Header Ads

"อันทิล ฟรีดอม" ร่อนจดหมายถึง "พานินี่" แบรนด์ของสะสมกีฬาชื่อดัง วอนปฏิรูปการจ้างงานให้ครอบคลุมบุคลากรผิวสีมากขึ้น แย้มอาจบอยคอตต์หากนิ่งเฉย

"อันทิล ฟรีดอม" ร่อนจดหมายถึง "พานินี่" แบรนด์ของสะสมกีฬาชื่อดัง วอนปฏิรูปการจ้างงานให้ครอบคลุมบุคลากรผิวสีมากขึ้น แย้มอาจบอยคอตต์หากนิ่งเฉย

คุณทามิกา ดี มัลลอรี ร่วมกับสาธุคุณ ไมเคิล แมคไบรด์ ยื่นข้อเรียกร้องด้านความหลากหลายต่ออัยการสูงสุดรัฐเท็กซัส นิวยอร์ก และแคลิฟอร์เนีย

นิวยอร์ก, 18 พฤษภาคม 2566 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

คุณทามิกา ดี มัลลอรี (Tamika D. Mallory) ผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรอันทิล ฟรีดอม (Until Freedom) และสาธุคุณไมเคิล แมคไบรด์ (Michael McBride) ผู้ร่วมก่อตั้งคณะกรรมการดำเนินการทางการเมืองแห่งแบล็กเชิร์ช (Black Church Political Action Committee) หรือแบล็กเชิร์ช พีเอซี (Black Church PAC) ประกาศยื่นจดหมายถึงแบรนด์สินค้าสะสมในวงการกีฬาอย่างพานินี่ (Panini) โดยมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการไม่มีบุคลากรผิวสีในตำแหน่งงานระดับผู้นำภายในบริษัท พร้อมเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการจ้างงานของบริษัททันที

คุณมัลลอรีและสาธุคุณแมคไบรด์ยื่นจดหมายต่อคุณมาร์ก วอร์ซอป (Mark Warsop) ซีอีโอของพานินี่ อเมริกา (Panini America) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ในขณะที่ธุรกิจของพานินี่กว่า 75% อาศัยประโยชน์จากนักกีฬาผิวสี แต่ทีมผู้นำของบริษัทกลับไม่มีความหลากหลายทางสีผิวเลย

การที่ทีมบริหารระดับบนของบริษัทไม่มีบุคลากรผิวสีเลยเป็นสิ่งที่น่าตกใจยิ่งกว่า เมื่อพิจารณาจากการที่พานินี่สร้างรายได้หลายพันล้านดอลลาร์โดยอาศัยผลงานของนักกีฬาผิวสี นอกจากนี้ พนักงานกว่า 800 คนของพานินี่ที่มีรายชื่ออยู่บนลิงด์อิน (LinkedIn) กลับมีเพียง 3 คนเท่านั้นที่เป็นพนักงานผิวสี ความเหลื่อมล้ำนี้ตอกย้ำว่าพานินี่มีพนักงานผิวสีน้อยมาก หรือแทบจะไม่มีเลย

ด้วยเหตุนี้ คุณมัลลอรีและสาธุคุณแมคไบรด์จึงยื่นคำขาดต่อพานินี่ ให้ดำเนินการแก้ไขและว่าจ้างบุคลากรผิวสีให้เข้ามาดำรงตำแหน่งสำคัญทันที หากไม่เป็นเช่นนั้นแล้ว ทั้งสองจะวางแผนเรียกร้องพันธมิตรของพานินี่และนักกีฬาของบริษัท ทั้งฟีฟ่า (FIFA) เอ็นบีเอ (NBA) เอ็นเอฟแอล (NFL) สมาคมผู้เล่นเอ็นบีเอ (NBA Players Association) สมาคมผู้เล่นเอ็นเอฟแอล (NFL Players Association) และพรีเมียร์ลีกอังกฤษ (English Premier League) ให้ร่วมกันคว่ำบาตรบริษัท

ทั้งสองยังได้ยื่นเรื่องในประเด็นความหลากหลายต่อคุณเคน แพกซ์ตัน (Ken Paxton) อัยการสูงสุดของเท็กซัส คุณเลทิเทีย เจมส์ (Letitia James) อัยการสูงสุดของนิวยอร์ก และคุณร็อบ บอนตา (Rob Bonta) อัยการสูงสุดของแคลิฟอร์เนีย

ในจดหมายดังกล่าว คุณมัลลอรีและสาธุคุณแมคไบรด์ได้กล่าวถึงความย้อนแย้งของบริษัทที่ "หาผลประโยชน์จากการร่วมงานกับนักกีฬาผิวสี แต่กลับกีดกันคนผิวสีออกจากตำแหน่งผู้นำ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรารับไม่ได้"

คุณมัลลอรีเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเมืองที่ได้รับการยอมรับในระดับประเทศ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรอันทิล ฟรีดอม ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อความยุติธรรมทางสังคมที่สนับสนุนการเป็นผู้นำของคนผิวสี และจัดการกับความอยุติธรรมทางระบบและทางเชื้อชาติ เธอเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารที่อายุน้อยที่สุดประจำเครือข่ายการเคลื่อนไหวระดับชาติ (National Action Network) และเคยเป็นประธานร่วมการเดินขบวน วีเมนส์ มาร์ช ออน วอชิงตัน (Women's March on Washington) ซึ่งเป็นการเดินขบวนวันเดียวที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา คุณมัลลอรียังเคยขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่ทรงพลังภายหลังเหตุฆาตกรรมจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "สุนทรพจน์แห่งยุค" ด้วย

สาธุคุณแมคไบรด์เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มแบล็กเชิร์ช พีเอซี ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มเชิงกลยุทธ์ เพื่อตอบสนองการเรียกร้องผู้นำที่มุ่งยุติการจำคุกประชากรเกินความจำเป็น ปกป้องสิทธิในการลงคะแนนเสียง ควบคุมความรุนแรงที่เกิดจากอาวุธปืน และเป็นตัวแทนเพื่อสนับสนุนให้ปฏิบัติกับชุมชนคนผิวสีอย่างเท่าเทียมกัน

ติดต่อ: organizing@untilfreedom.com

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.