Header Ads

จีนจัดอีเวนต์บอกเล่าเรื่องราวของเมืองเซินเจิ้นที่กรุงปักกิ่ง

จีนจัดอีเวนต์บอกเล่าเรื่องราวของเมืองเซินเจิ้นที่กรุงปักกิ่ง

 

ปักกิ่ง—ซินหัว-เอเชียเน็ท/ดาต้าเซ็ต

 

สำนักงานบริการคณะผู้แทนทางทูตประจำกรุงปักกิ่ง และกรมประชาสัมพันธ์ ในสังกัดคณะกรรมการเทศบาลเซินเจิ้นประจำพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมโปรโมทเมืองเซินเจิ้นอย่าง “Shenzhen Stories” ขึ้น ซึ่งเปิดฉากที่กรุงปักกิ่งเมื่อเย็นวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

ทางการเซินเจิ้นเปิดเผยว่า ชาวจีนและชาวต่างชาติเกือบ 200 คน ไม่ว่าจะเป็นทูตจากประเทศต่าง ๆ ที่ปฏิบัติภารกิจในประเทศจีน ผู้แทนองค์กรระหว่างประเทศในจีน และสื่อมวลชน ได้มารวมตัวกันที่กรุงปักกิ่ง เพื่อสัมผัสเสน่ห์ในวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีน และเรียนรู้เกี่ยวกับการสำรวจและแนวปฏิบัติต่าง ๆ ของเซินเจิ้นในการปรับปรุงจีนให้ทันสมัย

 

คุณมาร์ค ฮุบช์ (Marc Hubsch) เอกอัครราชทูตลักเซมเบิร์กประจำประเทศจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ว่า เมื่อเซินเจิ้นเติบโต เราสัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณแห่งการเปิดกว้างของเมืองนี้ และแรงผลักดันที่แข็งแกร่งเบื้องหลังการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน โดยคุณมาร์ค ฮุบช์ มีโอกาสเยือนเซินเจิ้นหลายครั้งแล้ว และเชื่อว่าเซินเจิ้นเป็นเมืองที่ผู้คนอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ และเป็นเมืองใหม่ที่มีมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวย

 

กิจกรรมที่ว่านี้มี 3 ส่วนหลักด้วยกัน ได้แก่ ประสบการณ์ทางวัฒนธรรมผ่านเทศกาลเรือมังกร นิทรรศการในธีม “Shenzhen Stories” และละครรำ หวิงชุน (Wing Chun) ทั้งยังมีกิจกรรมทำบ๊ะจ่าง แขวนถุงหอมและสวมกำไลทอ และถ่ายภาพในชุดแบบดั้งเดิม เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเข้าใจวัฒนธรรมจีนแบบดั้งเดิมมากขึ้

 

ในอีเวนต์โปรโมทนี้ นิทรรศการของแบรนด์ชื่อดังต่าง ๆ ในเซินเจิ้นได้เล่าและอธิบายเรื่องราวของเซินเจิ้น หรือ “Shenzhen Stories” อย่างรอบด้าน โดยได้รับเสียงปรบมืออย่างเกรียวกราวจากคณะทูต ซึ่งเปิดเผยว่า เซินเจิ้นเป็นหน้าต่างของการปฏิรูปและการเปิดประเทศของจีน และยังเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมที่สะท้อนความทันสมัยแบบฉบับของจีนด้วย

 

คุณมาร์ค ฮุบช์ เปิดเผยว่า เมืองเซินเจิ้นเป็นแนวหน้าของการปฏิรูปและการเปิดประเทศของจีน สะท้อนการพัฒนาอย่างรวดเร็วของจีนได้อย่างชัดเจน โดยความก้าวหน้าของเซินเจิ้นเปิดโอกาสให้สัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณแห่งการเปิดกว้างของเมือง และแรงผลักดันที่แข็งแกร่งเบื้องหลังการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน

 

ต่อมาในคืนวันเดียวกัน แขกชาวจีนและชาวต่างชาติได้ชมละครรำผลงานสร้างของเซินเจิ้นในสไตล์ หวิงชุน” ซึ่งเป็นการผสมผสานสองมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของชาติอย่าง หวิงชุน และผ้าโปร่งแคนตันแกมเบียร์ โดยผสมผสานศิลปะการต่อสู้แบบดั้งเดิมเข้ากับการเต้นแบบร่วมสมัย เน้นเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมหลิงหนาน และแสดงถึงจิตวิญญาณของเซินเจิ้นในยุคใหม่

 

คณะทูตต่างยกนิ้วให้กับการแสดงหลังจากที่ชมเสร็จ โดยชื่นชมว่าละครรำ หวิงชุน เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่พบเห็นได้ในวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีน และบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเซินเจิ้น กวางตุ้ง โครงการอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า และแม้แต่ประเทศจีน ผ่านความงามของการเต้นรำและศิลปะการต่อสู้

 

ผมบอกได้เลยว่า [เซินเจิ้น] เป็นสถานที่ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องดีเพราะทำให้คุณรู้สึกสนใจอยู่เสมอ คุณเอ็มมานูเอล สตานซอส (Emmanuel Stantzos) เอกอัครราชทูตกรีซประจำประเทศจีน ให้สัมภาษณ์ ผมขอแนะนำให้ลองเยือนเซินเจิ้น และสัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงนี้

 

ที่มาเทศบาลเซินเจิ้น

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.