Header Ads

ธนาคารเกียรตินาคินภัทร ปล่อยสินเชื่อสีเขียว 545 ล้านบาท หนุนอัลเตอร์วิม พัฒนาโครงการโซลาร์สำหรับซีพีเอฟ

 


ธนาคารเกียรตินาคินภัทร ปล่อยสินเชื่อสีเขียว 545

 ล้านบาท

หนุนอัลเตอร์วิม พัฒนาโครงการโซลาร์สำหรับซีพีเอฟ

 
ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) ลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อสีเขียววงเงินรวม 545 ล้านบาท แก่ บริษัท อัลเตอร์วิม จำกัด บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์หรือ CP เพื่อนำไปลงทุนในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Power Systems) ให้แก่บริษัทในกลุ่มบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)(CPF) ตอกย้ำจุดยืนของธนาคารในการเป็นพันธมิตรที่สนับสนุนลูกค้าเรื่องการเปลี่ยนผ่านสู่ธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) เพื่อสร้างความยั่งยืน ในการนี้ นายอนุวัฒน์ ร่วมสุข กรรมการผู้จัดการ ประธานสายวานิชธนกิจและตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) และนายชัยณรงค์ โรจนสินธุ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ หัวหน้าฝ่ายสินเชื่อลูกค้าบรรษัท ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) เป็นผู้แทนลงนามในพิธีลงนามสัญญาเงินกู้ร่วมกับ  นายบวร เพียรพงศ์พาณิช ประธานคณะผู้บริหารฝ่ายการเงิน บริษัท อัลเตอร์วิม จำกัด ณ อาคารเคเคพี ทาวเวอร์ วันที่ 11 มิถุนายน 2567

สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในกลุ่ม CPF ที่ได้รับสินเชื่อสีเขียวนี้ มีขอบเขตโครงการครอบคลุมการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าบนหลังคา (Solar Rooftop) บนพื้นดิน (Farm) บนทุ่นลอยน้ำ (Floating) และที่จอดรถ (Car Park) โดยมีขนาดกำลังการผลิตติดตั้งรวม 22.69 เมกะวัตต์ โดยบริษัท อัลเตอร์วิม ได้รับวงเงินกู้จำนวน 545 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 17,779  ตันต่อปี หรือ 444,487  ตันตลอดอายุโครงการ
 
นายอนุวัฒน์ ร่วมสุข กรรมการผู้จัดการ ประธานสายวานิชธนกิจและตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) ในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของภาคธุรกิจสู่การใช้พลังงานสะอาด อันเป็นหนึ่งในพันธกิจของ KKP ที่มุ่งส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนและสนับสนุนลูกค้าในการดำเนินธุรกิจอย่างรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยทาง KKP ตั้งเป้าที่จะขยายสัดส่วนสินเชื่อสีเขียวขึ้นเป็น 15% ของพอร์ตสินเชื่อบรรษัททั้งหมดภายในปี 2026”

นายบวร เพียรพงศ์พาณิช ประธานคณะผู้บริหารฝ่ายการเงิน บริษัท อัลเตอร์วิม จำกัด กล่าวว่า  บริษัท อัลเตอร์วิม เป็นบริษัทด้านพลังงานสะอาด ภายใต้เครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ ( Solar Power System) และพลังงานทดแทนในรูปแบบอื่นๆ รวมถึงสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charging)  ที่ผ่านมาบริษัทได้รับความไว้วางใจในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ และลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในรูปแบบ Private PPA  ให้ผู้ประกอบการซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเป็นระบบผลิตไฟฟ้า บนหลังคา ( Solar Rooftop) บนพื้นดิน (Farm) บนทุ่นลอยน้ำ (Floating) และที่จอดรถ (Car Park) รวมถึงเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ มาแล้วถึงกว่า 2,000 แห่ง ด้วยกำลังผลิตและติดตั้งรวม 250 เมกกะวัตต์ และมีแผนขยายธุรกิจให้เติบโตในประเทศไทย จีน และ อาเชียน
 
“วงเงินสินเชื่อ Green Financing ที่บริษัทอัลเตอร์วิมได้รับการสนับสนุนจากธนาคารเกียรตินาคินภัทรในครั้งนี้ บริษัทจะนำไปใช้ลงทุนในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Power Systems) ให้กับกลุ่ม CPF ภายใต้เครือเจริญโภคภัณฑ์ ตามแนวทางการดำเนินธุรกิจที่รับผิดชอบต่อสังคมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียว ทั้งยังเป็นการผนึกกำลังบริษัทในเครือฯ เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด ยกระดับศักยภาพการแข่งขันและลดการปล่อยคาร์บอน ภายใต้เป้าหมายขององค์กร คือการเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี 2030 และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050 (Net Zero Emissions)”
 
 
เกี่ยวกับธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน)
ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ที่ประกอบด้วยธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เกียรตินาคินภัทร จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์ เคเคพี ไดม์ จำกัด โดยธนาคารมีวิสัยทัศน์ในการนำทรัพยากรสู่ลูกค้าอย่างถูกต้อง เหมาะสม และเปี่ยมประสิทธิภาพด้วยบริการที่เหนือความคาดหมาย ทั้งนี้ ธุรกิจของธนาคารครอบคลุมสินเชื่อบรรษัท สินเชื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี และสินเชื่อรายย่อย เช่น สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และสินเชื่อส่วนบุคคล ตลอดจนเชื่อมโยงกับธุรกิจด้านตลาดทุน ที่ประกอบด้วยธุรกิจวานิชธนกิจ (Investment Banking) ธุรกิจนายหน้าค้าหลักทรัพย์สำหรับผู้ลงทุนสถาบัน ธุรกิจที่ปรึกษาการลงทุนส่วนบุคคล (Wealth Management) ธุรกิจการลงทุน (Direct Investment) และธุรกิจจัดการกองทุน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่www.kkpfg.com   
 

www.kkpfg.com

KKP-ADVICE-CENTER-signature

 

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.