Header Ads

สวนสัตว์ซานดิเอโก ซาฟารีพาร์ก ประกาศเปิดตัวโครง การหุบเขาคชสาร พลิกโฉมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 50 ปี

 


                              San Diego Zoo Wildlife Alliance Logoสวนสัตว์ซานดิเอโก ซาฟารีพาร์ก ประกาศเปิดตัวโครง


การหุบเขาคชสาร


พลิกโฉมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 50 ปี

 

ผู้นำด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่ารายนี้ จะนำแขกมาใกล้ชิดกับช้างผ่านประสบการณ์ใหม่อันน่าจดจำ

ซานดิเอโก, 15 ส.ค. 2566 พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต

เครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่าสวนสัตว์ซานดิเอโก (San Diego Zoo Wildlife Alliance) ประกาศว่า การก่อสร้างโครงการที่ใหญ่และพลิกโฉมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ 50 ปีของสวนสัตว์ซานดิเอโก ซาฟารีพาร์ก (San Diego Safari Park) กำลังดำเนินการอย่างเป็นทางการ โครงการดังกล่าวคือหุบเขาคชสาร เดนนี แซนฟอร์ด (Denny Sanford Elephant Valley) โฉมใหม่จะพลิกโฉมใจกลางของซาฟารีพาร์ก โดยเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของช้างในปัจจุบันให้เป็นทุ่งหญ้าสะวันนาที่มีชีวิตชีวาและเป็นสถานที่สำหรับการสำรวจ หุบเขาคชสารจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมทุกวัยได้สัมผัสประสบการณ์กับช้างอย่างลึกซึ้ง ซึ่งจะส่งเสริมความเห็นอกเห็นใจ ความเข้าใจ และความชื่นชมในสายพันธุ์ที่ยิ่งใหญ่นี้มากขึ้น และจุดประกายความหลงใหลในสัตว์ป่า

"เราตื่นเต้นที่จะประกาศให้ทราบว่า หุบเขาคชสาร เดนนี แซนฟอร์ด เป็นประสบการณ์ที่ดื่มด่ำครั้งแรกสำหรับผู้มาเยือน เพื่อเชื่อมโยงงานสำคัญที่กำลังดำเนินการในซานดิเอโกเข้ากับโครงการความร่วมมืออนุรักษ์ช้างที่เราสนับสนุนในด้านนี้" คุณพอล เอ บาริโบลต์ (Paul A. Baribault) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่าสวนสัตว์ซานดิเอโก กล่าว "โครงการหุบเขาคชสารนี้ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้หากขาดชุมชนที่น่าทึ่ง ทั้งผู้บริจาค สมาชิก รวมถึงพันธมิตรที่สนับสนุนเรา และทำให้งานอนุรักษ์ทั้งหมดของเราเป็นไปได้ร่วมกับพันธมิตรทั่วโลก"


Artist renderings of Elephant Valley

หุบเขาคชสารจะรายล้อมด้วยช้างมากมายรอบทิศ รวมถึงจากด้านล่างบนทางเดินเหนือศีรษะพร้อมทิวทัศน์ของฝูงช้างที่เดินผ่าน ผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับบทบาทสำคัญของช้างในฐานะวิศวกรระบบนิเวศ และเกี่ยวกับพลวัตทางสังคมที่ซับซ้อนของพวกช้าง โดยหุบเขาคชสารจะให้ข้อมูลเชิงลึกแก่ผู้เข้าชมเกี่ยวกับบทบาทของเครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่าสวนสัตว์ซานดิเอโกในฐานะผู้นำด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า ซึ่งจะเผยให้เห็นบรรดาพันธมิตรที่สร้างความเปลี่ยนแปลงระดับโลกขององค์กรและเฉลิมฉลองวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาและชุมชนท้องถิ่นที่คนกับช้างอยู่ร่วมกันได้

