Header Ads

เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก ประกาศความสำเร็จของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หัวหลง-1

 

เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก ประกาศความสำเร็จของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หัวหลง-1


เซี่ยงไฮ้--18 เมษายน 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


เมื่อวันที่ 25 มีนาคม โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฝูชิงหมายเลข 6 (Fuqing Nuclear Power Unit 6) ซึ่งบริษัท เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก (Shanghai Electric) มีส่วนร่วมในการก่อสร้าง ได้เสร็จสิ้นการทดลองดำเนินงานนาน 168 ชั่วโมง ทำให้พร้อมสำหรับการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ โดยโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฝูชิงหมายเลข ถือเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แห่งที่สองของจีนที่ใช้หัวหลง-1 (Hualong One) ซึ่งเป็นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์รุ่นที่ ที่จีนพัฒนาขึ้นเอง การก่อสร้างที่เสร็จสมบูรณ์และการใช้งานหัวหลง-อย่างเต็มรูปแบบ แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของจีนในการพัฒนาขีดความสามารถและเทคโนโลยีพลังงานนิวเคลียร์ชั้นนำระดับโลก พร้อมทั้งสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านของจีนสู่การเป็นผู้นำในภาคพลังงานนิวเคลียร์


ขณะเดียวกัน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์การาจี ยูนิต K-2 และ K-3 ซึ่งมีบริษัทนิวเคลียร์แห่งชาติจีน (China National Nuclear Corp: CNNC) ทำสัญญารับจ้างก่อสร้าง และเซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก เป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์ผู้จัดหาอุปกรณ์หลัก ก็ใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หัวหลง-1 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงเทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่ทันสมัยที่สุดที่พัฒนาขึ้นในประเทศจีน โรงไฟฟ้าแห่งนี้นับเป็นหนึ่งในหมุดหมายที่สำคัญที่สุดภายใต้ความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างจีนกับปากีสถาน และเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยให้ปากีสถานสร้างเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ รวมทั้งเป็นแรงผลักดันใหม่ให้กับโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ของจีน


"ในฐานะที่เป็นโครงการสำคัญภายใต้ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน และโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง การก่อสร้างที่เสร็จสมบูรณ์และการเปิดดำเนินงานยูนิต K-2 และ K-3 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์การาจี นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับบริษัทพลังงานของจีนที่ยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังถือเป็นการประกาศเข้าสู่ยุคใหม่ของความร่วมมือระหว่างจีนกับปากีสถาน โดยทั้งสองประเทศได้กระชับความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมเพื่อร่วมกันผลักดันการพัฒนาสีเขียว พร้อมทั้งบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนแตะระดับสูงสุดก่อนที่จะลดลงจนบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนเซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก ระบุในแถลงการณ์


นอกจากนี้ บริษัท เซี่ยงไฮ้ นัมเบอร์วัน แมชชีน ทูลส์ แพลนท์ จำกัด (Shanghai No.1 Machine Tools Plant Limited Company) ในเครือของเซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก นิวเคลียร์ พาวเวอร์ กรุ๊ป (Shanghai Electric Nuclear Power Group) ยังได้รับมอบหมายให้ผลิตอุปกรณ์หลักของเตาปฏิกรณ์ภายใน ซึ่งใช้ในห้องควบคุม หรือที่เรียกว่าเกาะนิวเคลียร์ (Nuclear Island) ได้แก่ เครื่องอัดและปล่อยเชื้อเพลิงให้อุปกรณ์ PMC รวมทั้งอุปกรณ์ขนส่งเชื้อเพลิง โดยบริษัทได้เริ่มโครงการพัฒนาเตาปฏิกรณ์ภายในสำหรับหัวหลง-ตั้งแต่ปี 2558 และประสบความสำเร็จในการเอาชนะความท้าทายถึง 71 ประการ ซึ่งรวมถึงความท้าทายด้านเทคนิคและการทดสอบ ทั้งนี้ ในระหว่างกระบวนการ บริษัทสามารถคิดค้นนวัตกรรมเทคโนโลยีในการตรวจวัสดุเฉพาะจุด รายการ เทคโนโลยีการเชื่อม รายการ เทคโนโลยีการทดสอบ รายการ และเทคโนโลยีกระบวนการ รายการ นอกจากนั้นยังได้รับสิทธิบัตรการประดิษฐ์ด้านการผลิต 10 ฉบับตลอดกระบวนการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ทันสมัยที่สุดของจีน บริษัทหลายแห่งในเครือเซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก ซึ่งรวมถึงบริษัท เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก พาวเวอร์ สเตชัน อิควิปเมนต์ จำกัด (Shanghai Electric Power Station Equipment Co., Ltd.) ยังได้เข้าร่วมในการผลิตอุปกรณ์หลักของห้องควบคุมทั่วไป เช่น กังหันไอน้ำ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า และเครื่องแยกน้ำออกจากไอน้ำ ตลอดจนมีส่วนร่วมในการออกแบบชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันไอน้ำ


โรงไฟฟ้านิวเคลียร์การาจี ยูนิต K-2 เริ่มดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในปี 2564 และเสร็จสิ้นการทดสอบการทำงานอย่างเต็มกำลังต่อเนื่องนาน 100 ชั่วโมง โดยตัวชี้วัดประสิทธิภาพทุกตัวได้มาตรฐาน และโรงไฟฟ้าทำงานในสภาพดี ทั้งนี้ คาดว่าโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แต่ละยูนิตซึ่งใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หัวหลง-จะผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ พันล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าต่อปีของกว่า ล้านครัวเรือนในปากีสถาน เทียบเท่ากับไฟฟ้าที่ผลิตด้วยถ่านหิน 3.12 ล้านตัน การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 8.16 ล้านตันต่อปี และการปลูกต้นไม้มากกว่า 70 ล้านต้น


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1796278/image_1.jpg

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1796279/image_2.jpg

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1796280/image_3.jpg


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.