางในนครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มุ่งชุบชีวิตเขตชิงหยางด้วยการฟื้นฟูเมืองอย่างต่อเนื่อง

 

ชุมชนที่อยู่อาศัยเก่าแก่หลายแห่งได้รับการบูรณะทั้งในส่วนของรูปลักษณ์และการใช้งาน ยกตัวอย่างชุมชนหนึ่งที่มีชื่อว่าชุมชนหวนหัว (Huanhua) ซึ่งสร้างขึ้นในปี 2541 และเริ่มบูรณะในปี 2564

 

นอกจากโครงสร้างพื้นฐานที่เสื่อมสภาพแล้ว ชุมชนเก่าแห่งนี้ยังขาดแคลนบริการที่สะดวกสบาย ซึ่งเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญในระหว่างการบูรณะ” เจ้าหน้าที่กล่าว ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงวัยและคนหนุ่มสาว และได้เปลี่ยนถนนธรรมดาให้เป็นทางเดินออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติ

 

เขตชิงหยางเป็นแหล่งรวมรากเหง้าทางวัฒนธรรมของนครเฉิงตู จึงให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการอนุรักษ์วัฒนธรรมในระหว่างกระบวนการฟื้นฟูพื้นที่

 

เขตชิงหยางได้ริเริ่มโครงการถนนซุนเซียง (Xunxiang Road) ด้วยความพยายามที่จะสร้างทางเดินที่เต็มไปด้วยดอกบ๊วยตามที่ปรากฏในบทกวีสมัยโบราณ กลิ่นหอมขจรขจายไกล 10 กิโลเมตร จากพระราชวังชิงหยางจรดหวนหัวซี” คือส่วนหนึ่งของบทกวีที่ประพันธ์โดย ลู่ โหย่ว (Lu You) กวีชาวจีนสมัยราชวงศ์ซ่ง (พ.ศ. 1503-1822) ขณะที่เขาเดินทางผ่านเขตชิงหยางและรู้สึกหลงใหลในความงามและกลิ่นหอมของดอกบ๊วย

 

โครงการดังกล่าวมีระยะทางราว 10 กิโลเมตร โดยมีต้นบ๊วยหลากหลายสายพันธุ์ปลูกอยู่ทั้งสองข้างทาง เมื่อดอกบ๊วยเบ่งบานเต็มที่ในฤดูหนาว ประชาชนสามารถเพลิดเพลินกับกลิ่นหอมของดอกบ๊วยได้เช่นเดียวกับกวีลู่เมื่อ 800 ปีมาแล้ว

 

นอกจากนี้ ถนนสายประวัติศาสตร์อื่น ๆ ก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงเป็นสถานที่สำคัญเช่นกัน

 

ตรอกควานไจ่ (Kuanzhai Alleys) หนึ่งในถนนโบราณที่ได้รับอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในนครเฉิงตู เป็นตัวอย่างความสำเร็จของการบูรณาการพื้นที่ประวัติศาสตร์เข้ากับการค้าสมัยใหม่ได้อย่างลงตั

 

ตรอกควานไจ่สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง (พ.ศ. 2187-2454) และนอกจากจะเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมเฉิงตูแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของแบรนด์แฟชั่นและความบันเทิงมากมาย เช่น ร้านหนังสือซานเหลียน (Sanlian) และป็อปมาร์ท (POP Mart) ซึ่งดึงดูดคนหนุ่มสาวจำนวนมาก

 

ถนนชือถัง (Citang Street) ถนนเก่าแก่อีกสายหนึ่งในเขตชิงหยาง ขณะนี้อยู่ระหว่างการบูรณะและมีกำหนดการกลับมาเปิดใช้งานอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้

 

ถนนสายนี้จะได้รับการเปลี่ยนแปลงเป็นคอมเพล็กซ์ที่ประกอบด้วยสถานที่ต่าง ๆ เช่น แกลเลอรีศิลปะ พื้นที่สำหรับศิลปิน ร้านน้ำชาไลฟ์สไตล์ทันสมัย พิพิธภัณฑ์ประสบการณ์เสมือนจริง และอุทยานบ่มเพาะศิลปะ ซึ่งจะมอบประสบการณ์การบริโภครูปแบบใหม่ให้แก่ประชาชน

 

ถนนชือถังเป็นส่วนสำคัญของอุทยานวัฒนธรรมเทียนฟู (Tianfu Cultural Park) โดยขณะนี้เขตชิงหยางกำลังเร่งดำเนินการปรับปรุงอุทยานวัฒนธรรมเทียนฟู ตลอดจนสถานที่เชิงวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ

 

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1922395/1.jpg

คำบรรยายภาพ - ถนนชือถัง ถนนเก่าแก่ที่อยู่ระหว่างการบูรณะในเขตชิงหยาง นครเฉิงตู มณฑลเสฉวน มีกำหนดการกลับมาเปิดใช้งานอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.