หุบเขาคชสารแห่งนี้มีแหล่งรวมประสบการณ์อยู่ที่ลอดจ์ 2 ชั้น ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางมักแวะเวียนขณะท่องซาฟารีในแอฟริกา สถานที่ชุมนุมนี้จะเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้จากนักการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ป่าที่น่าเกรงขามของภูมิภาคนี้ พร้อมชมช้างเดินลุยน้ำในแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ด้านพืชพรรณที่อุดมสมบูรณ์ในหุบเขาคชสารก็ได้รับการดูแลอย่างดีโดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสวนและนักจัดสวน เพื่อให้สะท้อนภาพ เสียง และกลิ่นของทุ่งหญ้าแอฟริกาอย่างแท้จริง แหล่งที่อยู่อาศัยใหม่อันกว้างใหญ่นี้จะมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับฝูงช้าง ด้วยการนำเสนอคุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรมใหม่หลายอย่างที่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล เพื่อจำลองสภาพแวดล้อมให้ใกล้เคียงทุ่งหญ้าสะวันนาในแอฟริกาตลอดทั้งปี

"ช้างจะยิ่งใหญ่เพียงใด อนาคตของพวกมันก็เปราะบางพอ ๆ กัน" คุณลิซา ปีเตอร์สัน (Lisa Peterson) ผู้อำนวยการบริหารสวนสัตว์ซานดิเอโก ซาฟารีพาร์ก กล่าว "เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้นำพันธมิตรสัตว์ป่านับล้านเดินทางสู่ชีวิตของช้าง ซึ่งพวกเขาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับผลกระทบเชิงบวกที่ทุกคนมีได้ และแบ่งปันความหวังของเราที่มีต่อช้างทั่วโลก หุบเขาคชสารจะเป็นสถานที่เปลี่ยนความอยากรู้อยากเห็นให้กลายเป็นการค้นพบ ซึ่งผู้มีอายุตั้งแต่ 1-100 ปี จะได้สัมผัสกับช่วงเวลาอันน่าทึ่งของธรรมชาติ เราหวังว่าความทรงจำที่น่าประทับใจที่คุณสร้างไว้ที่นี่จะคงอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต"      

                      

ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความท้าทายต่อการอยู่ร่วมกันของมนุษย์และสัตว์ป่า การสูญเสียที่อยู่อาศัย และการบุกรุกล่าสัตว์ กำลังส่งผลกระทบอย่างมากต่อประชากรช้าง ปัจจุบัน ช้างทุ่งหญ้าสะวันนาแอฟริกาถูกจัดให้อยู่ในบัญชีสายพันธุ์ที่ถูกคุกคามขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature หรือ IUCN) เครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่าสวนสัตว์ซานดิเอโกให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการอนุรักษ์ช้างแอฟริกัน โดยองค์กรทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรเซฟ ดิ เอเลแฟนท์ส (Save the Elephants) เดอะ เนเจอร์ คอนเซอร์แวนซี (The Nature Conservancy) นอร์ทเทิร์น เรนจ์แลนด์ ทรัสต์ (Northern Rangelands Trust) สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าเคนยา (Kenya Wildlife Service หรือ KWS) และปางช้างเรเตติ เอเลเฟ่น แซงชัวรี (Reteti Elephant Sanctuary) ในเคนยาเพื่อการอนุรักษ์ช้าง การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่ดำเนินการทั้งในทวีปแอฟริกาและกับฝูงช้างที่สวนสัตว์ซานดิเอโกและซาฟารีปาร์ก ช่วยเปิดโอกาสในการทำความเข้าใจสายพันธุ์ของช้างมากขึ้น รวมถึงช่วยพัฒนาแนวทางการอนุรักษ์เพิ่มเติม องค์ความรู้ที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความซับซ้อนของพฤติกรรมทางสังคมของช้างและความเข้าใจในความต้องการด้านสุขภาพโดยรวมของพวกมัน ทำให้เครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่าสวนสัตว์ซานดิเอโกและพันธมิตรได้รับข้อมูลเชิงลึกที่มีค่า เกี่ยวกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นเมื่ออนุรักษ์ช้างจนประสบความสำเร็จ

