Header Ads

สถานีบริการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและเปลี่ยนเมทานอลเป็นไฮโดรเจนแบบครบวงจรแห่งแรกของจีน เปิดให้บริการแล้ว

สถานีบริการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและเปลี่ยนเมทานอลเป็นไฮโดรเจนแบบครบวงจรแห่งแรกของจีน เปิดให้บริการแล้ว

 

ต้าเหลียน จีน/พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต


บริษัท ไชน่า ปิโตรเลียม แอนด์ เคมิคอล คอร์ปอเรชัน (China Petroleum & Chemical Corporation) หรือซิโนเปค (Sinopec) (HKG: 0386) เปิดตัวสถานีบริการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและเปลี่ยนเมทานอลเป็นไฮโดรเจนแห่งแรกของจีนอย่างเป็นทางการ ("สถานีบริการ") ในเมืองต้าเหลียน เมื่อวานนี้ โดยเป็นการยกระดับจากสถานีเดิมที่ให้บริการเติมน้ำมัน ก๊าซ ไฮโดรเจน และบริการชาร์จไฟฟ้า สถานีบริการเติมเชื้อเพลิงแบบครบวงจรแห่งนี้สามารถผลิตไฮโดรเจนได้ 1,000 กิโลกรัมต่อวัน โดยมีความบริสุทธิ์สูงถึง 99.999%


โรงงานผลิตไฮโดรเจนของซิโนเปคมีข้อได้เปรียบคือครอบคลุมพื้นที่ขนาดเล็ก ใช้เวลาก่อสร้างไม่นาน และมีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สถานีบริการแห่งใหม่สามารถประหยัดต้นทุนในการผลิต กักเก็บ และขนส่งไฮโดรเจนได้มากกว่า 20% เมื่อเทียบกับสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบดั้งเดิม และจะกลายเป็นโมเดลนำร่องเพื่อนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนของจีนต่อไป


จีนผลิตเมทานอลมากที่สุดในโลก คิดเป็น 60% ของทั้งหมดทั่วโลก นอกจากนี้ ต้นทุนการเก็บและขนส่งเมทานอลยังต่ำกว่าไฮโดรเจนอย่างมาก ทำให้การเปลี่ยนเมทานอลเป็นไฮโดรเจนเป็นเทคโนโลยีการผลิตไฮโดรเจนที่ยอดเยี่ยม


โซลูชันของซิโนเปคตอบโจทย์การแก้ปัญหาคอขวดด้านการขนส่งต่ำต้นทุนสูง และเวลาในการขนถ่ายที่ยาวนาน นอกจากนี้ อุปกรณ์เติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและเปลี่ยนเมทานอลเป็นไฮโดรเจนของสถานีบริการแห่งนี้มีกำลังการผลิตต่อชั่วโมงที่ 500 ลูกบาศก์เมตรมาตรฐาน แต่ใช้พื้นที่เพียง 64 ตารางเมตร ในขณะที่อุปกรณ์ทั่วไปที่มีกำลังการผลิตเท่ากันจะใช้พื้นที่ 500 ตารางเมตร


บริษัท ซิโนเปค ฟูเอล ออยล์ เซลส์ จำกัด (Sinopec Fuel Oil Sales Co., Ltd) สร้างสถานีบริการน้ำมันแบบครบวงจร 2 แห่งในเขตการค้าเสรีต้าเหลียน และอีก 6 แห่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ด้วยประสิทธิภาพการผลิตไฮโดรเจนระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม ระบบอัตโนมัติ และความสามารถอัจฉริยะ โซลูชันของซิโนเปคจึงมีความยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยผลิตขยะมูลฝอย น้ำเสีย และหางก๊าซเป็นศูนย์ ขณะเดียวกันยังประหยัดพลังงานมากขึ้นและใช้เมทานอลน้อยลง


"การเปิดตัวสถานีบริการแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนเมทานอลเป็นไฮโดรเจนเป็นแผนงานที่ถูกต้องสำหรับการพัฒนาสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนของจีนอย่างยั่งยืน เป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดที่นำเสนอโซลูชันที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ชาญฉลาด ครบวงจร และมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะมีส่วนช่วยสนับสนุนการใช้พลังงานไฮโดรเจนในปริมาณมากขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลง" คุณหยางจวินเซ่อ (Yang Junze) ผู้อำนวยการบริหารของซิโนเปค ฟูเอล ออยล์ เซลส์ กล่าว


ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของซิโนเปคในการเป็นองค์กรพลังงานไฮโดรเจนอันดับ ของจีน บริษัทได้สร้างศูนย์จ่ายเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน แห่งทั่วประเทศจีน และสร้างสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจำนวนมากที่สุดในโลก


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.sinopec.com/  


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2004202/China_s_First_Integrated_Methanol_to_Hydrogen_Hydrogen_Refueling_Service_Station_Now_Operation.jpgNo comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.