Header Ads

ดาต้าบียอนด์เดินหน้าผลักดันโลกาภิวัตน์ มุ่งใช้เทคโนโลยีคืนชีวิตใหม่ให้ขยะ

 

ดาต้าบียอนด์เดินหน้าผลักดันโลกาภิวัตน์


มุ่งใช้เทคโนโลยีคืนชีวิตใหม่ให้ขยะ


แชตจีพีที (ChatGPT) ทำให้ปัญญาประดิษฐ์กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง โดยดาต้าบียอนด์ (Databeyond) ได้เปิดตัวเครื่องคัดแยกด้วยแสงสมรรถนะสูงมากมายหลายแบบ ซึ่งอาศัยเทคโนโลยีเอ็มเอสดับเบิลยูดาต้าเบส (MSWDataBase) และเทคโนโลยีโครงข่ายประสาทเทียมระดับลึก รวมถึงเทคโนโลยีคัดกรองด้วยแสงประเภทต่าง ๆ เช่น NIR, IR, ไฮเปอร์สเปกตรัม, ฟลูออเรสเซนต์ และเอ็กซ์เรย์ เทคโนโลยีพลังปัญญาประดิษฐ์นี้ได้เข้ามาจุดกระแสในวงการรีไซเคิล เพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำในการคัดแยกขยะได้เป็นอย่างมาก

เมื่อไม่นานมานี้ ดาต้าบียอนด์ได้ส่ง “ถังขยะแบบคัดแยกขยะได้เอง” ให้เซาดี เบสิก อินดัสทรีส์ คอร์ปอเรชัน (Saudi Basic Industries Corporation หรือ SABIC) ซึ่งอาศัยการทำงานร่วมกันอย่างชาญฉลาดของ “มือ-ตา-สมองกลพลังปัญญาประดิษฐ์” เพื่อจำแนกประเภทของขยะอย่างแม่นยำ ยิ่งไปกว่านั้น ภาพของขยะทุกชิ้นที่ถังขยะได้รับและจำแนกประเภทแล้วจะถูกอัปโหลดไปยังดาต้าบียอนด์ คลาวด์ (Databeyond Cloud) เพื่อให้ข้อมูลใช้ฝึกอบรมและเรียนรู้ด้วยตนเอง ทำให้การแยกประเภทขยะจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะถังขยะจะฉลาดขึ้นเมื่อได้ขยะใหม่มาแต่ละชิ้น

ดาต้าบียอนด์ได้พัฒนาเครื่องรับซื้อขวดพลาสติกรีไซเคิลอัจฉริยะ (Smart Plastic Bottle RVM) ร่วมกับยูนิลีเวอร์ (Unilever) ซึ่งเปิดตัวที่ “มหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติของจีน ครั้งที่ 3” และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในคลังกรณีศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติด้วย

ดาต้าบียอนด์ได้สร้าง “โรงงานมืดเพื่อนำพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่” (Dark Factory Of Plastic Recovery) ในจีน ซึ่งแปรรูปขวด PET ใช้แล้วได้ 60 ตันในกะเดียว ทั้งโรงงานใช้พนักงานคัดแยกเพียง 6 คน และมีสิ่งแปลกปลอมไม่ถึง 5ppm

ดาต้าบียอนด์ได้พัฒนาโซลูชันคัดแยกขยะมูลฝอยชุมชน (MSW) แบบครบวงจรให้กับกรมคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของฮ่องกง โครงการดังกล่าวได้จัดทำระบบบริหารจัดการดิจิทัลสำหรับภาครัฐในการสำรวจขยะ โดยแยกประเภทขยะออกเป็น 19 ประเภท

ดาต้าบียอนด์ได้พัฒนาโซลูชันจัดการขยะแบบสายธารครั้งเดียว (single-stream) ในจังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น โดยดาต้าบียอนด์ให้บริการออกแบบข้อเสนอในลักษณะ 3 มิติ ทั้งยังได้วิจัยและพัฒนาอุปกรณ์หลัก การติดตั้งในสถานที่ และระบบการจัดการดิจิทัลทั้งโรงงานให้ลูกค้า ซึ่งนอกจากดาต้าบียอนด์จะตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้าได้แล้ว ยังอัปเกรดโหมดการทำงานให้เป็นอัตโนมัติ 100% ด้วย

ดาต้าบียอนด์ (Databeyond) สั่งสมประสบการณ์ในแวดวงอุปกรณ์อัจฉริยะมากว่า 16 ปี โดยให้บริการแก่บริษัทรีไซเคิลมากกว่า 400 แห่งทั่วโลก และได้รับสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาทางเทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตรแล้วกว่า 280 รายการ เครื่องคัดเเยกด้วยแสงพลังปัญญาประดิษฐ์ที่บริษัทได้พัฒนาขึ้นนั้นไม่เพียงแต่เป็นผู้นำตลาดในประเทศเท่านั้น แต่ยังส่งออกไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ในต่างประเทศด้วย เช่น ญี่ปุ่น รัสเซีย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.databeyond.cn

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2061171/1_1.jpg

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2061170/IMG_1076_1_1.jpg

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2061172/3_1.jpg

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.