Header Ads

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียทรงประกาศจัดตั้งโครงการ "โทรเจนา" แหล่งท่องเที่ยวระดับโลกในเมืองนิอุม

 

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียทรงประกาศจัดตั้งโครงการ

"โทรเจนา" แหล่งท่องเที่ยวระดับโลกในเมืองนิอุม

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อับดุลอาซีซ อาล ซาอูด มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียและประธานคณะกรรมการบริษัทนิอุม (NEOM) ทรงประกาศก่อตั้งโทรเจนา (TROJENA) จุดหมายปลายทางใหม่ระดับโลกสำหรับการท่องเที่ยวบนภูเขา อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการและกลยุทธ์ของนิอุมในการส่งเสริมและพัฒนาภาคการท่องเที่ยวทั่วภูมิภาค

ทั้งนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ตรัสว่า “โทรเจนาเปลี่ยนนิยามการท่องเที่ยวบนภูเขาสำหรับโลกใบนี้ด้วยการรังสรรค์สถานที่ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักการการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งเน้นย้ำความมุ่งมั่นของเราในการอนุรักษ์ธรรมชาติและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชน ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายยของยุทธศาตร์วิชั่น 2573 (Vision 2030) ของซาอุดีอาระเบีย ทั้งยังยืนยันพันธสัญญาของเราในการเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามระดับโลกในการปกป้องสิ่งแวดล้อม โทรเจนาจะเป็นสถานที่สำคัญต่อการท่องเที่ยวในภูมิภาค ซึ่งถือเป็นตัวอย่างอันเป็นเอกลักษณ์เกี่ยวกับวิธีที่ซาอุดีอาระเบียสรรค์สร้างแหล่งท่องเที่ยวบนพื้นฐานของความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และสิ่งแวดล้อม วิสัยทัศน์ที่มุ่งเน้นอนาคตนี้จะเป็นหลักประกันว่าการท่องเที่ยวบนภูเขาจะเป็นแหล่งโกยรายได้อีกทางหนึ่ง เพื่อสนับสนุนความหลากหลายทางเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสำหรับชนรุ่นหลัง”

นัธมี อัลนัสเซอร์ ( Nadhmi Al-Nasr) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิอุม กล่าวว่า “โทรเจนาแสดงให้เห็นถึงคุณค่าและแผนการอันกล้าหาญของนิอุม ในฐานะดินแดนที่ผสมผสานธรรมชาติและเทคโนโลยีเชิงนวัตกรรมเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ระดับโลกอันโดดเด่น การพัฒนาใหม่นี้ถือเป็นการสนับสนุนครั้งสำคัญในการบรรลุเป้าหมายระยะยาวของนิอุม ด้วยการยึดมั่นต่อหลักการด้านความยั่งยืนและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและวิศวกรรมล้ำสมัยแขนงต่าง ๆ เพื่อทำให้นิอุมกลายเป็นจุดหมายปลายทางระดับเวิลด์คลาสที่มอบความพึงพอใจรอบด้านและน่าดึงดูด”

โทรเจนาประกอบด้วยสถาปัตยกรรมเชิงนวัตกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยทิวทัศน์อันงดงามของเทือกเขาในนิอุม กลมกลืนไปกับแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับพัฒนาขึ้นภายในพื้นที่ ซึ่งนำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ไม่เหมือนใคร สะท้อนถึงอนาคตของการดำรงชีพ การทำงาน และความบันเทิงในนิอุม

แหล่งสกีกลางแจ้งคือหนึ่งในจุดเด่นของโทรเจนา ที่จะมอบประสบการณ์อันเป็นเอกลัษณ์ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในภูมิภาค โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องสภาพภูมิอากาศแห้งแล้ง ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพต่างก็สามารถร่วมเพลิดเพลินไปกับการเล่นสกีที่ระดับความยากต่าง ๆ ท่ามกลางทัศนียภาพหลากหลายและตระการตา น้ำสีฟ้าของทะเลแดง ความงดงามของแนวเขานิอุมและเนินทะเลทรายสีทองอร่าม จะทำให้เหล่านักสกีมีโอกาสสัมผัสประสบการณ์อันแหวกแนว ซึ่งผสมผสานสิ่งแวดล้อมที่หลากหลายเหล่านี้เข้ากับห้วงเวลาการผจญภัยแสนสนุก

