Header Ads

CGTN: จีนชูไห่หนานเป็นเป้าหมายสำคัญในการพัฒนาอารยธรรมทางนิเวศวิทยา



CGTN: จีนชูไห่หนานเป็นเป้าหมายสำคัญในการพัฒนาอารยธรรมทางนิเวศวิทยา

 

ปักกิ่ง--18 เมษายน 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

นับตั้งแต่ข่าวโขลงช้างเอเชียที่เดินทางรอนแรมในจีน ไปจนถึงการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ สมัยที่ 15 (CBD COP 15) ที่นครคุนหมิง ในมณฑลยูนนาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน จะเห็นได้ว่าประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอารยธรรมทางนิเวศวิทยาในจีนกำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

เมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมเมืองอู่จื่อซาน ในมณฑลไห่หนาน ทางภาคใต้ของจีน

 

มณฑลไห่หนานอุดมไปด้วยทรัพยากรทางนิเวศวิทยา และการสร้างอุทยานแห่งชาติป่าฝนเขตร้อนไห่หนานถือเป็นภารกิจที่สำคัญที่สุด นายสี จิ้นผิง กล่าวระหว่างเยี่ยมชมพื้นที่บางส่วนของอุทยานเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว

 

ความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ของการพัฒนาอุทยานแห่งชาติ

 

อุทยานแห่งชาติป่าฝนเขตร้อนไห่หนานเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีป่าฝนเขตร้อนหนาแน่นที่สุด ได้รับการอนุรักษ์อย่างดีที่สุด และมีพื้นที่ต่อเนื่องกันมากที่สุดในประเทศจีน อุทยานแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ของ เมืองและอำเภอ รวมทั้งสิ้น 4,400 ตารางกิโลเมตร หรือราวหนึ่งในเจ็ดของพื้นที่ทั้งหมดบนเกาะไห่หนาน

 

อุทยานแห่งนี้เป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศป่าฝนเขตร้อนทั่วโลก และเป็นพื้นที่สำคัญในการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพในประเทศจีน

 

ในโอกาสนี้ นายสี จิ้นผิง ได้เรียนรู้เกี่ยวกับความพยายามในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและความหลากหลายทางชีวภาพในอุทยาน โดยเขาได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ของการพัฒนาอุทยานแห่งชาติในไห่หนานที่มีต่อประเทศชาติ พร้อมกับกระตุ้นให้ผู้ที่เกี่ยวข้องพยายามอย่างจริงจังและต่อเนื่องในเรื่องนี้

 

เมื่อปีที่แล้ว นายสี จิ้นผิง ได้ประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติกลุ่มแรกของประเทศอย่างเป็นทางการ ในขณะที่กล่าวสุนทรพจน์หลักผ่านทางออนไลน์ในการประชุมสุดยอดผู้นำ COP15 ซึ่งอุทยานแห่งชาติป่าฝนเขตร้อนไห่หนานก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มณฑลไห่หนานได้ส่งเสริมการสร้างอุทยานดังกล่าว พร้อมกับยกระดับความพยายามในการฟื้นฟูป่าฝนเขตร้อน และดำเนินโครงการย้ายถิ่นฐานของสัตว์ป่าในพื้นที่อนุรักษ์สำคัญ ๆ

 

เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คณะนักวิจัยได้ค้นพบเห็ดราขนาดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ในอุทยาน ซึ่งมีความสามารถในการย่อยสลายเซลลูโลสและลิกนิน และมีบทบาทสำคัญในฐานะผู้ย่อยสลายในระบบนิเวศป่าฝนเขตร้อน

 

ความพยายามอย่างต่อเนื่องในการสร้างอารยธรรมทางนิเวศวิทยา

 

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ได้กล่าวย้ำถึงการพัฒนาอารยธรรมทางนิเวศวิทยาในหลายโอกาส โดยวลีที่เขากล่าวอยู่บ่อยครั้ง นั่นคือ “แหล่งน้ำที่ใสสะอาดและเทือกเขาอันเขียวชอุ่มเป็นสมบัติที่ประเมินค่ามิได้” ถือเป็นแนวคิดสำคัญของเขาในการผลักดันความก้าวหน้าทางนิเวศวิทยา

 

เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว จีนได้บังคับใช้พิมพ์เขียวเพื่อการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจตลอด 5-15 ปีข้างหน้า โดยผลักดันให้มีการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจด้วยความใส่ใจในสิ่งแวดล้อมรอบด้าน และสนับสนุนการสร้างจีนให้งดงาม (Beautiful China)

 

นอกจากนี้ จีนยังประกาศเป้าหมายปล่อยคาร์บอนสูงสุดภายในปี 2573 ก่อนที่จะลดลงจนบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2603 ซึ่งหมายความว่าจีนจะลดการปล่อยคาร์บอนได้มากที่สุดในโลก และจะบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนหลังจากปล่อยคาร์บอนสูงสุดด้วยระยะเวลาที่สั้นที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

 

https://news.cgtn.com/news/2022-04-14/China-highlights-Hainan-in-advancing-ecological-civilization-19dBdlLA880/index.html

 

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=Kh5RJn1AK1A


No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.