Header Ads

CGTN: จีนเน้นย้ำเรื่องความมั่นคงด้านอาหาร ในสองการประชุมใหญ่


 CGTN: จีนเน้นย้ำเรื่องความมั่นคงด้านอาหาร

ในสองการประชุมใหญ่ 


ปักกิ่ง--8 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


จีนให้คำมั่นในการยกระดับความสำคัญของกำลังการผลิตทางการเกษตรแบบครบวงจร ระหว่างการประชุมสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติและที่ปรึกษาทางการเมืองของจีนที่กรุงปักกิ่ง เพื่อจัดลำดับความสำคัญของการพัฒนาในปี 2565


ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่สองของการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ประชุมร่วมกับที่ปรึกษาทางการเมืองระดับชาติจากภาคเกษตรกรรม สวัสดิการ และประกันสังคม พร้อมเรียกร้องว่าอย่าละเลยประเด็นเรื่องความมั่นคงด้านอาหาร


ความมั่นคงด้านอาหารเป็นหนึ่งในผลประโยชน์ขั้นพื้นฐานที่สุดของประเทศ และในขณะเดียวกันผู้นำจีนก็ตั้งคำถามว่า ใครจะเป็นคนเลี้ยงจีน


ใครจะเป็นคนเลี้ยงจีน


ปธน.สี ยกว่า การกินเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด และอาหารเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานที่สุดของประชาชน พร้อมกล่าวว่า เมื่อเจ็ดทศวรรษที่แล้ว จีนมีประชากรขาดอาหารถึง 400 ล้านคน แต่วันนี้ผู้คน 1.4 พันล้านคนได้กินอย่างดีและมีทางเลือกหลากหลาย


ปธน.สี เสริมว่า จีนสามารถเลี้ยงคนได้ ใน ของประชากรทั้งโลก ด้วยพื้นที่เพาะปลูก 9% และแหล่งน้ำจืด 6% ของทั้งโลก


แม้จีนจะเป็นชาติอุตสาหกรรมแล้ว แต่ก็ไม่ควรมองว่าอุปทานอาหารเป็นปัญหาที่ไม่สำคัญ และจีนไม่สามารถพึ่งพาตลาดต่างประเทศแต่เพียงอย่างเดียวในการแก้ปัญหานี้


ในระหว่างการประชุมประจำปีเรื่องงานส่วนกลางในชนบทที่เพิ่งสรุปไปได้ไม่นานก่อนหน้านี้ บรรดาผู้นำจีนได้ย้ำว่า จีนต้องจัดหาอาหารให้มีพร้อมตลอดเวลา และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมในการปกป้องพื้นที่เพาะปลูก และรักษาเสถียรภาพของผลผลิต


ทัศนคติของจีนในการรักษาความมั่นคงด้านอาหารยังคงไม่เปลี่ยนแปลงตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยในการประชุมเศรษฐกิจส่วนกลางประจำปี 2556 ปธน.สี จิ้นผิง เคยกล่าวไว้ว่า การรักษาความมั่นคงด้านอาหารจะยังคงเป็นภารกิจระยะยาว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จีนต้องให้การสนับสนุนด้านการเกษตรอย่างเต็มที่และยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตธัญพืช


วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคือกุญแจสำคัญ


ปธน.สี เน้นย้ำว่า ความมั่นคงด้านทรัพยากรเมล็ดพันธุ์เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ


ในการพัฒนาอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ของประเทศ จำเป็นต้องเพิ่มการพึ่งพาตนเองในเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ และสร้างความมั่นใจว่าทรัพยากรเมล็ดพันธุ์ของประเทศสามารถเลี้ยงตัวได้และมีการควบคุมที่ดีขึ้น ปธน.สี กล่าวโดยเน้นถึงความสำคัญของการปฏิรูปกลไกทางวิทยาศาสตร์การเกษตร และบทบาทด้านนวัตกรรมของวิสาหกิ


การไม่มีอาหารเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมจัดเลี้ยงถือเป็นภารกิจระยะยาว และเราต้องใช้ความพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสังคมอนุรักษ์ทรัพยากร


จีนตั้งเป้าที่จะสร้างระบบนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรสมัยใหม่ภายในปี 2568 ตามแนวทางการพัฒนาของสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรแห่งประเทศจีน (CAAS) สำหรับแผนห้าปี ฉบับที่ 14


ระหว่างการหารือ ปธน.สี จิ้นผิง ยังชี้ด้วยว่า ต้องมีความพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมการพัฒนาระบบประกันสังคมคุณภาพสูง และเครือข่ายความปลอดภัยทางสังคมจะต้องได้รับการพัฒนาต่อไปเพื่อสวัสดิภาพของประชาชน


https://news.cgtn.com/news/2022-03-07/Ensuring-food-security-highlighted-in-China-s-Two-Sessions-18cS6l7P3Ow/index.htmlNo comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.