สถานที่ท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่นี้จะประกอบไปด้วยสถานที่ต่าง ๆ อาทิ หมู่บ้านสกี รีสอร์ตสำหรับครอบครัวสุดหรูและเหมาะสำหรับการดูแลสุขภาพ ร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่หลากหลาย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีกิจกรรมกีฬามากมาย ไม่ว่าจะเป็นลานสกี กีฬาทางน้ำ และการปั่นจักรยานบนภูเขา ตลอดจนถึงเขตอนุรักษ์ธรรมชาติเชิงตอบโต้ โครงการดังกล่าวมีกำหนดเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2569

เพื่อเป็นการเติมเต็มชีวิตและยกระดับสุขภาวะของประชาชนและนักท่องเที่ยว แผนการพัฒนาดังกล่าว ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานระหว่างประเทศ จะประกอบด้วยกีฬา ศิลปะ ดนตรี เทศกาลเชิงวัฒนธรรมและกิจกรรมนันทนาการมากมาย โทรเจนาคาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ถึง 700,000 คนและมีประชาชนเข้ามาพำนักในโทรเจรนาและเขตที่อยู่อาศัยติดกัน 7,000 คนภายในปี 2573กิจกรรมการก่อสร้างทั้งหมดจะยึดมั่นตามหลักการด้านสิ่งแวดล้อมอันเข้มงวดของนิอุม ซึ่งรวมถึงพันธสัญญาในการลดการรบกวนระบบนิเวศท้องถิ่นและรับประกันด้านความยั่งยืนในระยะยาว

โทรเจนาจะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและความหลากหลายในซาอุดีอาระเบีย โดยโทรเจนาจะสร้างงานกว่า 10,000 ตำแหน่งและสร้างรายได้ 3 พันล้านริยาลซาอุดีอาระเบียให้กับจีดีพีของซาอุดีอาระเบียภายในปี 2573 สอดคล้องกับเป้าหมายวิชั่น 2573 แผนพัฒนาครั้งล่าสุดของนิอุมถือเป็นปัจจัยสำคัญในการบรรลุเป้าหมายที่ซาอุดีอาระเบียได้ตั้งเอาไว้สำหรับอนาคตของประเทศ ด้วยการปลดล็อกภาคส่วนใหม่ ๆ สร้างสังคมสดใสที่เปี่ยมไปด้วยนวัตกรรม และส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ

โทรเจนาได้ดำเนินการจัดทำโมเดลการท่องเที่ยวที่ต่างออกไปและไม่ซ้ำใคร ร่วมกับการพัฒนาเศรษฐกิจและชุมชน โดยคำนึงถึงความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นโมเดลพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวอย่างสอดคล้องตามหลักการและแนวทางปฏิบัติของการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยมีจุดเด่นที่สำคัญของการพัฒนา ได้แก่ หมู่บ้านสกีที่เล่นได้ทั้งปี ทะเลสาบน้ำจืดที่สร้างขึ้นอย่างงดงามตระการตา โรงแรมเดอะ โบว โฮเทล (The Bow Hotel) สถาปัตยกรรมชิ้นเอกที่จะมอบประสบการณ์การเข้าพักในโรงแรมที่เหนือกว่า และเดอะ วอลท์ (The Vault) หมู่บ้านที่สร้างขึ้นในแนวดิ่งในภูเขาที่ผสมผสานเทคโนโลยี ความบันเทิง และบริการต้อนรับไว้ด้วยกัน ซึ่งจะเป็นประตูหลักสู่โทรเจนา การพัฒนายังรวมถึง สโลป เรสซิเดนซ์ (Slope Residences) ซึ่งอยู่ใกล้กับลานสกีที่มองลงไปเห็นวิวทะเลสาบเบื้องล่าง ผ่านการออกแบบให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์โดยรอบ และยังมีคฤหาสน์สุดหรูพร้อมทิวทัศน์แบบพาโนรามาที่ออกแบบมาให้สะท้อนความงดงามของสถานที่โดยรอบ

