Header Ads

CGTN: จีนเรียกร้องรัสเซีย ยูเครน หันหน้าเจรจาเพื่อแก้ปัญหา


CGTN: จีนเรียกร้องรัสเซีย ยูเครน หันหน้าเจรจาเพื่อแก้ปัญหา


ปักกิ่ง—28 ก.พ.—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


สถานการณ์ในภาคตะวันออกของยูเครนได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่วันนี้ ส่งผลให้ประชาคมโลกมีความวิตกกังวลอย่างมาก ปัญหาที่เกิดขึ้นในยูเครนนั้นมีบริบททางประวัติศาสตร์อันซับซ้อน และสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันเป็นผลจากปัจจัยที่มีความซับซ้อนหลายประการ


นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยได้แลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน


ประธานาธิบดีจีนได้ประกาศตัวชัดเจนว่า จีนสนับสนุนรัสเซียในการแก้ไขปัญหาผ่านการเจรจากับยูเครน


จุดยืนที่มั่นคงของจีนในประเด็นยูเครน


ในการสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน.สีได้กล่าวต่อปธน.ปูตินว่า จุดยืนของจีนเกี่ยวกับยูเครนนั้นเป็นเรื่องของคุณธรรม


ปธน.สีเปิดเผยว่า จีนมีจุดยืนพื้นฐานมาอย่างยาวนานในการเคารพอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของทุกประเทศ และปฎิบัติตามตามจุดประสงค์และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติ


เมื่อไม่นานมานี้ จีนได้เน้นย้ำข้อเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับประเด็นยูเครนรู้จักยับยั้งชั่งใจ เพื่อไม่ให้ปัญหาตึงเครียดรุนแรงขึ้น และคัดค้านการกระทำที่ทำให้สงครามดุเดือดขึ้น


สำหรับประเด็นร้อนแรงในระดับภูมิภาค หัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า จีนสนับสนุนสันติและการเจรจาเสมอมา และหวังที่จะมีบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างสันติ


ไม่ยอมรับวิธีคิดแบบสงครามเย็น


ปธน.สี กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เราไม่ควรยอมรับวิธีคิดแบบสงครามเย็น แต่ควรใส่ใจและเคารพปัญหาด้านความมั่นคงของทุกประเทศ และบรรลุกลไกความมั่นคงของยุโรปที่มีความสมดุล ได้ผล และยั่งยืนด้วยการเจรจา


ผู้นำจีนกล่าวเสริมว่า จีนพร้อมทำงานร่วมกับสมาชิกรายอื่น ๆ ในประชาคมโลก เพื่อส่งเสริมความมั่นคงปลอดภัยร่วมกันที่ทั้งครอบคลุม สามัคคีปรองดอง และยั่งยืน พร้อมปกป้องระบบนานาชาติที่มีสหประชาชาติเป็นศูนย์กลางอย่างเด็ดเดี่ยว รวมถึงความสงบเรียบร้อยระหว่างประเทศที่มีกฎหมายระหว่างประเทศรองรับ


ปธน.สีเน้นย้ำในการสนทนาทางโทรศัพท์กับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรยึดมั่นในแนวทางสร้างดุลยภาพทางการเมือง ใช้แพลตฟอร์มระดับพหุภาคีอย่างเต็มที่ และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในยูเครนด้วยการหันหน้าพูดคุยและเจรจาปรึกษา


ด้านปธน.ปูตินได้แจ้งกับปธน.สีว่า รัสเซียเต็มใจเจรจากับผู้นำระดับสูงของยูเครน โดยทางการรัสเซียได้ประกาศในภายหลังว่า รัสเซียพร้อมส่งคณะผู้แทนไปยังกรุงมินสก์ เมืองหลวงของประเทศเบลารุส เพื่อเจรจากับยูเครน


https://news.cgtn.com/news/2022-02-25/China-calls-on-Russia-Ukraine-to-solve-issue-through-negotiation-17WIP1jPxpS/index.html

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.