Header Ads

กองทุน ETF แบบกระจายฐานการลงทุนกว้างกำลังมาแรง โดยมีเงินไหลเข้าการลงทุนเชิงรับถึง 3 แสนล้านหยวน

                                                    

กองทุน ETF แบบกระจายฐานการลงทุนกว้างกำลังมาแรง โดยมีเงินไหลเข้าการลงทุนเชิงรับถึง 3 แสนล้านหยวน

 

กวางโจวจีน—21 ส.ค. 2566—พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต


แม้ตลาดค่อนข้างผันผวนในปีนี้ แต่กองทุนรวมที่ลงทุนในดัชนีหุ้น (equity ETF) ยังคงมีเงินไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง โดยสถาบันวิจัย ไชน่า กาแล็กซี (China Galaxy Research Institute) เปิดเผยว่า กองทุนรวมที่ลงทุนในดัชนีหุ้นมีเงินไหลเข้ามากกว่า 3 แสนล้านหยวน (ประมาณ 4.14 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) แล้วในปีนี้


นักลงทุนต่างหันมาลงทุนกับกองทุนรวมที่ลงทุนในดัชนีหุ้นมากขึ้นในช่วงที่ตลาดตกต่ำ โดยเดือนพฤษภาคม มิถุนายน และกรกฎาคม ล้วนมีเงินทุนไหลเข้าสุทธิถึง 7.5 หมื่นล้านหยวน (1.03 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) 5.5 หมื่นล้านหยวน (7.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และ 6.1 หมื่นล้านหยวน ( 8.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ตามลำดับ ซึ่งล้วนแล้วแต่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ แนวโน้มที่เกิดขึ้นนี้ยังคงดำเนินต่อไปโดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่า กองทุนรวมที่ลงทุนในดัชนีหุ้นดึงเงินลงทุนได้ถึง 7.9 หมื่นล้านหยวน (1.09 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในรอบเดือนนับจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม ซึ่ง ณ วันที่ 7 สิงหาคมนั้น แต่ละวันมีเงินไหลเข้ากว่า 1 หมื่นล้านหยวน (1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และยังคงอยู่ในระดับใกล้เคียงกันในอีก 2 วันถัดมา


เมื่อดูข้อมูลลึกลงไปแล้ว กลยุทธ์การลงทุนแบบกว้าง ๆ ดึงดูดเงินไหลเข้าได้มากที่สุด ซึ่งข้อมูลจากวินด์ (Wind) เผยให้เห็นว่า ดัชนี CSI 300, STAR 50 และ ChiNext มีเงินไหลเข้ามากที่สุดนับจากต้นปีมาถึงช่วงเวลาปัจจุบัน โดยมีเงินทุนไหลเข้าสุทธิ 5.1 หมื่นล้านหยวน (7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) 4.6 หมื่นล้านหยวน (6.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และ 2.8 หมื่นล้านหยวน (3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ตามลำดับ และเมื่อแยกตามกองทุนรวมแต่ละรายการแล้ว กองทุนของอี ฟันด์ (E Fund) 4 รายการ ซึ่งแบ่งเป็นกองทุนรวมแบบฐานการลงทุนกว้าง 3 รายการ ได้แก่ E Fund ChiNext ETF, E Fund SSE Star 50 ETF, E Fund CSI 300 ETF และกองทุนรวม E Fund CSI 300 Health Care Index ETF ติดโผกองทุนรวม 10 อันดับแรกเมื่อประเมินจากจำนวนเงินไหลเข้าสุทธิ


ปัจจุบันมีกองทุนรวมแบบฐานการลงทุนกว้างกว่า 100 รายการ ซึ่งกวาดเงินได้กว่า 6.4 หมื่นล้านหยวน (8.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) คิดเป็นสัดส่วนกว่า 80% ของจำนวนเงินสุทธิที่ไหลเข้ากองทุนรวมที่ลงทุนในดัชนีหุ้นทั้งหมดในเดือนสิงหาคม นอกจากนี้ยังมีกองทุนรวมแบบฐานการลงทุนกว้างที่ติดกองทุนรวมระดับท็อป 10 มากถึง 8 รายการด้วย เมื่อประเมินจากจำนวนเงินไหลเข้าสุทธิ


การที่กองทุนรวมแบบฐานการลงทุนกว้างมีเงินไหลเข้าเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่านักลงทุนยังคงสนใจลงทุนในหุ้น ยิ่งไปกว่านั้น มูลค่าหุ้นยังปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญซึ่งเปิดโอกาสที่น่าดึงดูดใจ โดยข้อมูลจากวินด์เปิดเผยว่า อัตราส่วนราคาต่อกําไรในอดีต (Trailing P/E) ของดัชนี CSI All Share อยู่ที่ 16.5 ณ เส้นเปอร์เซ็นไทล์ที่ 19 รอบ 3 ปี และเส้นเปอร์เซ็นไทล์ที่ 34 รอบ 10 ปี


ทั้งนี้ คนในแวดวงการลงทุนคาดว่า การประเมินมูลค่าตลาดจะมาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อตลาดปรับฐานถึงจุดที่เพียงพอ และเมื่อประเมินจากความเป็นไปได้ที่แรงจูงใจทางการเมืองจะกระตุ้นความเชื่อมั่นและความต้องการลงทุนเสี่ยงของนักลงทุน


เกี่ยวกับอี ฟันด์ แมเนจเมนต์


อี ฟันด์ แมเนจเมนต์ (E Fund Management Co., Ltd.) หรือ อี ฟันด์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2544 เป็นผู้นำด้านการจัดการกองทุนแบบครบวงจรในประเทศจีน โดยมีทรัพย์สินในการดูแลเกือบ 3 ล้านล้านหยวน (4.14 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) อี ฟันด์ ให้บริการโซลูชันการลงทุนแก่ลูกค้าทั้งในและนอกประเทศ ช่วยให้ลูกค้าได้รับผลการดำเนินงานด้านการลงทุนที่ยั่งยืนในระยะยาว ลูกค้าของอี ฟันด์ มีทั้งบุคคลและสถาบัน ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกลาง กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ กองทุนประกันสังคม กองทุนบำเหน็จบำนาญ บริษัทประกันภัยและประกันภัยต่อ ไปจนถึงบริษัทและธนาคาร อี ฟันด์ มุ่งลงทุนในระยะยาว โดยมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจการจัดการการลงทุนตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง และเชื่อมั่นในพลังของการวิจัยเชิงลึกและเวลาในการลงทุน ทั้งยังได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในผู้จัดการสินทรัพย์ที่น่าเชื่อถือและโดดเด่นที่สุดของจีน


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.