Header Ads

เมืองเจียงเหมินของจีนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมชาวจีนโพ้นทะเลกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ประจำปี 2566

เมืองเจียงเหมินของจีนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมชาวจีนโพ้นทะเลกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ประจำปี 2566

 

เจียงเหมินจีน, 23 พฤษภาคม 2566 /ซินหัว-เอเชียเน็ท/ดาต้าเซ็ต

 

การประชุมชาวจีนโพ้นทะเลมณฑลกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Overseas Chinese Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area Conference) หรือ OCBC ประจำปี 2566 เพิ่งจัดขึ้นที่เมืองเจียงเหมิน ซึ่งเป็น เมืองชาวจีนโพ้นทะเล” ในมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน

 

การประชุมนี้จัดโดยรัฐบาลประชาชนของเทศบาลเจียงเหมิน โดยตัวแทนชาวจีนโพ้นทะเลกว่า 700 คนจาก 90 ประเทศและภูมิภาค รวมถึงเยาวชนชาวจีนโพ้นทะเลมากกว่า 100 คนมารวมตัวกันที่นี่เพื่อเป็นสักขีพยานความก้าวหน้าของเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) หรือ GBA และเปิดรับโอกาสทางธุรกิจ การลงทุน การจ้างงาน และการศึกษา

 

การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีสถานที่จัดการประชุมหลักในเมืองเจียงเหมิน แห่ง และสถานที่สาขาออนไลน์ 12 แห่งใน 11 ประเทศและภูมิภาคใน ทวีป

 

นอกจากนี้ การประชุมชาวจีนโพ้นทะเลมณฑลกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า จะมีพิธีลงนามจ้างที่ปรึกษาชาวจีนโพ้นทะเล เพื่อพัฒนามณฑลกวางตุ้งอย่างมีคุณภาพ พร้อมสนับสนุนโครงการบริจาคเมล็ดพันธุ์พืชเพื่อให้มณฑลกวางตุ้งเขียวสดใสและสวยงาม และโครงการความร่วมมือด้านการศึกษาภาษาจีน ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการประชาสัมพันธ์เมืองในเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า 11 แห่ง การศึกษาภาคสนาม และการประชุมคู่ขนานอีก เซสชัน ซึ่งเกี่ยวกับการจัดตั้งองค์กรชาวจีนโพ้นทะเล การพัฒนาเยาวชนชาวจีนโพ้นทะเล การศึกษาภาษาจีน และสื่อภาษาจีน

 

มีตัวแทนเยาวชนชาวจีนโพ้นทะเลกว่า 100 คนได้รับเชิญให้แบ่งปันมุมมองและแรงบันดาลใจในอนาคต ตลอดจนปลูกฝังประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของชุมชนชาวจีนโพ้นทะเล

 

รัฐบาลเมืองเจียงเหมินซึ่งเป็นผู้ดำเนินการประชุม ยังได้เปิดตัวงานคาร์นิวัลชาวจีนโพ้นทะเล (Overseas Chinese Carnival) ประจำปี 2566 ในเมืองโบราณชื่อข่าน (Chikan) ในเมืองไคผิง (Kaiping) โดยจัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ เช่น เทศกาลโคมไฟปันชุน การเชิดสิงโต หวิงชุน ฯลฯ ตลอดจนอาหาร กาแฟ และชาที่นี่ด้วย

 

เมืองเจียงเหมินซึ่งเป็นบ้านของชาวจีนโพ้นทะเล 5.3 ล้านคน เป็นหน้าต่างสำคัญสำหรับพวกเขาในการสำรวจมณฑลกวางตุ้งและแม้แต่ประเทศจีน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลเมืองเจียงเหมินได้เร่งสร้างแพลตฟอร์มเพื่อยกระดับหน้าที่หลัก 4 ประการ ได้แก่ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า การปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ และคลังสมองของกิจการจีนโพ้นทะเล

 

นอกจากนี้ รัฐบาลเจียงเหมินได้สร้างศูนย์บริการและแพลตฟอร์มแห่งแรกในปีที่แล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการลงทุนและภาษีของชาวจีนโพ้นทะเล ศูนย์บริการด้านกฎหมายสาธารณะนอกชายฝั่ง และบริการรับรองเอกสารออนไลน์สำหรับชาวจีนโพ้นทะเล ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น ศูนย์เจียงเหมินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศที่เซินเจิ้น (Jiangmen Center of Shenzhen Court of International Arbitration) ยังได้รับการจัดตั้งขึ้น เพื่อให้บริการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศที่มีประสิทธิภาพและสะดวกสบายสำหรับชาวจีนโพ้นทะเล

 

ที่มา: เทศบาลนครเจียงเหมิน

 

ลิงก์ภาพประกอบข่าว:

 

ลิงก์https://iop.asianetnews.net/view-attachment?attach-id=440861

 

คำบรรยายภาพ: ด้านบน: การประชุมชาวจีนโพ้นทะเลมณฑลกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (OCBC) ประจำปี 2566 เพิ่งจัดขึ้นที่เมืองเจียงเหมิน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน / ด้านล่าง: งานคาร์นิวัลชาวจีนโพ้นทะเล (เจียงเหมิน) ประจำปี 2566 จัดขึ้นที่เมืองชื่อข่านของเจียงเหมิน


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.