"ช้างทั่วแอฟริกากำลังเผชิญกับอุปสรรคครั้งใหญ่ ซึ่งพวกเราทุกคนต้องร่วมมือกันและหาแนวทางที่ยั่งยืนในการอนุรักษ์ช้างและผู้คน" คุณนาดีน แลมเบอร์สกี (Nadine Lamberski) สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต หัวหน้าเจ้าหน้าที่อนุรักษ์และสุขภาพสัตว์ป่าประจำเครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่าสวนสัตว์ซานดิเอโก กล่าว "เราตั้งตารอที่จะเห็นอิทธิพลที่หุบเขาคชสารแห่งนี้จะนำมาสู่ความพยายามในการอนุรักษ์ช้างทั่วโลกที่เรากำลังดำเนินการอยู่"

หุบเขาคชสารได้รับเงินสนับสนุนจากผู้บริจาคใจดีหลายพันราย และคุณเดนนี แซนฟอร์ด (Denny Sanford) ซึ่งสนับสนุนเครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่าสวนสัตว์ซานดิเอโกมายาวนาน และนอกจากหุบเขาคชสารแล้ว คุณแซนฟอร์ดยังเป็นผู้บริจาครายหลักประจำค่ายนักสำรวจสัตว์ป่า (Wildlife Explorers Basecamp) ของสวนสัตว์ซานดิเอโก รวมถึงรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาอย่าง ซานดิเอโก ซู ไวลด์ไลฟ์ เอกซ์พลอเรอร์ส (San Diego Zoo Wildlife Explorers) ตลอดจนมอบเงินให้แก่โรงพยาบาลเด็กหลายร้อยแห่ง มูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์เซส (Ronald McDonald Houses) และองค์กรอื่น ๆ ทั่วโลก หุบเขาคชสารแห่งนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2568 ดูข้อมูลเพิ่มเติมและบริจาคได้ที่ sdzsafaripark.org/elephantvalley

เกี่ยวกับเครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่าสวนสัตว์ซานดิเอโก เครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่าสวนสัตว์ซานดิเอโก (San Diego Zoo Wildlife Alliance) เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรผู้นำในด้านการอนุรักษ์ ส่งเสริมความหลงใหลในธรรมชาติและความร่วมมือเพื่อโลกที่ดีขึ้น ทางเครือข่ายยังสนับสนุนวิทยาศาสตร์ด้านการอนุรักษ์ที่เปี่ยมนวัตกรรมผ่านความร่วมมือระดับโลก โดยการดูแลสัตว์ป่า ความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ และความร่วมมือ ทำให้สัตว์ใกล้สูญพันธุ์กว่า 44 ชนิดได้กลับคืนสู่แหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติอีกครั้งได้สำเร็จ ในแต่ละปี เครือข่ายพันธมิตรเข้าถึงผู้คนกว่า 1 พันล้านคนโดยตรงที่สวนสัตว์ซานดิเอโก และสวนสัตว์ซานดิเอโก ซาฟารีปาร์ก และใน 150 ประเทศผ่านช่องทางสื่อต่าง ๆ รวมถึงรายการโทรทัศน์ซานดิเอโก ซู ไวลด์ไลฟ์ เอกซ์พลอเรอร์ส (San Diego Zoo Wildlife Explorers) ในโรงพยาบาลเด็กครอบคลุม 13 ประเทศ ทั้งนี้ เครือข่ายพันธมิตรสัตว์ป่า ทั้งสมาชิก ผู้บริจาค และแขก ล้วนเป็นผู้ที่ทำให้ความสำเร็จนี้เกิดขึ้น

ดาวน์โหลดรูปภาพและวิดีโอได้ที่ : sdzwa.org/pr/ElephantValley  

ติดต่อ  publicrelations@sdzwa.org

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2183059/San_Diego_Zoo_Wildlife_Alliance__elephant_passage_overview.jpg

วิดีโอ - https://mma.prnewswire.com/media/2183084/San_Diego_Zoo_Wildlife_Alliance_PR.mp4

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1794894/SDZWA_Seal_RGB_Logo_Logo.jpg

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.