Header Ads

CGTN: จีน-กัมพูชา เปิดศักราชใหม่ของการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน

CGTN: Bagaimana usulan CPPCC berkontribusi terhadap pengambilan kebijakan China

 

CGTNจีน-กัมพูชา เปิดศักราชใหม่ของการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน

 

ปักกิ่ง--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

 

ยานพาหนะกว่าหนึ่งล้านคันวิ่งบนทางด่วนสายแรกของกัมพูชาที่เชื่อมกรุงพนมเปญกับจังหวัดท่าเรือน้ำลึกพระสีหนุในช่วงสามเดือนแรกนับตั้งแต่เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมปีที่แล้ว

 

ทางด่วนระยะทาง 187 กิโลเมตรสายนี้ลงทุนโดยบริษัทถนนและสะพานแห่งชาติจีน (China Road and Bridge Corporation) ด้วยเงินลงทุน 2 พันล้านดอลลาร์ โดยเป็นผลพวงของความร่วมมือระหว่างจีนกับกัมพูชาภายใต้ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI)

 

สุภาษิตกัมพูชากล่าวไว้ว่า “มีทาง มีความหวัง” และครั้งหนึ่งนายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาเคยกล่าวไว้ว่า จีนได้สร้างถนนหนทางและสะพานมากมายให้กัมพูชา นั่นหมายความว่าจีนได้สร้างความหวังมากมายให้กับชาวกัมพูชาเช่นกัน

 

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ฮุนเซนได้เดินทางเยือนประเทศจีนในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศยังคงเลวร้าย และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้ระลึกถึงการพบกันครั้งนั้นโดยกล่าวว่า การเยือนครั้งนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการสนับสนุน และฮุนเซนยืนหยัดอย่างมั่นคงร่วมกับประชาชนจีนในการต่อสู้กับโควิด-19

 

ผมยินดีอย่างยิ่งที่เราได้พบกันอีกครั้งในรอบสามปี และเปิดศักราชใหม่ของการสร้างประชาคมจีน-กัมพูชาที่มีอนาคตร่วมกันในปีใหม่นี้” นายสี จิ้นผิง กล่าวกับฮุนเซน ณ เรือนรับรองเตียวอวี่ไท่ (Diaoyutai State Guesthouse) ในกรุงปักกิ่ง

 

ความร่วมมือรอบด้าน

 

นายสี จิ้นผิง ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายสามารถสร้างกรอบความร่วมมือในหกด้านหลัก ได้แก่ การเมือง กำลังการผลิต การเกษตร พลังงาน ความมั่นคง รวมถึงการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและวัฒนธรรม ซึ่งฮุนเซนแสดงความเห็นด้วยกับแนวคิดนี้อย่างเต็มที่

 

ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) และความตกลงการค้าเสรีจีน-กัมพูชา (CCFTA) มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 ทั้งนี้ สำนักงานเศรษฐกิจและการค้าของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชา เปิดเผยว่า ปริมาณการค้าระหว่างจีนกับกัมพูชามีมูลค่า 1.45 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงเดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2565 เพิ่มขึ้น 19.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี

 

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่าจีนจะสนับสนุนให้บริษัทจีนเข้าไปลงทุนในกัมพูชาให้มากขึ้น ตลอดจนช่วยสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษสีหนุวิลล์ และสนับสนุนการสร้างโครงสร้างพื้นฐานการขนส่ง

 

นอกจากทางด่วนแล้ว โครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจากจีน เช่น ทางหลวงแผ่นดิน ทางหลวงชนบท โรงพยาบาล และน้ำประปาสะอาด ก็เริ่มดำเนินการในกัมพูชาในปี 2565 ขณะเดียวกัน สินค้าเกษตรเพิ่มเติม เช่น ลำไย ข้าวโพด และปลาสวาย ก็ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ตลาดจีนอย่างเป็นทางการ

 

นอกจากนี้ ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนจีน (TCM) ได้เดินทางไปยังกัมพูชาเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เพื่อช่วยต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

ในส่วนของการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและวัฒนธรรมนั้น นายสี จิ้นผิง ระบุว่า จีนจะให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูและเพิ่มเที่ยวบินตรงระหว่างจีนกับกัมพูชา ส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ตลอดจนดำเนินการปกป้องและฟื้นฟูมรดกทางวัฒนธรรม

 

จีนช่วยบูรณะปราสาทต่าง ๆ ในอุทยานโบราณคดีนครวัดมาตั้งแต่ปี 2540 โดยประสบความสำเร็จในการบูรณะปราสาทเจ้าสายเทวดาและปราสาทตาแก้ว

 

“การพัฒนาไม่ใช่สิทธิพิเศษของบางประเทศ”

 

ในระหว่างการประชุมร่วมกัน ประธานาธิบดีจีนยังเน้นย้ำว่าการพัฒนาไม่ใช่สิทธิพิเศษของบางประเทศเพียงไม่กี่ประเทศ

 

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า การมีส่วนในการแข่งขันของระบอบต่าง ๆ หรือการเผชิญหน้าทางอุดมการณ์, การทำให้เศรษฐกิจ การค้า การแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลายเป็นเรื่องของการเมืองและอาวุธ, การบังคับให้แยกตัวและทำลายห่วงโซ่, การควบคุมและยับยั้งการพัฒนาของประเทศอื่น และการกำหนดให้ประเทศต่าง ๆ ต้องเลือกข้าง ล้วนแต่เป็นการเมืองแบบอำนาจนิยมและครอบงำ ซึ่งไม่มีวันได้รับการยอมรับ

 

นายสี จิ้นผิง ให้คำมั่นว่าจีนยืนอยู่ในฝั่งที่ถูกต้องของประวัติศาสตร์ และจะปกป้องอำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ในการพัฒนาของชาติ ตลอดจนความถูกต้องยุติธรรมระหว่างประเทศ

 

ฮุนเซนกล่าวว่า ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ข้อริเริ่มการพัฒนาระดับโลก (GDI) และข้อริเริ่มความมั่นคงระดับโลก (GSI) ที่ล้วนนำเสนอโดยจีนนั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาสันติภาพของโลกและส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน พร้อมกับเสริมว่ากัมพูชาจะสนับสนุนและมีส่วนร่วมอย่างแข็งขัน

 

ขณะเดียวกัน นายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชา กล่าวว่า ข้อริเริ่มการพัฒนาระดับโลก “เป็นอีกหนึ่งสินค้าสาธารณะที่จีนมอบให้กับทั่วโลก” พร้อมเสริมว่าการสนับสนุนประเทศพัฒนาน้อยที่สุดให้ฟื้นตัวจากโควิด-19 และการบรรเทาความยากจนมีความสำคัญอย่างยิ่ง

 

https://news.cgtn.com/news/2023-02-10/Chinese-President-Xi-Jinping-meets-with-Cambodian-PM-Hun-Sen-1hj96Mwlwha/index.html

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.