Header Ads

SeaX Ventures กองทุนสัญชาติไทย ระดมทุนสำเร็จกว่า 2,000 ล้านบาท ดันสตาร์ทอัพนานาชาติเร่งสปีดการเติบโตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

SeaX Ventures  กองทุนสัญชาติไทย ระดมทุนสำเร็จกว่า 2,000 ล้านบาท

ดันสตาร์ทอัพนานาชาติเร่งสปีดการเติบโตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


SeaX Ventures (ซีเอ็กซ์) กองทุนสตาร์ทอัพสัญชาติไทย ที่เน้นการลงทุนในสตาร์ทอัพทั่วโลกที่มี Deep Technology หรือเทคโนโลยีขั้นสูง ประกาศความสำเร็จในการระดมทุน กองทุนที่สองกว่า 2,000 ล้านบาท หรือประมาณ 60 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อช่วยเร่งสปีดการเติบโตของสตาร์ทอัพระดับโลกผ่านการเติบโตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) โดยกองทุนมุ่งเน้นการลงทุนไปที่อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง อาทิ เช่น Blockchain & Web3, Foodtech, Biotech & Life Science, Artificial Intelligence, Robotics และ IoT & Hardware

แม้ว่าเป้าหมายการระดมทุนของกองทุนจะอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ด้วยกระแสการตอบรับที่ดีมาก การระดมทุนจึงทะลุเป้า ทะยานไปสู่กว่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยที่แนวทางการลงทุนของกองทุน SeaX จะเข้าลงทุนในรอบ Pre-Seed, Seed, และ Series A ด้วยเงินลงทุนตั้งแต่  5 แสนเหรียญสหรัฐ ถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

“ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีประชากรราว 650 ล้านคน และ GDP โดยรวมราว 1 แสนล้านบาท เราสามารถช่วยสตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงต่างๆมากมายทั่วโลกโตอย่างก้าวกระโดดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยพันธมิตรทางธุรกิจที่เรามีกับกว่า 400 องค์กรทั่วภูมิภาค” นพ. ศุภชัย ปาจริยานนท์ ผู้ก่อตั้ง และ Managing Partner ของ SeaX Ventures กล่าว

จุดเด่นของ SeaX คือการทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ลงทุนที่ล้วนแล้วแต่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ เจ้าของกิจการระดับประเทศ และพันธมิตรอย่าง RISE สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมที่ทำงานควบคู่กับบริษัทข้ามชาติมากมายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งก่อตั้งโดยนพ. ศุภชัย ด้วยเช่นกัน RISE สนับสนุนให้องค์กรต่างๆ เหล่านั้นเปลี่ยนแปลงเข้าหาโลกดิจิทัล ส่วน SeaX จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสตาร์ทอัพด้วยการสนับสนุนเงินทุนให้สตาร์ทอัพเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเป้าหมายดังกล่าวจะทำให้ทั้งสตาร์ทอัพ และองค์กร ได้ประโยชน์และทำธุรกิจร่วมกัน ซึ่งจะนำไปสู่การริเริ่มนวัตกรรมต่างๆ เปิดตัวธุรกิจใหม่ได้ไวขึ้น ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และเพิ่มผลกำไรอย่างก้าวกระโดด

บริษัทที่ร่วมลงทุนกับ SeaX กองทุนที่สอง เช่น บริษัท PTT OR International Holdings (Singapore), บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน), กองทุน สิงห์ เวนเจอร์ส, บริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง จำกัด (มหาชน), บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท วัชรพล จำกัด (ไทยรัฐ), บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน), บริษัท โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท บีซีเอช เวนเจอร์ส จำกัดในกลุ่มบริษัทเบญจจินดา เป็นต้น

คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR กล่าวว่า “OR ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและมุ่งมั่นในการค้นหาหนทางใหม่ๆ เพื่อให้บริการลูกค้าของเราอยู่เสมอ การลงทุนในกองทุน SeaX ช่วยให้เราเปิดมุมมองและเชื่อมโยงเราเข้ากับสตาร์ทอัพไม่กี่แห่งบนโลก ที่มีนวัตกรรมล้ำสมัยที่สุด”

