Header Ads

Xinhua Silk Road: เมืองกุ้ยก่างของจีน เร่งสร้างคลัสเตอร์อุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานใหม่ และจักรยานไฟฟ้า มุ่งเจาะตลาดอาเซียน

 

Xinhua Silk Road: เมืองกุ้ยก่างของจีน

เร่งสร้างคลัสเตอร์อุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานใหม่

และจักรยานไฟฟ้า มุ่งเจาะตลาดอาเซียน


ปักกิ่ง, 27 ก.ย. 2565 /พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองกุ้ยก่างในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน มุ่งมั่นบ่มเพาะคลัสเตอร์อุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) และรถจักรยานไฟฟ้า (e-bike) พร้อมทั้งส่งเสริมการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ จากการเปิดเผยของเหอหลู่ชุน (He Luchun) หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองกุ้ยก่าง

 

ถ้อยคำดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประชุมนานาชาติรถยนต์ไฟฟ้าจีนกุ้ยก่าง ประจำปี 2565 (2022 China Guigang E-Vehicle International Forum) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ระหว่างวันที่ 16-19 กันยายน พร้อมกันนี้ คุณเหอยังกล่าวถึงแผนการในอนาคตด้วยว่า กุ้ยก่างมุ่งมั่นที่จะสร้างนิคมอุตสาหกรรมขนาด 10,000 mu (ประมาณ 667 เฮกตาร์โดยมีมูลค่าผลผลิตปีละ 1 แสนล้านหยวน (ประมาณ 1.41 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)

 

เขตกังเป่ยของเมืองกุ้ยก่างกลายเป็นสถานที่ตั้งของบริษัทกว่า 100 แห่งที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานใหม่และรถจักรยานไฟฟ้า เช่น Aima (ไอม่า), TAILG (ไถ่หลิน) และ OPAI ตลอดจนผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบอีกหลายราย หยางเหยินจง (Yang Yanzhong) ผู้อำนวยการเขตกังเป่ยกล่าว พร้อมทั้งเผยด้วยว่า ปัจจุบัน กังเป่ยมีกำลังการผลิตรถจักรยานไฟฟ้า ล้านคันต่อปี รถสามล้อไฟฟ้า 500,000 คัน และชิ้นส่วนรถจักรยานไฟฟ้า 5 ล้านชุด ภายใต้แบรนด์มากกว่า 50 แบรนด์ ซึ่งก่อร่างเป็นห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์

 

นอกจากรองรับตลาดภายในประเทศแล้ว กุ้ยก่างยังสำรวจโอกาสในการขยายตลาดไปยังต่างประเทศผ่านทางโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative: BRI)ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership: RCEP), ระเบียงการค้าเชื่อมทางบกและทางทะเลระหว่างประเทศสายใหม่ (New International Land-Sea Trade Corridor) และอื่น ๆ

 

เมื่อวันที่ 16 กันยายน รถจักรยานไฟฟ้าล็อตแรกจำนวน 75 คันจากทั้งหมด 450 คัน ถูกส่งไปยังประเทศไทยจากท่าเรือกุ้ยก่าง คิดเป็นมูลค่าการส่งออกรวม 243,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญสำหรับรถจักรยานไฟฟ้าที่ผลิตในกุ้ยก่างที่จะเข้าสู่ตลาดของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

 

ในอนาคต คาดว่ากุ้ยก่างจะมีส่วนร่วมเชิงรุกในการสร้างเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนฉบับปรับปรุง โดยปูทางสำหรับการส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน ผ่านการสนับสนุนนโยบาย และเร่งสร้างระบบโลจิสติกส์ที่ทันสมัยอย่างครอบคลุม

 

ลิงก์ข่าวต้นฉบับhttps://en.imsilkroad.com/p/330233.html

 

รูปภาพhttps://mma.prnewswire.com/media/1907276/NEV.jpg

 

คำบรรยายภาพภาพถ่ายโรงงานจักรยานไฟฟ้าที่ฐานการผลิตจักรยานไฟฟ้าและรถยนต์พลังงานใหม่ ในเมืองกุ้ยก่าง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน โดยฐานการผลิตแห่งนี้ยังรองรับการค้าระหว่างจีนกับอาเซียนอีกด้วย


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.