โทรเจนาจะแบ่งเป็นพื้นที่ 6 โซน ประกอบด้วยโซนทางเข้า (Gateway), ค้นพบ (Discover), หุบเขา (Valley), สำรวจ (Explore), ผ่อนคลาย (Relax) และสนุก (Fun) ทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบเพื่อนำเสนอกิจกรรมที่ตอบสนองรสนิยมและความต้องการที่หลากหลาย โดยจะมีการพัฒนาตามข้อกำหนดทางสถาปัตยกรรมที่คำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์ระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติ ภูมิภาคนี้ขึ้นชื้อเรื่องอากาศที่บริสุทธิ์ ภูมิประเทศที่สวยงาม และความหลากหลายของสภาพภูมิอากาศ โดยในฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่าศูนย์องศา ขณะที่อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปียังคงต่ำกว่าเมืองอื่น ๆ ในภูมิภาคประมาณ 10 องศาเซลเซียส

โทรเจนาตั้งอยู่ใจกลางเมืองนิอุม ห่างจากชายฝั่งอ่าวอะกาบา (Gulf of Aqaba) ราว 50 กิโลเมตร ในภูมิภาคที่มีลักษณะเป็นเทือกเขา ซึ่งมียอดเขาที่สูงที่สุดในซาอุดีอาระเบียตั้งอยู่ที่ความสูง 2,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล โทรเจนายังมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงภาพจำในปัจจุบันของผู้มาเยือนและผู้อยู่อาศัยเกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ที่มีในรีสอร์ทบนภูเขา ผ่านการออกแบบที่โดดเด่น สถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ผสมผสานโลกจริงเข้ากับโลกเสมือนจริง

ในปี 2565 เมืองนิอุมจะประกาศโครงการอื่น ๆ ตามมา ด้วยแนวคิดที่แตกต่างกัน แต่ทั้งหมดนี้จะสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและมีความสมดุล ด้วยวิสัยทัศน์ที่มุ่งมั่นของเมืองนิอุมในการกำหนดทิศทางอนาคตสำหรับการใช้ชีวิตและการทำงานที่หล่อหลอมเข้าด้วยกันอย่างยั่งยืน

เกี่ยวกับเมืองนิอุม

เมืองนิอุมคือผู้เร่งสร้างความก้าวหน้าให้กับมวลมนุษยชาติและกำหนดอนาคตใหม่ เมืองใหม่แห่งนี้ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียบริเวณทะเลแดง โดยสร้างขึ้นใหม่หมดในลักษณะ “ห้องทดลองมีชีวิต” และมีความเป็นผู้ประกอบการเป็นตัวกำหนดอนาคตใหม่ เมืองนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางและบ้านของคนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่และต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างแม่แบบของความเป็นอยู่ที่ดี การทำธุรกิจที่เจริญรุ่งเรือง และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เมืองนิอุมจะประกอบด้วยชุมชน เขตเมือง ท่าเรือ ย่านธุรกิจ ศูนย์วิจัย สนามกีฬา สถานบันเทิง และแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาพร้อมการประมวลผลเชิงลึก ในฐานะศูนย์กลางด้านนวัตกรรม บรรดาผู้ประกอบการ ผู้นำทางธุรกิจ และบริษัทต่าง ๆ จะเดินทางมายังนิอุม เพื่อทำการวิจัย บ่มเพาะ และทำการตลาดเทคโนโลยีต่าง ๆ ด้วยวิธีการใหม่ ๆ โดยผู้อยู่อาศัยในเมืองนิอุมจะมีความเป็นสากลและอ้าแขนรับวัฒนธรรมการแสวงหาสิ่งใหม่ ความกล้าได้กล้าเสีย และความหลากหลาย โดยได้รับการสนับสนุนจากกฎหมายที่มีความก้าวหน้า ซึ่งสอดคล้องกับบรรทัดฐานสากลและเอื้อต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

เนื้อหานี้เผยแพร่โดย Teneo Strategy LLC ในนามของนิอุม คอมพานี (NEOM Company) ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กระทรวงยุติธรรม วอชิงตัน ดี.ซี.

ข้อมูลสำหรับสื่อ: https://we.tl/t-88UeaEk1TJ

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1758995/NEOM_TROJENA.jpg

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่อีเมล media@neom.com หรือดูที่ www.neom.com และ www.neom.com/en-us/newsroom

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.