นักลงทุนท่านอื่นๆ ที่ร่วมลงทุนกับ SeaX เช่น คุณจรีพร จารุกรสกุล ประธานกรรมการ บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), คุณบรรยง พงษ์พานิช  ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน), คุณธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), คุณชาย ศรีวิกรม์ กรรมการ Gaysorn Group, คุณอนุษฐา เชาว์วิศิษฐ กรรมการ บริษัท โตโยต้า ทูโช ไทย โฮลดิ้ง จำกัด, คุณโยธิน ดำเนินชาญวนิชย์ กรรมการบริหาร บริษัท ดับเบิ้ลเอ (1991) จำกัด (มหาชน), คุณวีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน), คุณณัฐพล วิมลเฉลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. สยามราชธานี เป็นต้น

คุณจรีพร กล่าวว่า “นพ.ศุภชัย มีผลงานที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าสามารถคัดเลือกสตาร์ทอัพที่มีโอกาสในการเติบโตสูงให้กับบริษัทต่าง ๆ ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ดิฉันมีความตื่นเต้นที่ได้เข้าร่วมลงทุนกับกองทุน SeaX ในครั้งนี้”

ถึงแม้ว่ากองทุน SeaX จะพึ่งระดมทุนเป็นกองที่สอง แต่ที่ผ่านมากองทุนก็ได้ลงทุนใน Seed Round ของ Unicorn ไปแล้วถึง 3 ตัว “เรามุ่งหวังที่ก้าวต่อไป เพราะเรายังเล็งเห็นศักยภาพขององค์กรนวัตกรรมมากมายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” นพ.ศุภชัยกล่าวทิ้งท้าย


เกี่ยวกับ SeaX Ventures

SeaX Ventures หรือ Southeast Asia Exponential Ventures กองทุนสตาร์ทอัพสัญชาติไทย ก่อตั้งขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2561 ภายใต้ความร่วมมือกับ RISE สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร ลงทุนในสตาร์ทอัพระยะเริ่มต้นที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง (Deep Technology) และมีแนวโน้มในการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคตทั้งในอาเซียนและซิลิคอนวัลเล่ย์  ธุรกิจที่กองทุนสนใจลงทุนมี 6 ด้าน ได้แก่ Blockchain, Foodtech, Biotech & Life Science, Artificial Intelligence, Robotics และ IoT & Hardware

เกี่ยวกับ RISE
RISE สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร มีพันธกิจหลัก คือการเพิ่ม 1% ผลิตภัณฑ์มวลรวม (Gross Domestic Product) ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  RISE ทำงานร่วมกับองค์กรต่างๆและหน่วยงานภาครัฐ เพื่อเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กรผ่านแพลตฟอร์มที่ RISE ออกแบบมาเพื่อให้องค์กรประสบความสำเร็จในการสร้างนวัตกรรม อาทิ เช่น ศูนย์เร่งสปีดนวัตกรรมให้องค์กร (Corporate Accelerator), มหาวิทยาลัยผู้ประกอบการในองค์กร (Intrapreneur University), บริการสร้างธุรกิจใหม่ (Venture Building Service) และ งานสัมมนานวัตกรรมองค์กรที่เน้นการลงมือทำจริงที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย (Corporate Innovation Summit : CIS – Asia’s Largest Experiential Conference) เป็นต้น

5 ปีที่ผ่านมา RISE ได้สร้างระบบนิเวศด้านนวัตกรรมองค์กรผ่านเครือข่ายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นองค์กรชั้นนำกว่า 400 แห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สตาร์ทอัพกว่า 2,000 ราย และคอมมูนิตี้ด้านนวัตกรรมในอีก 40 ประเทศทั่วโลก และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์มวลรวมไปแล้วกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เทียบเท่าการจ้างงานเพิ่มกว่า 400,000 ตำแหน่งให้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.